Bài viết nổi bật

Suýt mất con vì thói quen giống nhiều bố mẹ!

Chào các bạn,

Hôm nay đủ duyên tôi kể câu chuyện nhân quả của chính bản thân tôi với các bạn. Động cơ của tôi chỉ là mong cầu chúng ta thật sự cẩn trọng trong bất cứ mọi hành động dù nhỏ nhất, đơn giản nhất.

Suýt mất con vì thói quen giống nhiều bố mẹ! 1

Suýt mất con vì sát sinh – Ảnh minh họa

Và hãy luôn nhớ rằng gieo nhân nào gặt quả nấy. Mong chúng ta luôn gieo nhân đúng đắn để gặt hái những quả ngọt cho đời, cho con đường tu tập mới mong giải thoát hoàn toàn khỏi luân hồi.

Năm 2006, tôi mang thai bé thứ hai. Vì muốn con sinh ra được cứng cáp, mạnh khỏe, …tôi đã thực hiện chế độ dinh dưỡng rất đặc biệt.

Ngoài thức ăn thường nhật và sữa bầu cứ cách ngày tôi lại ăn tôm cua hải sản, cách ngày tôi lại ăn trứng vịt lộn. Vì để đảm bảo ăn ngon, an toàn vệ sinh, vợ chồng tôi thường xuyên mua các con tôm cua, nghêu sò, trứng lộn tươi về trữ sẵn trong nhà, khi cần cứ thế mà nấu nướng, ăn ngay.

Tôi duy trì tẩm bổ như thế đến tuần thai thứ 28 thì có hiện tượng chảy máu trong thai kỳ, phải khẩn trương cấp cứu. Nằm viện hơn một tuần, tôi được cho về nhà. Tôi vẫn cứ chọn tôm tươi nhảy tanh tách mà mua về nấu nướng.

Suýt mất con vì thói quen giống nhiều bố mẹ! 2

Tôi có thói quen giết đồ sống để bồi bổ – Ảnh minh họa

Về nhà nghỉ ngơi được hai ngày, tôi bị vỡ ối, lại phải cấp cứu. Bác sĩ theo dõi ca trực bảo với vợ chồng tôi rằng bác sẽ cố gắng hết sức, nhưng không dám bảo đảm gì cả. Tất cả trông chờ vào phúc đức mẹ con tôi được bao nhiêu mới mong cháu bé có thể sống và trở về vòng tay ba mẹ.

Tôi sốc lịm người và như chết lặng đi: “Trời ơi! Chuyện gì đang xảy ra với mẹ con tôi vậy!”. Nhưng chính giây phút đó, có một ý nghĩ thoáng qua rằng bác sĩ này là giáo sư tiến sĩ, người của khoa học mà sao tin vào phúc đức thế!

Cháu bé được hơn 30 tuần tuổi, cân nặng 1,7 kg. Vừa sinh ra phải chuyển cấp cứu bệnh viện nhi ngay. Sau khi tầm soát kỹ càng, bác sĩ bệnh viện nhi xác định con tôi bị thông liên thất tim, vài hôm sau cháu lại nhiễm trùng máu, vài hôm sau bị vàng da, bị bong tróc võng mạc….

Cứ hàng ngày, nằm ngoài hành lang phòng cấp cứu sơ sinh theo dõi tình hình của con mà đầu óc tôi trống rỗng. Thỉnh thoảng lại nghe tiếng khóc nức nở của một người mẹ nào đó, giọng nghẹn ngào của một người ba kia khi bác sĩ gọi họ vào phòng nói chuyện riêng và xin lỗi, bác sĩ rất tiếc….

Suýt mất con vì thói quen giống nhiều bố mẹ! 3

Tiếng khóc nức nở của nhiều người ba, người mẹ

Trong lúc trống rỗng thảm hại như thế, những người mẹ bất lực động viên nhau. Người theo Thiên chúa thì bảo cầu Đức mẹ bề trên, người theo Phật giáo thì khuyên cầu Quan Âm Bồ Tát.

Tôi thực sự cùng cực nên khi nghe như thế thì cố hết sức thành tâm tưởng tượng ra hình ảnh Quan Âm Bồ Tát, một tay cầm nhành liễu, một tay cầm bình cam lồ, khuôn mặt hiền hậu…. và niệm danh hiệu Ngài, cầu khẩn thiết tha.

Ngoài thời gian được vào thăm con, tôi cứ trì niệm liên tục. Hai, ba hôm sau cháu được đưa lên phòng chăm sóc, không ở khu cấp cứu nữa.

Quá bất ngờ về điều này, tôi lại càng tin tưởng và không quên việc trì niệm. Cuối cùng thì gần một tháng ở bệnh viện, cháu bé nặng 2,5kg được xuất viện với khoảng phí tổn gần trăm triệu đồng, tương đương với mười lượng vàng trong thời điểm đó.

Nếu phụ huynh nào có nuôi con sinh non sẽ thấu hiểu nỗi vất vả gấp n lần nuôi trẻ sinh đủ tháng. Tôi đầu bù tóc rối chăm con và đưa con đi thăm khám khắp các bệnh viện trong thành phố. Từ Trung tâm Dinh dưỡng, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Viện tim quen thuộc đường ngang lối tắt luôn.

Tôi sinh tâm so sánh với mấy người bạn của mình: sao người ta sinh con và nuôi con đơn giản mà tôi khó khăn đến vậy??? Tôi dò hỏi họ về thắc mắc của mình.

Bạn tôi là người đã học và làm theo lời Phật dạy được mấy năm nay. Họ rất ý thức về việc tuyệt đối không sát sinh, không bảo người khác sát sinh đặc biệt là trong thời gian mang thai, hơn thế nữa họ thường chăm chỉ đi phóng sinh. Có bạn thì nói đọc kinh Địa tạng, có bạn thì nói bạn trì chú Om mani padme hum của Đức Quán Âm Bồ tát…

Tôi xâu chuỗi lại những lời bạn nói, lời bác sĩ đỡ đẻ cho tôi bảo do phần phước đức của mẹ con tôi và kiểm điểm hành động trong thời kỳ mang thai của mình và cực kỳ kinh sợ.

Ôi! Hóa ra chính thói quen hay ăn đồ ăn tươi sống, trực tiếp sát hại hoặc bảo người ra tay đoạt mất sinh mạng của các loại tôm, cua, nghêu sò, trứng vịt lộn… là những việc giảm đi phước báu và tích tập nghiệp xấu vô cùng nhiều.

Tôi chẳng còn nghi ngờ gì về việc tại sao con tôi lại phải gánh chịu hậu quả như vậy. Sau này học Phật pháp tôi mới biết rằng sát sinh là một trong năm giới cấm căn bản của nhà Phật.

Tôi vô cùng ăn năn sám hối hàng ngày và quyết tâm không lặp lại việc này bất kỳ một lần nào nữa. Từ đó tôi dần chuyển tâm về với Pháp. Mỗi cuối ngày trước khi đi ngủ, tôi kiểm điểm các hành vi đã làm của mình trong ngày hôm đó. Nếu đã làm điều không đúng, tôi thành tâm sám hối với người hoặc vật. Để chắc chắn không thiếu sót tôi phát nguyện:

Con xin sám hối tất cả những hành vi tội lỗi con đã gây ra trong ngày hôm nay, trong cuộc đời này, trong vô số đời quá khứ do kết quả của tham, sân, si vốn không có sự khởi đầu. Con quyết tâm tu hành đúng đắn để không lặp lại một lần nào nữa.

Bên cạnh đó tôi chăm chỉ thực hành trong cuộc sống hàng ngày:
Không làm các việc ác
Chỉ làm các việc lành
Thanh tịnh tâm ý mình
Là lời chư Phật dạy

Việc thực hành lời Phật dạy thật sự không dễ dàng gì. Tôi làm từng bước một, thay vào việc mua tôm cá sống thì tôi đi siêu thị mua thức ăn đóng gói sẵn hoặc những con đã chết rồi. Tôi quyết tâm không mua đồ sống về để thịt và cũng không bảo người bán làm thịt cho. Trong thực đơn của gia đình tôi nhiều khi có cả đồ chay.

Suýt mất con vì thói quen giống nhiều bố mẹ! 4

Tôi thực hành không sát sinh, chỉ mua những con đã chết rồi, đồ đóng gói sẵn

Lúc đầu chưa quen, nhưng dần dần mọi người đều vui vẻ. Cả gia đình tôi duy trì đi phóng sinh ít nhất hai lần trong tháng.

Tôi khuyến khích các con để dành tiền quà sáng, tiền được lì xì dịp Tết để góp vào quỹ dành phẫu thuật cho các bé bị tim bẩm sinh, các bệnh nhân ung thư.

Bản thân tôi thực hành “Thiểu dục tri túc”, tôi tiết chế nhu cầu bản thân, nhìn xuống những cảnh đời cơ cực hơn mình và luôn cảm thấy biết ơn, luôn cảm thấy mình may mắn.

Gia đình chúng tôi kiên trì thực hành lời Phật dạy như thế. Mỗi năm tôi đều đưa con đi khám tim định kỳ. Thật may mắn! Tháng 11 năm 2016 vừa qua, bác sĩ Viện Tim đã xác định con tôi hoàn toàn lành lặn tật thông liên thất tim. Hiện tại cháu phát triển như trẻ bình thường, cao 150 cm và nặng 38 kg.

Tôi đã chuyển hóa được nỗi khổ, niềm đau với tật bệnh của con mình như thế. Mong rằng các bạn đang có bệnh trong người luôn lạc quan, tin sâu nhân quả, làm theo lời Phật dạy, tín tâm vào Quan Âm Bồ Tát nhất định sẽ có chứng ngộ cho riêng mình.

Mỹ Ngọc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận