Bài viết nổi bật

Bạn sẽ bình an

PHẦN 1:

THẦM BIẾT ƠN ĐỂ MỞ RỘNG TẤM LÒNG, BẠN SẼ BÌNH AN

Một chàng trai đang bất an, nhiều đau khổ đến gặp một vị cư sĩ (người tu hành giữa đời thường), với mong muốn được bình an và giải quyết những đau khổ của bản thân.

THẦM BIẾT ƠN ĐỂ MỞ RỘNG TẤM LÒNG, BẠN SẼ BÌNH AN 1

Vị cư sĩ rót trà và hỏi thăm hoàn cảnh chàng trai, nhấp ngụm trà xong, vị cư sĩ vào trong bếp lấy ra một lọ muối và ly nước lọc, rồi chậm rãi nói:

“Có thể bình thường anh thấy cuộc sống không có vấn đề gì, không thấy bất an, cũng không thấy đau khổ, giống như ly nước lọc này, anh uống vào thấy không có cảm giác gì khó chịu.

Nhưng cuộc sống vốn vô thường, những sự việc gây đau khổ đến bất cứ lúc nào, có khi vẫn trong sức chịu đựng của anh, như một ít muối vào ly nước lọc này thì không gây ảnh hưởng gì đến ly nước. Nhưng nếu anh cho vào 3 – 4 thìa muối vào ly nước lọc này, anh sẽ thấy rất mặn, không thể uống được. Giống một vấn đề quá sức chịu đựng, sẽ làm anh bất an và đau khổ.

Bây giờ, nếu vẫn 3 – 4 thìa muối này mà đổ vào một cái xô chứa đầy nước thì sao? Hoặc nếu đổ ra một dòng sông thì sao? Chắc chắn là muối không gây ảnh hưởng gì đến dòng sông, bởi vì sức chứa nước của dòng sông rộng lớn hơn rất nhiều so với một cốc nước.

Vì vô thường, anh không thể biết được khi nào thì “muối” – những vấn đề trong cuộc sống sẽ tìm đến. Nên một cách sáng suốt để bình an trong cuộc sống là anh tập Mở-Rộng-Tấm-Lòng của bản thân như dòng sông, bao nhiêu muối đổ xuống cũng không thành vấn đề, thì cuộc sống của anh sẽ bình an hơn rất nhiều.”

THẦM BIẾT ƠN ĐỂ MỞ RỘNG TẤM LÒNG, BẠN SẼ BÌNH AN 2

LÀM SAO ĐỂ MỞ RỘNG TẤM LÒNG? – BIẾT ƠN

Một cách rất hiệu quả để mở rộng tấm lòng là phát triển lòng biết ơn, tập sống với thái độ thầm biết ơn trong cuộc sống hàng ngày.

Bởi vì tâm bất an là khi bạn không biết trân trọng, biết ơn những gì mình đang có, để rồi nuối tiếc mất đi những gì mình đã có. Còn tâm bình an là khi chúng ta biết hài lòng với những gì mình đang có, dù vậy, vẫn chấp nhận khi mọi sự đổi thay.

LÀM SAO ĐỂ MỞ RỘNG TẤM LÒNG? – BIẾT ƠN 1

Trong cuộc sống hàng ngày, nhiều sự việc bạn xem là đương nhiên phải thế, ví dụ: Mở vòi là có nước uống, đi xe máy đến cơ quan, trả tiền mua thức ăn, hoàn thành xong một công việc, ngủ một giấc thoải mái, hay ngồi trong phòng máy lạnh của công ty làm việc, còn ngoài trời thì rất nắng nóng…. mà không có một suy nghĩ biết ơn những người có thể bạn không thấy, đã làm nên những dịch vụ, sản phẩm mà bạn sử dụng, mặc dù bạn đã trả tiền.

CÁCH TẬP MỞ RỘNG TẤM LÒNG BẰNG BIẾT ƠN

– Khi uống một ly nước, bạn thầm biết ơn những người đã làm ra cái ly, những người ở nhà máy lọc nước, và cả những người mang nước đến cho bạn.

– Khi đi xe máy cơ quan an toàn, bạn hãy thầm biết ơn vì chiếc xe không bị hỏng giữa đường, biết ơn vì đã không bị kẹt xe, và cả những người tham gia giao thông đúng luật.

– Khi bạn có một giấc ngủ bình yên, hãy thầm biết ơn những chiến sĩ công an đang canh giữ vùng biên giới để bao vệ đất nước, mang lại sự bình yên cho chúng ta.

Và còn rất nhiều hoạt động thầm biết ơn mà bạn có thể thực hiện hàng ngày…

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, tập mở rộng tấm lòng bằng cách phát triển lòng biết ơn, hài lòng với những điều bạn có sẽ giúp bạn bình an hơn, trước khi những sự việc có thể gây đau khổ cho bạn tìm đến.

PHẦN 2:

MỞ RỘNG SỰ QUAN TÂM ĐẾN BÌNH AN,

HẠNH PHÚC CỦA NGƯỜI KHÁC

LÀ NỀN TẢNG BÌNH AN VÀ HẠNH PHÚC CỦA BẠN

KHI CHÚNG TA NGHĨ CHO CHÍNH MÌNH QUÁ NHIỀU THÌ TÂM SẼ BẤT AN

Chàng thanh niên mang nỗi lòng nặng trĩu đến gặp vị cư sĩ đã cho anh lời khuyên thực hành biết ơn, để tâm được bình an hơn lần trước. Anh ta bộc bạch với vị cư sĩ vấn đề anh đang gặp phải, trong lúc vị cư sĩ vừa bình thản, chăm chú nghe vừa thưởng thức những một ngụm trà xanh thơm mát giữa trưa hè…

KHI CHÚNG TA NGHĨ CHO CHÍNH MÌNH QUÁ NHIỀU THÌ TÂM SẼ BẤT AN 1

“Này chàng trai, trong câu chuyện của anh, chỉ xoay quanh bản thân anh được gì hay bị gì, mà không có một chút nào đề cập việc anh mang lại lợi ích cho người khác. Chính điều đó mới làm anh bất an, đau khổ”

Chàng thanh niên có vẻ chưa hiểu, vị cư sĩ liền đứng dậy lấy một chiếc kính lúp trên kệ sách rồi dẫn chàng thanh niên ra khu vườn sau nhà. Sau khi gom một đống lá cây rồi bắt đầu cho ánh sáng mặt trời buổi trưa chiếu qua kính lúp, một lúc sau, lá bắt đầu bốc cháy vì có lửa.

“Việc anh quá tập trung vào bản thân anh cũng giống như ánh sáng tập trung lại một điểm qua chiếc kính này, sẽ nuôi dưỡng ngọn lửa sân giận, những tham lam trong anh ngày một lớn mạnh. Đỉnh cao của lòng tham là sự hủy diệt.

Như vậy, anh không thể bình an khi anh chỉ tập trung vào bản thân anh, để cho những tham lam, những mong muốn cho bản thân được thỏa mãn, thì anh chỉ nhận được quả là sự bất an, đau khổ nội tâm mà thôi”.

Bình thường chúng ta chỉ nghĩ đến mình suốt từ sáng đến tối, nghĩ đến hình ảnh của tôi trong mắt người khác, tôi sẽ được gì mất gì khi một việc gì đó xảy ra… Ta sẽ tức giận với mọi người khi có gì không vừa ý ta, sẽ lo lắng khi có gì tổn hại đến ta. Ta không biết rằng việc quá lo toan cho bản thân chính là nguyên nhân dẫn đến mọi loại đau khổ, và người khác cũng đang đau khổ khi họ tranh đấu với ta.

Để bình an và hạnh phúc, một cách sáng suốt và đúng đắn là hãy thay đổi thái độ chỉ quan tâm đến bản thân, sang quan tâm đến những người xung quanh, bởi vì ta “càng mở rộng sự quan tâm tới hạnh phúc những người xung quanh, ta càng xây dựng một cách vững chắc nền tảng hạnh phúc của riêng mình”.

KHI CHÚNG TA NGHĨ CHO CHÍNH MÌNH QUÁ NHIỀU THÌ TÂM SẼ BẤT AN 2

TẬP MỞ RỘNG TẤM LÒNG QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC NHƯ THẾ NÀO?

Tập nghĩ đến nỗi khổ người khác sẽ tạo cho chúng ta tinh thần thông cảm với mọi người xung quanh, kể cả người chống phá ta vì ta thấy họ cũng đang đau khổ.

Tập mở rộng tấm lòng, quan tâm đến hạnh phúc bình an của người khác cũng làm giảm ngã chấp và giảm những chướng ngại bên trong chúng ta như tức giận, ích kỷ, ghen tỵ… những điều làm chúng ta bất an.

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta có thể tập trong những hành động nhỏ, tùy theo điều kiện và sức của mình, tập mở rộng sự quan tâm đến sự hạnh phúc, bình an của những người xung quanh, bắt đầu từ việc đơn giản:

– Khi uống một ly nước, bạn hãy nghĩ đến còn rất nhiều người không có nước sạch để uống, và bạn chúc họ bình anh, có nước sạch để uống như bạn.

– Khi có một chỗ làm tử tế, bạn hãy nghĩ đến còn rất nhiều người đang phải lao động mưu sinh trên đường giữa trưa hè nắng gắt, và bạn gửi đến họ lời chúc thầm bình an, bán đắt hàng đến họ.

– Khi có một chỗ ngủ ấm êm, bạn hãy nghĩ còn rất nhiều người phải ngủ ở vỉa hè, cầu cống, và bạn chúc thầm họ bình an, sớm nhận được sự giúp đỡ sẻ chia của nhiều người, để có được chỗ ngủ tốt đẹp hơn…

TẬP MỞ RỘNG TẤM LÒNG QUAN TÂM ĐẾN NGƯỜI KHÁC NHƯ THẾ NÀO? 1

Đến những vấn đề khó hơn như:

– Khi bị người khác làm cho khó chịu, bạn thấy rằng rõ ràng là lỗi của họ, thì bạn cũng hãy khoan phản ứng. Đầu tiên bạn hãy nghĩ rằng họ cũng đang bất an, cũng có nỗi đau khổ trong lòng, bạn chúc thầm họ sớm bình an. Rồi bạn hãy trao đổi với họ để giải quyết vấn đề.

– Bạn tập đi phóng sinh để mang lại sự sống, tự do cho những con vật bị bắt, bị giam cầm… cũng là cách để bạn tập mở rộng tấm lòng, chuyển sự quan tâm từ bản thân sang sự bình an và hạnh phúc của người xung quanh.

Có thể sự bình an sẽ đến trong một thời gian ngắn, hoặc mãi một thời gian dài sau này bạn mới thấy hiệu quả, cũng đừng nản lòng bạn nhé.

Bạn hãy kiên trì tập mở rộng tấm lòng quan tâm đến người khác, rồi đến một thời điểm thích hợp, bạn sẽ cảm nhận sự bình an trong tâm.

Yêu quý các bạn,
Hoa Sen Trên Lửa

Bình luận bằng Facebook

Bình luận