Sức Khỏe

Tinh trùng: 15 sự thật không thể ngờ

 1

1. Tinh trùng bất thường? Chuyện đó là bình thường!

Nhà máy sản xuất tinh trùng của con người hơi lười biếng. Làm cách nào khác hơn để giải thích thực tế là 90% tinh trùng trong một lần xuất tinh của một người đàn ông đều là bất thường! Hai cái đầu, hai đuôi, đầu to, đầu ngựa, đuôi cuộn,… danh sách các dị tật phổ biến vẫn còn rất dài.

2. Nửa thìa cà phê

Đó là lượng tinh dịch một người đàn ông bình thường sẽ xuất tinh.

2. Nửa thìa cà phê 1

3. Tinh tinh có đội một chiếc mũ cứng

Vâng, không thực sự là chiếc mũ mà là một cấu trúc hình bầu dục được gọi là acrosome. Nó chứa các hóa chất mạnh được phóng thích sau khi tinh trùng gặp trứng. Các hóa chất này làm tan bề mặt bên ngoài của trứng, khoan lỗ để tinh trùng có thể thâm nhập vào trứng.

4. Tinh trùng và tinh dịch

Một số người sử dụng thuật ngữ tinh trùng và tinh dịch thay cho nhau. Nhưng các tế bào tinh trùng chỉ là một thành phần. Tinh dịch chứa các chất từ ​​tuyến tiền liệt và một cặp cơ quan hình tai thỏ bên trong khung chậu được gọi là túi tinh.

Tế bào tinh trùng thì được tạo thành trong tinh hoàn. Tinh trùng còn nhận được nhiên liệu cần thiết trong các hình thức đường fructose, được cung cấp bởi các túi tinh.

Chất lỏng từ tuyến tiền liệt có chứa các hóa chất giúp tinh dịch hóa lỏng một khi nó bên trong tử cung của phụ nữ. Nếu không có nó, tinh trùng sẽ bị kết dính tại chỗ và không thể bơi.

Xem thêm:

5. Một tinh hoàn là đủ

Nếu một chàng trai bị mất tinh hoàn, anh ấy nói chung vẫn có thể tạo ra đủ tinh trùng để tạo ra một em bé bình thường. Thường thì tinh hoàn còn lại phát triển một chút để tăng lượng tinh trùng.

Lance Armstrong – vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp nổi tiếng người Mỹ – đã bị mất tinh hoàn do ung thư. Tuy nhiên, anh ấy vẫn có 5 con. 3 trong số đó là từ ngân hàng tinh trùng. Nhưng có hai con là được thụ thai tự nhiên.

5. Một tinh hoàn là đủ 1

6. 200 triệu đối thủ

Chỉ cần một tế bào tinh trùng cũng để thụ tinh một quả trứng của người phụ nữ – nhưng có sự cạnh tranh gay gắt cho vị trí danh dự đó. Trên thực tế, một lần xuất tinh trung bình chứa 200 triệu tinh trùng, tương đương 200 triệu đối thủ.

7. Nhà máy không bao giờ ngừng hoạt động

Phụ nữ được sinh ra với tất cả những quả trứng họ sẽ có. Nó khác biệt đối với nam giới. Đàn ông sản sinh tinh trùng cả ngày, mỗi ngày, trong suốt cuộc đời của họ.

Khi đàn ông lớn tuổi, tinh trùng của họ có thể trở nên chậm chạp và DNA của họ bị phân mảnh nhiều hơn. Nhưng nhà máy sản xuất này không bao giờ đóng cửa.

7. Nhà máy không bao giờ ngừng hoạt động 1

8. Tinh trùng rất nhỏ bé

Bạn muốn thấy một tế bào tinh trùng? Tốt hơn là dùng kính hiển vi vì tinh trùng quá nhỏ nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Nhỏ thế nào? Khoảng 0,002 inch từ đầu đến đuôi, hoặc khoảng 50 micromet.

9. Tinh trùng cần bảo vệ

Tinh trùng bắt đầu trông khá giống bất kỳ tế bào nào trong cơ thể. Nhưng khi chúng đã sẵn sàng để rời khỏi tinh hoàn, chúng chỉ có một nửa DNA giống như các tế bào khác trong cơ thể. Điều đó làm cho chúng trông hơi đáng nghi với hệ thống miễn dịch.

Để giữ cho tế bào miễn dịch không quét sạch tinh trùng, tinh hoàn sử dụng tế bào chuyên biệt để bao quanh chúng như một loại hàng rào bảo vệ.

9. Tinh trùng cần bảo vệ 1

10. Một tinh trùng đã chết cũng có thể thụ thai và tạo ra em bé

Để thụ tinh theo cách cổ xưa, tinh trùng cần phải bơi. Ngày nay điều đó không cần thiết với thụ tinh trong ống nghiệm. Trên thực tế, khi các kỹ thuật viên sử dụng ống hút thủy tinh nhỏ, được kiểm soát bằng robot để chèn một tinh trùng vào trứng. Điều duy nhất quan trọng là DNA bên trong tinh trùng.

11. Tinh trùng đi đường nào?

Tinh trùng chắc chắn dùng đuôi của chúng để bơi. Nhưng nhiều tinh trùng gặp khó khăn khi bơi theo một đường thẳng. Trong thực tế, chỉ có một nửa bơi theo hướng thẳng. Những tinh binh còn lại bơi xung quanh trong vòng tròn hoặc bơi cùng với chuyển động của tinh dịch.

12. Tinh trùng sống được bao nhiêu ngày?

Bao lâu một tế bào tinh có thể sống trong cơ thể người phụ nữ? Khoảng hai ngày.

13. Nhiễm sắc thể Y đứng một mình

Một khi tinh trùng kết hợp với trứng, các nhiễm sắc thể trao đổi DNA, kết hợp DNA của mẹ và cha. Nhưng có một ngoại lệ: nhiễm sắc thể Y không có đối thủ trong DNA của trứng, do đó nó được thông qua không thay đổi từ cha đến con trai.

Thực tế, nhiễm sắc thể Y của người đàn ông giống của bố mình, và vân vân, qua các thế hệ.

14. Tinh trùng cần sự mát mẻ

Tinh hoàn của một chàng trai rất cần sự mát mẻ – khoảng 2 đến 4 độ C mát hơn nhiệt độ cơ thể bình thường. Điều đó giúp cho việc sản sinh ra tinh trùng khỏe mạnh.

Cơ thể của người đàn ông giữ cho nhiệt độ tinh hoàn ở tình trạng lý tưởng với các tĩnh mạch giống như tản nhiệt.

15. Hai tháng để sản xuất ra tinh trùng

Phải mất bao lâu để sản xuất ra tinh trùng? Khoảng hai tháng, theo các nghiên cứu mới nhất.

 

Bình luận bằng Facebook

Bình luận