Mỗi kỳ nghỉ tết, dịp liên hoan rượu bia là thức uống thường được sử dụng nhiều nhất. Việc dùng nhiều rượu bia gây gánh nặng cho gan khiến gan nhiễm độc nặng, giảm chức năng gan. Cà gai leo được coi là thảo dược hàng đầu tốt cho gan giúp bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan. Cùng tìm hiểu cách sử dụng cà gai leo giải cứu gan bị nhiễm độc nặng như thế nào.
Cà gai leo – Đặc điểm nhận biết
Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như: Cà gai dây, cà quýnh, gai cườm, cà quạnh. Người Tày gọi là chẻ nan, với người Ba Na gọi là b’rongoon. Cây nhỏ sống nhiều năm, phân nhiều cành nhiều nhánh, sống leo lên thân cây khác hoặc lan rộng dưới mặt đất. Cành dài, phủ lông hình sao và có nhiều gai cong.
Lá mọ so le, hình bầu dục hay thuôn, xẻ thùy không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, hoa màu tím nhạt. Quả hình cầu, khi chín có màu đỏ khá đẹp mắt. Hạt hình thận, dẹt, màu vàng
Bộ phận dùng làm thuốc là rễ, thân, cành lá, được thu hái quanh năm. Rễ rửa sạch, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Thân, cành cắt ngắn từng đoạn 2cm. Phơi khô hoặc sao vàng cũng có khi dùng tươi. Cà gai leo có thể làm dược liệu nấu cao nước, cao mềm hoặc cao khô.
Theo nhiều nghiên cứu, cà gai leo đặc biệt là rễ có chứa saponin steroid. Khi thủy phân cho diosgenin, solasodinon, solasodin, flavonoid có tác dụng chống viêm và chống xơ hóa rất tốt. Còn theo Đông y, cà gai leo hơi the, tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, cầm máu. Dùng giải rượu, chữa viêm lợi, viêm quanh răng, thấp khớp, làm mát gan…
Xem thêm:
Giải cứu gan nhiễm độc nặng do rượu bia gây nên
Tác dụng giải rượu bia của cà gai leo
Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có tác dụng chữa ngộ độc rượu rất tốt. Cách dùng như sau:
- Cà gai leo khô (100g) sắc với 400ml nước cho tới khi còn 150ml nước, uống trong ngày khi còn ấm.
- Hoặc: cà gai leo khô (50g) hãm với nước sôi cho người say rượu uống thay nước
Dùng cho tới khi tỉnh rượu, bài thuốc trên giúp nhanh chóng tỉnh rượu và bảo vệ tốt tế bào gan.
Dùng cà gai leo chữa nhức, sưng đau do viêm khớp
- Rễ cà gai leo
- Vỏ chân chim
- Rễ cỏ xước
- Dây đau xương
- Dây mấu
- Rễ tầm xuân
Mỗi vị 25g, sắc với 3 bát nước còn 1 bát. Chia uống 2 lần trong ngày. Uống vào buổi sáng và trưa sau bữa ăn. Mỗi liệu trình điều trị dùng trong 20 ngày (theo chỉ định của bác sĩ).
Dùng cà gai leo chữa ho do viêm họng
- Rễ cà gai leo 15g
- Lá chanh 30g
Sắc uống làm 2 lần trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm. Dùng trong 5-7 ngày.
Dùng cà gai leo chữa viêm lợi, viêm quanh răng
3g hạt cà gai leo, tán nhỏ, cho vào trong dụng cụ đựng bằng đồng với một ít sáp ong, đốt lấy khói xông vào chân răng. Ngày làm 2-3 lần. Dùng trong 3-5 ngày. Hoặc ngày ngậm 10-20ml cao lỏng chiết xuất từ cà gai leo, ngậm sau bữa ăn sáng và tối.
Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan (viêm gan B, xơ gan…) bằng cà gai leo
35g rễ cà gai leo, sắc với 1 lít nước, còn 300ml chia uống 3 lần trong ngày. Hoặc có thể sử dụng dược phẩm cà gai leo được chiết xuất dạng viên, cao khô hay trong các sản phẩm thực phẩm chức năng… sẽ giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt. Tuy nhiên, việc sử dụng về liều lượng, thời gian cần theo chỉ định của bác sĩ.
Thực trạng hiện nay, sự thu hái ồ ạt của ngừoi dân khiến cà gai leo bị tận diệt trong tự nhiên. Nhu cầu sử dụng cà gai leo nhiều nên trên thị trường bán nhiều loại cà gai leo giả gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Cà gai leo cần sử dụng đúng liều lượng mới mang lại hiệu quả tốt