Sức Khỏe

5 mẹo giúp đánh bay viêm họng tái phát ở trẻ em

Tại Việt Nam, viêm đường hô hấp trên, trong đó viêm họng tái phát ở trẻ em là bệnh lý phổ biến. Mặc dù bệnh không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng lại đang tạo gánh nặng rất lớn về sức khỏe, về sử dụng kháng sinh… cho trẻ. Những cách sau đây giúp đánh bay viêm họng tái phát ở trẻ em mà mẹ nào cũng có thể áp dụng ngay hôm nay!

Nguyên nhân gây viêm họng tái phát ở trẻ em

Tại các nước phương Tây nói chung, các bác sỹ thường khuyến cáo không sử dụng thuốc kháng sinh khi trẻ bị viêm họng cho tới khi chắc chắn viêm họng ở trẻ có kèm theo nhiễm khuẩn. Lý do bởi vì, đa số trường hợp viêm họng ở trẻ em phương Tây gây ra bởi virus chứ không phải vi khuẩn, mà kháng sinh thì hoàn toàn không có tác dụng trên vi khuẩn.

Nguyên nhân gây viêm họng tái phát ở trẻ em 1Thói quen không phòng bệnh sẽ khiến bệnh viêm họng trở nên nặng hơn và gây ra biến chứng không tốt

Tại Việt Nam, thực tế lại khác rất nhiều. Môi trường ô nhiễm, thói quen không phòng bệnh hoặc không thăm khám bệnh sớm dẫn tới bội nhiễm, tức là ban đầu có thể viêm họng chưa có vi khuẩn gây bệnh, nhưng khi viêm làm miễn dịch bị suy giảm, tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn trong môi trường hoặc thậm chí là trong chính niêm mạc đường hô hấp gây nhiễm trùng, làm nặng hơn và gia tăng biến chứng của viêm họng trẻ em. Tình trạng này sẽ lặp đi lặp lại cho tới khi hệ miễn dịch hô hấp của trẻ được củng cố, tăng cường giúp trẻ chủ động phòng ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh. Một số chủng vi khuẩn thường gây  bệnh nhiễm trùng hô hấp cơ hội ở trẻ như Streptococcus pyogenes, Staphylococcus aureus, Klebsiella pneumoniae. Vì vậy các  mẹ nên tìm hiểu khi nào nên dùng kháng sinh điều trị viêm họng cho trẻ để cải thiện và dùng đùng lúc khi trẻ bị viêm họng

5 mẹo sau, các mẹ nhất định phải biết để giúp trẻ chống tái phát, nhanh chóng vượt qua tình trạng viêm đường hô hấp.

Giữ ấm cổ họng

Khi bạn sử dụng nước lạnh, vùng cổ bị lạnh hoặc hít thở bầu không khí lạnh, nhiệt độ thấp sẽ ức chế miễn dịch tại chỗ trên đường hô hấp, giảm sinh kháng thể và dễ bị các loại vi khuẩn có mặt sẵn trên đường hô hấp tăng sinh và gây viêm nhiễm đường hô hấp. Do đó, giữa ấm cổ họng bằng cách quàng khăn khi ra ngoài trời lạnh, đeo khẩu trang, sử dụng nước ấm… là một biện pháp đầu tiên và quan trọng hàng đầu để giúp trẻ phòng ngừa viêm nhiễm đường hô hấp.

Sử dụng mật ong

Mật ong có chứa nhiều loại vi chất khác nhau giúp bổ sung cho cơ thể, ngoài ra, mật ong cũng có tính sát khuẩn nhẹ. Sử dụng một chút mật ong chưng cùng với muối trắng và trái quất, chanh có thể giúp giảm ho, giảm bớt kích ứng đường hô hấp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý đường hô hấp.

Vệ sinh răng sạch sẽ

Vệ sinh răng sạch sẽ 1

Mảng bám răng, cao răng, kẽ răng là nơi sinh sống của rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau. Đây là lý do không ngờ tới của trên 50% trường hợp viêm họng tái phát ở trẻ em. Chính vị vậy, lấy cao răng định kỳ, đánh răng đúng cách tối thiểu ngày 2 lần là biện pháp cực kỳ hữu ích để giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.

Vệ sinh tai mũi họng

Vệ sinh tai mũi họng 1Súc họng thường xuyên giúp làm thông thoáng đường thở khi trẻ có dịch đờm nhiều

Khi niêm mạc đường hô hấp gồm tai, mũi, họng tiếp xúc với yếu tố gây bệnh, cơ thể sẽ sinh ra dịch nhầy có chứa yếu tố miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh đó. Dịch ở cổ họng gọi là đờm, dịch mũi là nước mũi, nếu tai có viêm có thể chảy nước… Mặc dù việc tiết dịch bảo vệ là cần thiết, tuy nhiên, ứ đọng dịch tiết là nguyên nhân phổ biến khiến cho bệnh nhiễm trùng hô hấp trở nên nặng hơn và dễ biến chứng viêm phổi, nhất là ở trẻ nhỏ. Chính vì vậy, khi trẻ có nhiều dịch đờm, phụ huynh cần vệ sinh mũi họng thường xuyên cho trẻ giúp thông thoáng đường thở như xịt mũi, họng, súc họng…

Xem thêm: Các biện pháp phòng ngừa viêm họng hiệu quả

Bình luận bằng Facebook

Bình luận