Sức Khỏe

Cách đơn giản nhất để phân biệt cây xạ đen Hòa Bình

Công dụng của cây xạ đen đối với sức khỏe là không phải bàn cãi, vì đã được các nhà nghiên cứu chứng minh và cũng được kiểm nghiệm sự hiệu quả trong quá trình sử dụng. Do đó ngày càng nhiều nơi sản xuất, cung cấp cây xạ đen giả để tăng lợi nhuận. Nhưng điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng mà còn làm mất uy tín của loại thảo dược quý này trong con mắt người sử dụng. Nên qua bài này hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức căn bẳn để giúp mọi người có thể phân biệt được loại cây này.

Cách đơn giản nhất để phân biệt cây xạ đen Hòa Bình 1

Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem có bao nhiêu loại xạ. Trong tự nhiên thì ngoài cây xạ đen còn có thêm 3 loại xạ khác đó là xạ đỏ, xạ trắng và xạ vàng. Trong các loại xạ này thì theo đánh giá có cây xạ vàng là có nhiều đặc điểm dễ gây nhầm lẫn với cây xạ đen nhất. Cây xạ vàng có hình dạng rất giống với cây xạ đen, tại Hòa Bình thì loài cây xạ vàng này cũng mọc khá nhiều và phổ biến. Nhiều đơn vị cung cấp, sản xuất không uy tín lợi dụng đặc điểm này để trộn lẫn hai loại này với nhau, bán ra thì trường nhằm tăng lợi nhuận. Vậy để phân biêt hai loại cây này với nhau, tránh tình trạng mua phải hàng giả cần dựa trên một số đặc điểm cơ bản sau.

Đối với cây xạ khi còn tươi. Cây xạ đen là loại cây dây leo, thân gỗ và mọc thành bụi chủ yếu tại khu vực Hòa Bình. Thân cây nhỏ như chiếc đũa, to nhất mới bằng ngón chân cái. Lá xạ đen dày, có răng cưa, lúc còn non lá có màu đỏ tía khi lớn thì lá chuyển sang màu xanh đậm. Còn đối với cây xạ vàng thì có lá mỏng hơn, màu xanh, lá không có răng cưa và không có sắc tím. Để thấy rõ điều khác biệt này chúng ta chỉ cần vò lá xạ đen sẽ xuất hiện nhựa có màu đen, đối với thân cây cũng vậy khi băm nhỏ thân thì thân sẽ chuyển sang màu đen. Đây là lý do cây có tên gọi là cây xạ đen.

Khi cây đã được phơi khô. Lúc còn tươi thì như đã biết chúng ta có thể phân biệt qua màu sắc của thân và lá còn khi đã phơi khô thì phân biệt như thế nào? Khi đã phơi khô lá cây xạ đen có mùi thơm nhẹ và không bị dòn và vụ. Thân cây xạ đen thì có mùi thơm, vẫn có sắc đen do nhựa chảy ra. Còn đối với cây xạ vàng khi phơi khô, lá rất dòn, dễ vụn đặc biệt lá của cây này có mùi ngái. Thân cây thì cây thì rỗng màu trắng và không có mùi vị.

Để chắc chắn hơn nữa thì chúng ta có thêm một cách nữa để phân biệt được hai loại cây này đó là màu nước sau khi đã đun. Sau khi đun lá hoặc thân cây xạ đen nước có màu nâu đậm, vị ngọt nhẹ dễ uống. Còn đối với cây xạ vàng nước có màu vàng nhạt, khi uống có mùi ngái khá khó uống.

Như trên là một vài cách đơn giản giúp mọi người có thể tự mình kiểm tra sản phẩm một cách dễ dàng. Hãy là người tiêu dùng thông minh! Chỉ nên chọn mua những cơ sơ sản xuất, cung cấp sản phẩm cây xạ đen có uy tín, chất lượng trên thị trường để có được sản phẩm chất lượng và tốt nhất.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận