Sức Khỏe

Cây xạ đen điều trị những bệnh gì?

Cây xạ đen là gì

Cây xạ đen được nhà khoa học  George Bentham miêu tả lần đầu vào năm 1851, tên khoa học là Celastrus hindsu. Ngoài ra cây xạ đen còn được gọi là bách giải, quả nâu, bạch vạn hoa, đồng triều, cây dây gối, ….

Cây xạ đen có thân cây dạng dây dài từ 3 đến 10m, cành tròn, thân non màu xám nhạt, không lông, sau chuyển màu nâu, có lông, về sau có màu xanh. Lá bầu dục dạng xoay ngược, gân phụ thường có 7 cặp, bìa có răng thấp, mặt lá trợn láng không có lông, cuống lá dài từ 5 đến 7mm. Cánh hoa màu trắng, hoa cái có bầu 3 ô. Cuống hoa dài từ 2 đến 4mm. Chùm hoa mọc ở ngọn và ở nách lá, chùm hoa dài từ 5 đến 10 cm.  Hoa nở từ tháng 3 đến tháng 5. Quả nang hình trứng, dài cỡ 1 cm, nổ thành 3 mảnh. Hạt có áo hạt màu hồng. Quả phát triển từ tháng 8 đến tháng 12. Cây phổ biến tại núi rừng thuộc tỉnh Hòa Bình nước ta.

Cây xạ đen đã được sử dụng từ rất lâu để điều trị rất nhiều loại bênh, nhiều nhất là các bài thuốc của người Mường. Người dân dùng thuốc để điều trị bệnh khi bị đau ốm, u bướu, cầm máu viết thương, viêm nhiễm, vàng da. Trong những thập niên gần đây, Giáo sư Lê Thế Trung (Giám đốc Học viên Quân Y) và các cộng sự đã bắt đầu nghiên cứu cây xạ đen ở tỉnh Hòa Bình, và tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư  đã được công nhận ở các công trình nghiên cứu cấp nhà nước, nên được sử dụng một cách rộng rãi trong trong y học hiện đại.

Y học dân tộc cũng đã ghi nhận công dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Ngoài ra cây xạ đen còn có nhiều công dụng khác như điều trị các bệnh liên quan đến cao huyết áp, các bệnh liên quan đến chức năng gan như hạ men gan, viêm gan B, gan nhiễm mỡ, , hỗ trợ điều trị sơ gan,…

Với việc có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh như vậy thì đối tượng sử dụng loại cây xạ đen này cũng rất đa dạng và khá rộng. Một số đối tượng cụ thể có thể và nên sửng dụng sau: các bệnh nhân bị ung thư (từ giai đoạn mới phát đến giai đoạn cuối); bênh nhân cao huyết áp; bệnh nhận men gan cao, mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, viêm gan B và các bệnh về gan; bệnh nhân mắc các loại bướu, các khối u lành tính;bệnh nhân mắc các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa.

Cây xạ đen là gì 1

Cây xạ đen

Công dụng của cây xạ đen

Nói về cách sử dụng thì việc sử dụng xạ đen hết sức đơn giản như sau:

  • Đun nhỏ lửa 100 gram lá xạ đen với 1,5 lít nước, dùng uống hàng ngày.
  • Còn trường hợp dùng cho bệnh nhân bị ung thư thì sử dụng cây xạ đen (cả lá và thân) kết hợp với nhiều vị thuốc bổ trợ để giúp tăng hiệu quả điều trị bệnh.

Với các công dụng có lợi cho sức khỏe cho thấy đây là một dược liệu quý nên được sử dụng phổ biến và thường xuyên.

Qua nghiên cứu của các nhà khoa học, cây xạ đen mọc đúng nơi thổ nhưỡng khí hậu ưa thích như các huyện Tân Lạc, Kim Bôi, Đà Bắc của tỉnh Hòa Bình mới có nhiều tỉ lệ thành phần hợp chất quý để hỗ trợ điều trị ung thư.

Cách nhận biết cây xạ đen?

Sản phẩm cây xạ đen xuất hiện rất nhiều hàng giả, nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà pha các sản phẩm không phải cây xạ đen cũng không có tác dụng chữa bệnh. Đặc biệt nhiều người còn nhầm lẫn giữa cây xạ đen và cây xạ vàng hai loại cây thuốc thuộc dòng họ xạ. Tuy nhiên xạ vàng thì không có tác dụng chữa bệnh ung thư, giá thành thì rất thấp so với cây xạ đen.

Cây xạ đen Hòa Bình là loại cây dây nhỏ thuộc dạng thân dây, nhỏ, thường mọc quấn quanh các cây gỗ lớn, thân xạ đen lớn nhất chỉ bằng ngón  chân cái, khi chặt thân xạ đen thì khoảng 5 phút sau thân xạ đen chuyển màu đen đặc trưng.

Xem thêm: Cách nhận biết cây xạ đen – Hướng dẫn chi tiết bằng hình ảnh

Địa chỉ mua cây xạ đen uy tín?

Mua xạ đen ở đâu là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hiện nay có rất nhiều nơi bán xạ đen, xạ đen được quảng cáo với những giá rất rẻ. Tuy nhiên mua được xạ đen đảm bảo, được sản xuất theo quy trình để có tác dụng chữa bệnh tốt nhất thì không phải ở đâu cũng có thể làm được. Vì vậy bạn nên chọn những cơ sở đông y có quy trình thu hái và bào chế, bảo quản đúng tiêu chuẩn, được sở y tế tỉnh Hòa Bình cấp giấy phép hoạt động là an toàn nhất.

 

Bình luận bằng Facebook

Bình luận