Sức Khỏe

Các triệu chứng nhận biết U xơ tuyến tiền liệt

Phì đại tuyến tiền liệt tuyến hay còn gọi là U xơ tiền liệt tuyến là một căn bệnh không cấp tính, nhưng nếu phát hiện và điều trị thì sẽ gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh. Nếu để bệnh lý kéo dài có thể dẫn đến suy thận, tổn thương bàng quan, bí tiểu hoàn toàn…  Vì vậy tốt hơn cả bạn nên đề phòng khi gặp các triệu chứng sau:

1.Triệu chứng tiểu tiện khó:

Triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt hay gặp nhất là hiện tượng tiểu khó. Khi có cảm giác buồn đi tiểu nhưng phải đứng một lúc trong nhà vệ sinh mới đi tiểu được, dòng nước tiểu nhỏ có thể chia dòng. Có thể phải rặn mãi mới tiểu được, cảm giác không có lực dòng nước chảy yếu dù rất buồn tiểu, có lúc đái rắt. Người bệnh luôn trong tình trạng muốn đi tiểu, căng, tức bàng quang gây khó chịu với người bị.

 

1.Triệu chứng tiểu tiện khó: 1

Bệnh u xơ tuyến tiền liệt ở nam giới

Triệu chứng đi tiểu nhiều lần:

Hiện tượng tiêủ không hết nước, tiểu dắt, tiểu són gây ứ đọng nước tiểu trong bàng quang, gây cảm giác luôn buồn tiểu là triệu chứng u xơ tuyến tiền liệt hay gặp thứ 2. Người bệnh phải thường xuyên đi tiểu có khi tới 15 – 30 phút một lần tiểu. Số lần đi tiểu có thể tăng dần phụ thuộc vào tình trạng, tiến triển của bệnh đặc biệt là hiện tượng đi tiểu về đêm nhiều. Có người bị tiểu đêm tới cả chục lần vào ban đêm, việc đi tiểu này rất gây phiền phức cho người bệnh. Tiểu ngày nhiều lần gây ảnh hưởng tới sinh hoạt của người bệnh, tiểu đêm nhiều gây mất ngủ, mệt mỏi, uể oải.

Triệu chứng tiểu són:

Tình trạng tiểu khó kéo dài tiểu không hết nước, nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, cơ bàng quang luôn trong tình trạng căng. Tình trạng kéo dài dẫn tới giãn cơ bàng quang gây hiện tượng không kiểm soát, nước tiểu tự són không thể kiềm chế được khi ngủ. Nhiều trường hợp ban ngày cũng xuất hiện tình trạng tiểu són. Tình trạng này gây nhiều phiền toái với người u xơ tuyến tiền liệt, tạo cảm giác e ngại, xấu hổ với mọi người xung quanh. Triệu chứng này thường xuất hiện khi bệnh đã ở giai đoạn khá nặng.

Triệu chứng tiểu ngắt quãng:

Tình trạng ứ đọng nước tiểu trong bàng quang nhiều sẽ dẫn tới sự hình thành sỏi bàng quang, sỏi thận. Sỏi bàng quang chính là nguyên nhân làm cho quá trình đi tiểu đột nhiên bị ngắt quãng, cản trở dòng tiểu. Các triệu chứng tiểu ngắt quãng sẽ nặng hơn nếu gặp lạnh hay do thường xuyên uống rượu bia hoặc sử dụng thuốc chống cholinergic và thuốc thần kinh. Tiểu ngắt quãng càng gây khó chịu cho người bệnh bởi nó đi kèm với triệu chứng khó tiểu. Tình trạng này nếu không khắc phục kịp thời có thể gây tới hiện tượng bí tiểu hoàn toàn, mệt mỏi, buồn ngủ, buồn nôn, ói mửa.

Lưu ý: Phì đại tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới lớn tuổi, tuy nhiên rất ít người chú ý tới những biểu hiện của bệnh là các triệu chứng rối loạn tiểu tiện. Người bệnh có thể nhầm tưởng các triệu chứng này là hiện tượng lão hóa tuổi già đơn thuần nên âm thầm chịu đựng. Không kịp thời chữa trị khiến bệnh ngày càng nặng hơn và có thể gây thêm các biến chứng gây khó khăn cho việc chữa và điều trị bệnh. Các triệu chứng càng trầm trọng thì càng gây rắc rối cho người bệnh trong cuộc sống. Rối loạn tiểu tiện, ứ đọng nước tiểu kéo dài dẫn tới các hiện tượng như sỏi thận, sỏi bàng quang, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu do vi khuẩn xâm nhập sinh sôi trong nước tiểu ứ đọng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng của một số thảo dược với việc hỗ trợ điều trị bệnh phì đai tiền liệt tuyến như dầu cọ lùn, dầu bí đỏ rất tốt cho người bị u xơ tiền liệt tuyến.

Tìm hiểu thêm: Thuốc nam trị u xơ tuyến tiền liệt

Bình luận bằng Facebook

Bình luận