Gia Đình - Tình Yêu

Em cảm thấy bất lực với cuộc sống và rất cần 1 lời khuyên của các anh chị

Em đang rất buồn, học thì dở, cuộc sống dường như đang quay lưng lại với em. Em giờ như 1 con thú bị nhốt trong lồng sắt, mà chiếc lồng sắt đó chính là cuộc sống kinh khủng này… Em mệt mỏi lắm!

Em cảm thấy bất lực với cuộc sống và rất cần 1 lời khuyên của các anh chị 1

Em đang rất buồn, học thì dở, cuộc sống dường như đang quay lưng lại với em

Em tên là NMT, nam, năm nay em lên 14 tuổi, đang học lớp 9. Học lực của em từ năm lớp 1 đến năm lớp 5 đều đạt giỏi hoặc khá ở năm em học lớp 6. Hiện nay thì học lực của em lại cực kì tệ (thường là trung bình, có lúc thực tế là yếu). Em cũng rất nghi ngờ bản thân mình không có duyên với việc học hành. Gia đình em ai cũng học giỏi cả: ba em thì đã từng học chuyên Toán, mẹ em thì đạt học sinh giỏi Văn toàn trường; nhưng vì cả 2 gia đình ba mẹ lúc đó đều khó khăn quá nên ba mẹ em đành từ bỏ giấc mơ của mình. Vì vậy mà ba mẹ em rất mong anh em của em sẽ nối tiếp ước mơ học hành của họ. Em trai của em thì học rất giỏi, cả 7 năm (từ lớp 1 đến lớp 7) đều được học lực giỏi. Em gái em thì đang còn bé, đang học mẫu giáo nhưng con bé rất thông minh và lanh lợi. Em rất tự hào về các em của mình. Còn về phần bản thân mình, em rất xấu hổ. Trước đây em cũng đã từng bỏ nhà đi, đó là lỗi lầm rất lớn của em, tưởng chừng sau lần đó em sẽ cố gắng học giỏi…, nhưng không…, dù cho em có cống gắng đến mấy cũng chỉ gặp chữ Trung Bình trong sổ liên lạc. Thậm chí, ngay lúc này, những đứa bạn thân của em, đứa mà em luôn tin tưởng, lại sẵn sàng quay lưng với em khi em gặp khó khăn, mặc dù em luôn quan tâm chia sẻ với tụi nó trong những lúc như vậy. Em đang rất buồn, học thì dở, cuộc sống dường như đang quay lưng lại với em. Em giờ như 1 con thú bị nhốt trong lồng sắt, mà chiếc lồng sắt đó chính là cuộc sống kinh khủng này… Em mệt mỏi lắm!

Em muốn nghỉ học, buông xuôi tất cả.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. xuanlai

    Em trai thân mến, anh thấy rằng em đang chịu áp lực từ kỳ vọng của cha mẹ em. Cho dù em có học rất dở đi chăng nữa thì anh cũng thấy rằng em có những điều rất đáng quý: muốn làm cho cha mẹ vui lòng, biết tự hào với những gì tốt đẹp mà các em của em đang có. Những điều đó cho thấy em là người biết nghĩ, biết hướng đến những điều tốt đẹp.
    Em học dở có nhiều lý do: tâm lý không thoải mái, thiếu tập trung, phương pháp học tập chưa hợp lý, hoặc thậm chí là năng lực của em với việc học là không ổn (như em nói); hoặc cách dạy, cách đánh giá học sinh của giáo viên, nhà trường không phù hợp, thậm chí không công bằng… Nếu muốn có được kết quả tốt hơn, em hãy tìm ra nguyên nhân cụ thể, đề ra biện pháp khắc phục hợp lý. Em đang học lớp 9 rồi, nếu cảm thấy không dễ dàng với việc học văn hóa thì sau khi tốt nghiệp cấp 2 em có thể đi học nghề. Cho dù nó không đáp ứng được kỳ vọng của cha mẹ em nhưng đó là thực tế mà họ phải chấp nhận, em hãy chia sẻ thẳng thắn, chân thành với họ.
    Về những người bạn của em, đừng bận tâm nhiều về họ, kể từ khi họ “quay lưng” lại, họ đã không còn là bạn của em nữa, cũng không đáng để em phải bận tâm, không xứng để em chia sẻ, tâm sự.
    Anh cũng đã có con, kém em gần chục tuổi. Anh cũng chỉ mong con anh biết suy nghĩ như em. Cho dù cha mẹ em có kỳ vọng quá nhiều ở em thì cũng là mong tốt cho em, nhưng không có nghĩa là em phải cố gắng để làm theo kỳ vọng đó để rồi lạc lối. Em có thể mang lại niềm vui cho họ bằng nhiều cách khác thay vì cố chạy theo kỳ vọng của họ. Mong rằng cha mẹ em cũng nhận thức được như vậy. Chúc em thành công và đừng quên hãy cố gắng mọi lúc, mọi nơi.

Bình luận