Nội Trợ

Những món đồ cần được lưu tâm khi dọn dẹp nhà cửa

Khi dọn dẹp, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, bạn sẽ thường muốn thải loại thật nhiều thứ để cho nhà mình gọn, sạch hơn. Vì vậy, trước khi bắt tay vào dọn dẹp, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để biết những gì rất cần phải giữ lại.

1. Những đồ vật gia truyền

Đó là những món đồ được lưu truyền từ đời này qua đời nọ trong gia đình bạn. Bạn hãy đánh giá thật kỹ lại một lần xem cái nào thực sự có ý nghĩa, giá trị với bạn và gia đình. Sẽ có rất nhiều những món đồ mà bạn phải lưu giữ trong ngôi nhà của mình.

1. Những đồ vật gia truyền 1

2. Các loại đồ điện tử

Ngày nay, những thiết bị điện tử có chứa các thông tin, tài liệu cá nhân được sử dụng ngày càng nhiều: USB, thẻ nhớ, điện thoại, máy tính… và những thiết bị này thường bị lạc hậu, giảm giá rất nhanh nên chúng sẽ dễ dàng được thay mới. Người ta sẽ dễ dàng bỏ quên những thông tin quan trọng ở những thiết bị như vậy sau một thời gian dài không dùng tới những thiết bị cũ. Trước khi vứt bỏ những thiết bị này, bạn hãy xóa sạch những thông tin, tư liệu cá nhân bạn nhé!

3. Những bức ảnh

Những bức ảnh cũ đến một lúc nào đó sẽ có giá trị tinh thần vô giá với bạn và gia đình. Có thể bạn đã tiến hành số hóa chúng đi chăng nữa thì cũng đừng bỏ đi những bức ảnh cũ hoặc chí ít là bạn cũng phải có động tác chọn lọc lại những bức ảnh có giá trị.

3. Những bức ảnh 1

4. Những tài liệu, bản ghi, giấy tờ quan trọng

Việc thu thập những tài liệu, giấy tờ quan trọng là rất cần thiết, bạn hãy tìm kiếm kỹ càng nhất có thể từ ngăn tủ, hộc bàn… Những tài liệu, giấy tờ này bao gồm: gia phả, giấy chứng nhận kết hôn, kế hoạch cá nhân, giấy khai sinh, số khám sức khỏe, hợp đồng bảo hiểm, các chứng từ cần thiết, hộ chiếu, di chúc, giấy ủy nhiệm, các hợp đồng kinh tế – tín dụng, các bằng cấp chứng chỉ, giấy tờ xe, sổ hộ khẩu, giấy tờ nhà đất, sổ lương hưu, thư từ…

5. Các bộ sưu tập

Ngày nay, số lượng người có sở thích sưu tập các đồ vật ngày càng nhiều. Trong gia đình, có thể bạn, vợ(chồng) hoặc con bạn cũng đang có những bộ sưu tập của mình, giả sử như bộ sưu tập búp bê của con gái hay bộ sưu tập những chiếc ô tô mô hình của cậu con trai. Hãy lưu ý đến những bộ sưu tập như vậy khi dọn đồ và nếu có thể thì hãy trưng bày nó trong ngôi nhà của mình bạn nhé!

6. Các món đồ trang sức và những chiếc hộp nguyên bản của nó

Thông thường thì người ta thường chỉ để ý đến món đồ trang sức mà quên đi rằng những chiếc hộp nguyên bản chứa đồ trang sức khi mua về sẽ góp phần làm tăng thêm đáng kể giá trị của những món đồ trang sức đó. Hãy ghi nhớ điều này và nhớ mang theo những chiếc hộp đựng đồ trang sức của gia đình.

6. Các món đồ trang sức và những chiếc hộp nguyên bản của nó 1

7. Những món đồ cơ bản của nhà bếp và phòng tắm

Bạn nên lựa chọn những món đồ cần thiết, chất lượng còn tốt để đem theo, đó có thể là những cái dao, những chiếc thìa, máy xay, những cái khăn tắm, khăn mặt… Những món đồ này sẽ rất hữu ích trong một trường hợp cụ thể nào đó mà bạn chưa lường trước được.

8. Những đồ vật trang trí độc nhất hoặc gắn liền với những kỷ niệm

Những món đồ này thường là những món đồ không thể có thứ gì thay thế và có giá trị tình cảm rất lớn đối với thành viên trong gia đình bạn. Đó có thể là một lọn tóc từ lần cắt tóc đầu tiên của ai đó trong gia đình, một chiếc huy chương (cúp) mà ai đó đã giành được, một món quà nhận được từ những người nổi tiếng…

8. Những đồ vật trang trí độc nhất hoặc gắn liền với những kỷ niệm 1

9. Các dụng cụ dự phòng khẩn cấp

Đó có thể là: thiết bị thu phát vô tuyến, đường dây điện thoại cố định, các loại pin, đèn pin, bộ sơ cứu… Những món đồ này sẽ rất hữu ích cho gia đình bạn trong những trường hợp cần thiết như thiên tai, mất điện,… Nếu trong nhà bạn chưa có những món đồ như vậy thì hãy khẩn trương bổ sung thêm.

10. Các nhãn mác

Nếu bạn đang sở hữu những món đồ giá trị, giả sử như túi xách đắt tiền chẳng hạn, thì đừng quên giữ lại các nhãn mác của chúng. Việc làm này sẽ tăng thêm tính xác thực nguồn gốc và làm tăng giá trị món đồ mà bạn đang sở hữu khi muốn chuyển nhượng cho ai đó.

11. Dược phẩm và các vật dụng dùng khi tắm rửa

Không nên vội vàng vứt bỏ những thứ này khi mà hạn sử dụng của chúng chưa hết bạn nhé, chúng thường có giá khá đắt mà! Hãy nhớ đừng cất quá kỹ những loại thuốc mà bạn phải dùng hàng ngày.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận