Gia Đình - Tình Yêu

Vợ chồng tôi đau xót, day dứt không yên vì tình người bị đồng tiền làm lu mờ

Bạn đọc thân mến! Câu chuyện tôi kể dưới đây là sự thật 100% của người trong cuộc, bị “cú sốc” đau đớn về tâm lý với mong muốn tha thiết mọi cư xử trong xã hội ngày càng văn minh hơn, tốt đẹp hơn. Câu chuyện là thế này:

Tôi có anh chị, trước đây đã từng công tác tại Đơn vị X264 – Cao Phong – Hòa Bình, nhưng nay đã nghỉ hưu và về quê sinh sống. Anh chị ấy có ngôi nhà số 16, ở khu 5B – Cao Phong – Hòa Bình, không ở nên đã bán cho gia đình nhà cô giáo PTN T. và anh bộ đội HC P. Vì ở xa nên anh chị tôi đã nhờ gia đình tôi nhận giúp số tiền nhà cô giáo T. đặt cọc. Ngày 03/7/2014, vợ chồng cô giáo T. đã đặt cọc 50 triệu. Tiếp đến, ngày 12/07/2014, chúng tôi nhận tiền đặt cọc lần 2 của gia đình cô T. Điều đáng nói ở đây là buổi trưa hôm ấy, tôi đi đám cưới ở gần nhà nên chếnh choáng hơi men, vừa nằm nghỉ một chút thì chồng cô giáo T. là anh HC P. lên giao tiền. Vì sơ xuất nên tôi đã nhận nhầm số tiền 50 nghìn đồng, chỉ có 10 tệp (mỗi tệp 100 tờ), lẽ ra chỉ là 50 triệu đồng thì tôi lại tính là 100 triệu đồng (lúc đó, anh P. – chồng cô T. không nói gì). Nên đã ghi vào giấy biên nhận (lẽ ra là 300 triệu nhưng lại) ghi là “350 triệu đồng”. Tôi không hề hay biết là mình bị nhầm và đã cất toàn bộ số tiền đó vào két sắt, không chút bận tâm nữa. 4 ngày sau, anh chị tôi từ quê lên để hoàn tất thủ tục việc mua bán nhà. Khi mọi thủ tục đã xong xuôi, trước khi anh chị tôi trở về quê, vợ tôi mang số tiền đã nhận trước đó giao cho anh chị. Sau khi về, kiểm lại tiền chị tôi phát hiện thiếu 50 triệu và điện lên cho vợ tôi. Lúc đó vợ tôi đọc lại số tiền mệnh giá các loại là bao nhiêu chị tôi nói đúng rồi nhưng tiền 50 nghìn đồng 10 tệp (mỗi tệp 100 tờ) chỉ là 50 triệu đồng thôi chứ sao lại là 100 triệu.

Vợ chồng tôi đau xót, day dứt không yên vì tình người bị đồng tiền làm lu mờ 1

Sự việc đã qua hơn 10 ngày nhưng những ngày qua là những ngày vợ chồng tôi đau xót, day dứt không yên

Biết sự nhầm lẫn là do mình sơ ý, 2 vợ chồng tôi tức tốc lên gặp vợ chồng cô giáo T. để trao đổi tình cảm với mong muốn họ xem lại giúp chúng tôi. Nhưng vợ chồng cô T. nói vợ chồng tôi đã viết giấy nhận đủ tiền, mọi giao dịch đã xong.

Đúng, xét về lý, việc mua bán đã hoàn tất, vợ chồng tôi không có gì để bắt bẻ người mua. Nhưng vợ chồng tôi vẫn hy vọng vì tình người mà vợ chồng cô giáo T. xem xét lại, nên ngày 22/7 một lần nữa vợ chồng tôi lại lên gặp vợ chồng cô giáo T. và cũng nói rõ mình đã nhầm ở chỗ nào nhưng lại một lần nữa vợ chồng cô T. từ chối thẳng thừng. Vợ chồng tôi trở về trong sự thất vọng ê chề. Tôi thiết nghĩ ai cũng có lúc nhầm lẫn. Mà đã nhầm lẫn thì mới cần tình người để giải quyết, nhưng khi tình người và lương tâm không có thì người nhầm phải ngậm đắng nuốt cay mà thôi.

Sự việc đã qua hơn 10 ngày nhưng những ngày qua là những ngày vợ chồng tôi đau xót, day dứt không yên. Xót xa vì mất tiền đã đành còn xót xa day dứt hơn khi vợ chồng tôi là người ở giữa trong việc mua bán nhà. Do nhầm lẫn đáng trách mà anh chị tôi phải mất tiền. Vợ chồng tôi ngỏ ý muốn vay tiền để đền cho anh chị nhưng anh chị tôi khiên quyết không lấy tiền của các em. Những ngày qua là những ngày vô cùng nặng nề đối với vợ chồng tôi. Nhiều đêm trắng tôi không sao chợp mắt được nghĩ về việc đời, về lòng người và nhận thức được rằng ở đời có những kẻ xem trọng đồng tiền hơn tình người, lấy đồng tiền làm thước đo cuộc sống, lấy đồng tiền để chặn đứng lương tâm.

Các bạn ạ! Không biết đến bao giờ sự day dứt, dằn vặt mới nguôi ngoai trong lòng tôi. Vậy nên tôi muốn dãi bày với các bạn là để nhẹ lòng và cũng mong muốn đừng ai nhầm lẫn tương tự để bị đẩy vào tình huống éo le như tôi. Trong lòng tôi cũng thầm mong: Trời phật với quyền năng vô biên sẽ thức tỉnh lương tri của ai đó đã nghiễm nhiên tiêu số tiền “50 triệu đồng” trên sự đau khổ của người khác mà lương tâm không cắn dứt, trăn trở.

Còn các bạn ạ! Các bạn hãy đứng trên vị trí danh dự của tòa án lương tâm để phán xét giúp tôi việc này nhé! Xin chân thành cảm ơn các bạn!

Tiến Trung

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  • XUAN NGUYEN

   DÂN GIAN CÓ CÂU ĐỜI CHA ĂN MẶN ĐỜI CON KHÁT NƯỚC .CHÚC NHỮNG NGƯỜI CÓ TẤM LÒNG ÍCH KỈ SẼ CÓ NGÀY GẶP QUẢ BÁO

 1. Lê Tâm

  Hỡi cô kỹ sư tâm hồn và anh bộ đội cụ Hồ, vợ chồng nhà anh nghĩ sao khi đọc những dòng này? Xấu hổ thay cho các người quá, phải sống sao đừng để “đời cha ăn mặn, đời con khát nước chứ”.

 2. Hiền

  Toi dong tinh voi ban Le Tam. Dung la lam xau mat anh bo doi cu Ho, cac anh bo doi duoc nguoi dan nuoc Viet yeu men, ton trong, vi cac anh da het bao ve to quoc nhung voi anh bo doi va co giao kia thi lam mat di hinh anh dep cua nhung nguoi dong doi. Con nguoi vo thi duong duong la mot co giao ma tam hon lai xau vay. Hay bo nghe di, nguoi nhu co day nguoi ko duoc dau.

Bình luận