Nội Trợ

Ngon, mát, bổ, rẻ với món chè đỗ đen

Món chè đậu đen là món ăn rất được ưa chuộng trong nhiều gia đình trong mùa hè nóng nực này, nó giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc. Nếu đang đi làm hoặc đi ngoài đường về có ngay một cốc chè đỗ đen trong tủ lạnh thì chẳng còn gì ưu phiền. Vậy các bà nội trợ còn chờ gì nữa, cùng bắt tay vào làm món ăn ngon – bổ – rẻ này nhé!

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau đây:

  • Đỗ đen: khoảng 5 lạng
  • Đường cát trắng: khoảng 1,5 lạng
  • Muối tinh: 1 thìa cà phê
  • Vani: 1 thìa nhỏ
  • Chân châu và thạch đen
  • Cùi dừa dạng sợi.

    Chè đỗ đen thức ăn giải nhiệt cho mùa hè.

    Chè đỗ đen thức ăn giải nhiệt cho mùa hè.

Cách nấu chè đỗ đen:

Để làm chè đỗ đen ngon, khâu quan trọng nhất là chọn cho được loại đậu đen ngon, hạt tròn, đều, mẩy, không bị thối, lép. Sau khi đã chọn được hạt đỗ bạn đem chúng đãi thật sạch, cho một thìa muối vào chậu nước sau đó cho đậu vào ngâm từ 4 – 6 tiếng hoặc để qua đêm cũng được.

Sáng hôm sau, bạn lấy đậu ra cho vào nồi có 1 – 1,5 lít nước (ngập sấp mặt đậu là được) cho lên bếp đun to lửa 1 – 2 phút. Chú ý trước khi cho đậu vào nồi bạn nên rửa lại một lần nữa và để đậu ráo nước bạn nhé.

Cho lửa nhỏ dần như vậy khi nồi sôi sẽ không bị trào ra và bạn chú ý lấy thìa vớt bọt bên trên đi nhé. Đun trên bếp đến khi nào ăn thử thấy hạt đỗ mềm là được.

Tiếp theo bạn tách hạt đỗ với nước đỗ riêng ra. Sau đó bắc chảo lên bếp xào phần hạt đỗ với 1/2 số đường cho đến khi đảo thấy dính sền sền và nên để cho lửa thật nhỏ để đường ngấm sâu vào hạt đậu mục đích là để cho hật đậu không bị nát và nhạt. Sau đó bạn tắt bếp đậy kín nồi trong 1-2 tiếng.

Chờ cho hạt đậu ngấm đường xong bạn cho lên bếp đổ nốt phần nước đỗ vào nồi công với chỗ đường còn lại cho lên bếp đun nhỏ lửa, có thể cho thêm ít muối nếu bạn thích. Cho đến khi hạt đỗ mềm, vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp.

Sau đó, cho chè ra cốc nếu thích ăn thạch đen, chân châu và một ít dừa bào sợi nữa thì cho ngay vào bạn nhé, và giờ thì cùng thưởng thức thôi.

Đến đây bạn đã có món chè đỗ đen vừa dễ làm mà lại tốt cho sức khỏe cả nhà bạn nhé!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận