Mua Sắm

Làm sao để chọn máy làm sữa chua cho tốt, rẻ?

Sữa chua là món ăn được ưa thích vào mùa hè. Khi sử dụng điều độ, sữa chua giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp xương chắc khỏe, giảm viêm nhiễm và các nguy cơ mắc bệnh như: béo phì, tim mạch, huyết áp… Hiện nay, với sự đa dạng của các loại máy làm sữa chua, người dùng chỉ cần bỏ ra một số tiền không lớn để có thể sở hữu và tự mình làm được món ăn bổ dưỡng này.

Do có quá nhiều loại máy làm sữa chua hiện được quảng cáo nhiều trên tivi, trang web hoặc các trung tâm điện máy… nên các bà nội trợ còn băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm, mẫu mã nào cho hợp lý. Vậy chị em hãy tham khảo bài viết sau trước khi mua máy để có sự chọn lựa tốt nhất cho gia đình mình.

Làm sao để chọn máy làm sữa chua cho tốt, rẻ? 1

Máy làm sữa chua đang được nhiều gia đình chọn mua do lợi ích của nó mang lại cho người tiêu dùng.

Thương hiệu, xuất xứ

Trên thị trường hiện nay, máy làm sữa chua có các xuất xứ khác nhau: Nhật, Úc, Đức, Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan…, với các thương hiệu như Myota, Kangaroo, Misushita, AnAn, Severin, Silkma, Magic One, Vivify, NUC, Argo, Facare…Trong đó hàng xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan thường có kiểu dáng đơn giản, máy ít tính năng và giá rẻ.

Máy của các hãng châu Âu thường được đánh giá cao hơn bởi thiết kế đẹp, chắc chắn, có nhiều tính năng (hẹn giờ bật, hẹn giờ tắt, khả năng bù trừ nhiệt độ…), có độ bền tốt. Các hãng xuất xứ từ Nhật hay Hàn Quốc cũng được đánh giá cao hơn. Người tiêu dùng nên chọn những thương hiệu lớn có uy tín, chọn mua sản phẩm chính hãng ở các siêu thị điện máy lớn để tránh bị mua phải hàng giả, hàng nhái kém chất lượng.

Cốc đựng sữa chua

Cốc đựng có số lượng từ 6-8-10-12 cốc thường làm bằng nhựa, thủy tinh, sứ… với nhiều rất nhiều kiểu dáng và kích thước khác nhau. Đây là chi tiết được người dùng chú ý nhiều nhất khi lựa chọn mua máy làm sữa chua.

Cốc nhựa là loại có giá rẻ, gọn nhẹ, dễ sử dụng nhưng lại rất khó rửa, thường bị ám mùi và ố màu sau vài lần sử dụng. Nếu không lựa chọn kỹ, có thể chọn phải những chiếc làm từ chất liệu độc hại, chất lượng kém, có thể sinh ra độc tố trong quá trình ủ. Cốc thủy tinh và cốc sứ đẹp, hợp vệ sinh nhưng giá lại khá cao, giá bán lẻ khoảng 60.000/chiếc, hay bị trầy xước và dễ vỡ. Nếu cốc bị hỏng, bạn có thể sử dụng cốc của loại máy khác phù hợp để thay thế.

Để đảm bảo vệ sinh, an toàn cho gia đình mình bạn nên tráng qua bằng nước nóng trước khi dùng cho dù bạn dùng loại cốc bằng chất liệu gì.

Máy làm sữa chua

Làm sữa chua ngày càng đơn giản hơn.

Chức năng hẹn giờ

Mùa đông thì khó làm sữa chua hơn các mùa khác do đó bạn nên chọn mua máy có thêm tính năng bù nhiệt độ theo mùa nghĩa là mùa hè thì máy làm bình thường, mùa đông thì máy tự bù thêm để đủ thời gian và nhiệt độ cho quá trình lên men.

Thời gian 6-8 tiếng là thích hợp nhất để có mẻ sữa chua ngon, bạn không nên để quá lâu vì càng lâu sữa càng chua hơn. Do đó một số máy đã sản xuất có hẳn vi mạch để người dùng đặt hẹn giờ cho hợp lý.

Tuy nhiên, đối với những người già thì việc lập trình hẹn giờ là công việc phức tạp. Nếu mua máy làm sữa chua cho người già bạn nên chọn loại đơn giản, không cần thiết phải hẹn giờ.

Nhiệt độ – yếu tố quan trọng

Đây là yếu tố quyết định tới độ ngon của sữa chua. Bình thường vào mùa hè và mùa thu, việc làm sữa chua không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ bên ngoài. Vào mùa đông nhiệt độ bên ngoài và trong phòng rất thấp, các loại máy làm sữa chua gia nhiệt bao nhiêu lại truyền hết ra không khí, nên nhiệt độ thực tế trong máy chỉ cao hơn bên ngoài vài độ, rất khó làm sữa chua.

Chế độ bảo hành

Chế độ bảo hành của các hãng là khác nhau 3 tháng, 12 tháng có hãng lên tới 3 năm do đó trước khi quyết định mua chị em cần xem xét kỹ chế độ bảo hành để hưởng quyền lợi của mình khi máy bị trục trặc trong thời gian bảo hành.

Tham khảo: Phản hồi trên mạng, diễn đàn và kiểm tra giá cả tại một số địa điểm trước khi mua.

Một số lưu ý về nhiệt độ trong quá trình làm sữa chua

– Sẽ làm chết men và sữa không bão hòa đều nếu bạn pha nước nóng vào sữa chua và gây ra hiện tượng trên trắng dưới có nước đục đục.

– Máy làm sữa chua sẽ bị hấp thụ hết nhiệt, không đủ để lên men nếu bạn đặt máy trong phòng có điều hòa vậy chị em nên chú ý điều này.

– Không được cho sữa chua vào ngăn đá, men vi khuẩn trong sữa chua sẽ bị chết, mất tác dụng của sữa chua.

Với việc lựa chọn một chiếc máy làm sữa chua tốt là các chị em đã thành công trong việc cho ra được những cốc sữa chua thơm ngon nhất.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận