Mua Sắm

Chia sẻ cách lựa chọn lò vi sóng cho gia đình

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng lò vi sóng rất đa dạng về mẫu mã, giá cả, công suất và chức năng sử dụng…Vì vậy để người mua lựa chọn cho mình 1 chiếc lò vi sóng ưng ý nhất thì quả là gian nan, rất khó lựa chọn. Một vài gợi ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn có thể mua được chiếc lò vi sóng phù hợp nhất.

Lựa chọn công suất sao cho hợp lý?

Hiện nay các loại lò vi sóng thông dụng có công suất từ 600 – 1.200W và có 17 lít, 20 lít, 23 lít và 28 lít. Để đảm bảo hiệu quả và tiết kiệm, tùy theo nhu cầu của gia đình, bạn có thể chọn dung tích, giá cả hợp lý. Ví dụ nếu trong nhà có khoảng 4 – 5 người, bạn chọn loại lò từ 20 – 23 lít, công suất khoảng 800 – 1.000 W là vừa.

Chọn hệ thống điều khiển

Lò vi sóng có 2 dạng gồm: lò cơ và lò điện tử, vì thế hệ thống điều khiển trên mỗi loại cũng khác nhau. Lò vi sóng điện tử thường có mặt đồng hồ hiển thị số và tự động điều khiển các chương trình nấu. Loại cơ thường sử dụng núm xoay để điều chỉnh công suất và thời gian. Lò vi sóng điện tử sử dụng phức tạp và khó hơn lò vi sóng cơ nhưng có nhiều tính năng hơn.

Chọn hệ thống điều khiển 1

Nên dùng loại thủy tinh chịu nhiệt chuyên dụng là tốt nhất.

Chú ý đến những đặc tính riêng

Những đặc tính phụ nhưng cũng rất quan trọng mà người tiêu dùng cần quan tâm tới là phương tiện điều khiển (bảng điện tử màn hình cảm ứng, nút vặn…) hay tính năng khóa an toàn (cần thiết cho những gia đình có trẻ nhỏ). Nhược điểm lớn của lò vi sóng là sử dụng dụng cụ để nấu, không được dùng bất kỳ vật dụng nào bằng kim loại để hâm nấu.

Dùng sứ hay nhựa trong lò vi sóng cũng chỉ được dùng loại sứ, nhựa chịu nhiệt chuyên dùng vì có một số loại nhựa hay sứ có chì khi dùng trong lò vi sóng sẽ gây hại cho sức khỏe. Không nên dùng pha – lê để nấu, nhất là pha – lê có hàm lượng chì cao. Nên dùng thủy tinh để hâm trong lò vi sóng, chú ý phải dùng đúng loại thủy tinh chịu nhiệt chuyên dùng là tốt nhất.

Do đặc thù thiết kế của lò vi sóng là nhiệt không phân bố đồng đều trong thức ăn nên có thể vi khuẩn không bị diệt hết. Để phòng ngừa vi khuẩn salmonella (gây bệnh đường ruột), các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng nên kiểm tra độ chín của từng thức ăn để đun cho đến lúc chín đều. Vì vậy nguyên tắc chung nhất là dàn đều thực phẩm trong lò và chọn chế độ năng lượng vừa phải, nướng kỹ.

Người tiêu dùng không nên sử dụng các túi giấy màu nâu, báo, kim loại và giấy bạc trong lò vi sóng  vì một số chất độc từ bao gói plastic và mực in nhãn bao có thể sang thức ăn đun nấu bằng lò vi ba. Thức ăn đặt vào lò phải bảo đảm không bị tràn nước ra ngoài. Để tận dụng hết sự tiện lợi của lò vi sóng, cần sử dụng đúng cách và làm vệ sinh sau khi sử dụng.

Vì mỗi loại lò vi sóng đều có những đặc tính riêng mà khi mua bạn nên tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất trước để sử dụng đúng cách.

Cần chú ý gì trước khi mua và sử dụng lò vi sóng ?

Mọi sự thừa hoặc thiếu công suất đều dẫn đến lãng phí điện do đó phải chọn thiết bị đúng công suất, phù hợp với nhu cầu dùng của nhà bạn. Cần chú ý sử dụng chế độ nấu đúng làm như vậy bạn sẽ tiết kiệm điện hơn.

Lò vi sóng không thích hợp đặt trong phòng có điều hòa nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của các đồ vật này.

Không dùng đồ kim loại vì hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín, hao điện mà còn có thể dẫn đến cháy nổ lò. Thủy tinh, đồ sứ, gốm chịu nhiệt là thích hợp nhất cho lò.

Để ống magnetron không bị hư hao thì bạn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt. Nếu thực phẩm của bạn quá khô, nên để một ly nước trong lò nhé!

Chúc bạn chọn cho mình chiếc lò vi sóng  ‘chuẩn’ cho gia đình!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận