Mua Sắm

Nên chọn máy giặt loại nào tốt cho gia đình bạn?

Người tiêu dùng không khỏi băn khoăn phải làm thế nào có thể chọn mua một chiếc máy giặt tốt, phù hợp với nhà mình. Khi trên thị trường máy giặt phát triển mạnh mẽ như hiện nay với hàng chục nhãn hiệu và hàng  trăm model khác nhau được ứng dụng các công nghệ hiện đại khác nhau? Nhưng có ba dòng máy giặt chính đo là: máy giặt lồng ngang, máy giặt lồng đứng và máy giặt lồng nghiêng đang cạnh tranh để có chỗ đứng trên thị trường. Sau đây là đặc điểm của mỗi loại để người tiêu dùng chọn lựa một cách chính xác trước khi mua.

Máy giặt cửa trên – lồng đứng

Máy giặt

Máy giặt ra đời trước tiên

Ưu điểm của loại máy giặt này là có nắp mở rộng, thuận tiện cho thao tác người sử dụng, phù hợp với những gia đình có vị trí đặt máy chật hẹp, giá thành bình dân. Đây là loại máy giặt ra đời trước tiên có nhược điểm là tiêu thụ nước và điện nhiều…

Nguyên lý hoạt động của máy giặt lồng đứng là khi nhấn nút khởi động, nước bắt đầu chảy nhẹ làm thấm quần áo. Khi lồng giặt xoay nhẹ, những chất bẩn dễ sạch sẽ bung ra khỏi sợi vải, sau vài phút, lồng giặt bắt đầu xoay mạnh, đảo chiều hoặc tung lên hạ xuống tùy theo cách mà nhà sản xuất lắp đặt. Đây chính là một trong những điều làm nên sự khác biệt giữa máy giặt lồng ngang và máy giặt lồng đứng.

Do được lắp đặt lồng giặt xoay đảo chiều hoặc xoay tròn khiến tốc độ vắt của máy lồng đứng khó đạt quá 800vòng/phút. Đây là lý do khiến loại máy này thường không đạt được kết quả giặt tẩy như mong muốn, quần áo thường nhăn hơn, tốn nước hơn do phải làm đầy một chiếc lồng giặt đứng.

Máy giặt cửa trước – lồng ngang đang là lựa chọn của nhiều gia đình

Máy giặt

Máy giặt phù hợp với đa số người tiêu dùng

Do đáp ứng được yêu cầu cả về tính năng và giá cả tầm trung bình của người tiêu dùng. Với máy lồng ngang, quần áo được làm sạch bằng tác chuyển động theo chiều thẳng đứng, tung lên hạ xuống và bằng ma sát với thành máy và cơ chế giặt chuyển động xoay tròn nên không gây ra hiện tượng quần áo xoắn dính lại với nhau (không như máy lồng đứng). Mức nước chỉ bằng 40% chiều cao của lồng giặt. Điều này đồng nghĩa với việc tiết kiệm được 60% lượng nước, điện năng và bột giặt so với máy giặt lồng đứng cùng công suất.

Máy giặt lồng ngang có tốc độ quay rất nhanh, có thể lên đến 1000 vòng/phút (trong khi máy lồng đứng là khoảng trên 600 vòng/phút) khiến quần áo được vắt khô hơn, không phải phơi sấy lâu. Cấu tạo của máy giặt lồng ngang phù hợp với những gia đình có vị trí đặt máy rộng, thuận tiện cho cánh cửa mở/đóng. Tuy nhiên nó có kích thước nhỏ hơn, nhưng lại có thể giặt được lượng quần áo nhiều hơn gấp rưỡi so với một máy giặt lồng đứng cùng công suất.

Ngoài ra máy giặt lồng ngang có hệ thống cân bằng và tự vận hành tiếp tục khi đột ngột mất điện. Bạn hoàn toàn yên tâm vì cửa máy được đóng chặt khi giặt, tuyệt đối an toàn cho trẻ em. Và đặc biệt bạn cũng có thể tự do nhìn ngắm các công đoạn giặt giũ qua cánh cửa máy giặt.

Máy giặt không đứng, không ngang – lồng nghiêng

Cũng nhờ chuyển động 3 chiều của lồng giặt nên tình trạng không cân bằng của lồng giặt được loại bỏ hoàn toàn và tạo ra hệ thống giặt ma sát 3 chiều với thành máy. Hướng chuyển động này cũng không làm quần áo bị vặn xoắn và gây nếp nhăn đã làm tăng hiệu quả giặt sạch.

Đây là loại máy giặt  có có bộ phận tạo sóng siêu âm có khả năng tạo bọt khí, đường cấp nước giặt vào máy hòa tan nhanh xà phòng giúp cho việc thẩm thấu đồ giặt dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm điện năng hơn nhiều so với hai loại máy giặt trên.  Nhược điểm của loại máy giặt này là khi vắt, phát ra tiếng ồn hơi lớn.

Máy giặt

Máy giặt hiện đại

Ngoài ra, thời gian gần đây trên thị trường còn xuất hiện những model máy giặt cao cấp hơn như: máy giặt có kết nối internet của LG cho phép bạn giặt quần áo ngay cả khi không có mặt ở nhà, máy giặt của Electrolux thì có thể nói hay loại máy giặt sử dụng công nghệ dẫn động trực tiếp (Inverter Direct Drive). Công nghệ mới này được xem là bước tiến nâng cao chất lượng giặt, tiết kiệm nước, điện đến 25%; tuổi thọ 10 năm (nếu vận hành đúng kỹ thuật) cũng như giảm thiểu độ ồn. Tuy nhiên giá thành cho dòng sản phẩm này khá cao ( khoảng trên 10 triệu đồng/chiếc).

Bình luận bằng Facebook

Bình luận