Sức Khỏe

Giúp chị em phòng ngừa u xơ tử cung

U xơ tử cung, hay còn gọi là nhân xơ tử cung, là một loại u lành tính thường gặp nhất của phụ nữ. U xơ tử cung phát triển từ thành tử cung cấu tạo bởi những tế bào tử cung. U xơ tử cung có thể là một khới duy nhất hoặc nhiều khối khác nhau, kích thước thay đổi, có thể chỉ vài milimet, nhưng cũng có thể phát triển to gần đến xương ức, chiếm gần hết tử cung. Bệnh có thể điều trị triệt để nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gây u xơ tử cung. Những phụ nữ béo phì, những chị em có kinh sớm trước 12 tuổi, người bị cường oestrogen thường có nguy cơ bị u xơ tử cung cao hơn.

Ngày nay, bệnh u xơ tử cung đang ngày càng trở nên phổ biến. Căn bệnh này chiếm 18 – 20% các bệnh phụ khoa ở nữ giới. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các hậu quả như: đau bụng, rong kinh, viêm nhiễm, dễ sẩy thai, kho thụ thai hay sinh non. Để phòng bệnh hiệu quả, chị em nên thực hiện những điều sau đây:Giúp chị em phòng ngừa u xơ tử cung 1

– Điều chỉnh chế độ ăn uống:

Ăn uống không khoa học chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh u xơ tử cung. Việc bạn ăn gì, ăn như thế nào có thể làm gia tăng kích thước khối u hoặc hạn chế sự phát triển của nó. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin và protein. Nếu bạn ra nhiều kinh nguyệt thì nên bổ sung thêm chất sắt để đề phòng thiếu máu. Bạn nên bổ sung các loại trái cây có màu sắc như cam, chanh, bưởi vì chúng rất giàu vitamin A, loại vitamin có khả năng làm giảm các mô bị bệnh và các loại thực phẩm có chứa estrogen cân bằng như: sữa đậu nành, đậu lăng, đậu hũ…

– Khám sức khỏe định kỳ:

Các biểu hiện của bệnh u xơ tử cung thường giống với các bệnh phụ khoa khác như: đau bụng dưới, khí hư nhiều, kỳ kinh kéo dài…Vì vậy, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo phòng ngừa bệnh hiệu quả. Nếu bệnh được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ ảnh hưởng ít và ít biến chứng hơn rất nhiều.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận