Mẹ và Bé

Việc bổ sung vitamin trong thời kỳ mang thai

Một số người nghĩ rằng sẽ không cần phải bổ sung vitamin trong thai kỳ nếu họ duy trì một chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh. Tuy vậy, theo các chuyên gia thì có một số chất dinh dưỡng mà ngay cả một chế độ ăn uống tốt nhất cũng không cung cấp đủ cho thai phụ.

Việc bổ sung vitamin trong thời kỳ mang thai 1

Dùng vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn từ bác sĩ trước khi mang thai là cách tốt nhất để cơ thể mẹ chuẩn bị nuôi dưỡng bé.

“Ngay cả với những phụ nữ thực hiện một chế độ ăn uống ‘hoàn hảo’ khi mang thai thì vẫn có thể thiếu hụt một số chất cần thiết như sắt hay axit folic” – Bridget Swinney (một chuyên gia sức khỏe sinh sản) cho biết. Đối với một số phụ nữ bị nghén, chỉ ăn được một số nhóm thức ăn thì bổ sung vitamin là cách hữu hiệu nhất, đảm bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và đủ chất.

Người mẹ cần nhiều sắt hơn trong thời kỳ mang thai vì lượng máu để nuôi dưỡng bào thai sẽ tăng lên. Sắt là một thành phần thiết yếu của hemoglobin (chất vận chuyển oxy trong máu) của bạn. Nếu chế độ ăn uống của bạn không bao gồm đủ các loại thực phẩm giàu chất sắt như thịt đỏ, lòng đỏ trứng, rau lá xanh, cơ thể bạn sẽ phải dùng đến lượng sắt được dữ trữ trong xương tủy người mẹ và cơ thể mẹ sẽ thiếu sắt để cung cấp cho chính mình và cho con.

“Nhiều người mẹ có ít hoặc không có sắt dự trữ trong xương tủy” – Roy Pitkin (một giáo sư sản phụ khoa) cho biết. Một khi sắt bị thiếu thì sẽ dẫn tới thiếu máu. Đặc biệt, sắt rất cần thiết trong 3 tháng cuối của thai kỳ, khi bào thai đã lớn.

Một chất khác mà phụ nữ mang thai dễ thiếu, ngay cả khi ăn uống đầy đủ là axit folic. Axit folic cần thiết trong sự phân chia tế bào, ngăn ngừa các khuyết tật ống thần kinh như tật nứt đốt sống và thiếu não. Người mẹ nên hỏi bác sĩ để bắt đầu bổ sung axit folic khoảng 1 tháng trước khi mang thai và tiếp tục trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu tiên. Đó là lý do tại sao các chuyên gia y tế khuyên tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên dùng vitamin tổng hợp hàng ngày có chứa ít nhất 400 microgram axit folic vì không phải lúc nào bạn cũng có kế hoạch mang thai cụ thể.

Dùng vitamin tổng hợp theo chỉ dẫn từ bác sĩ trước khi mang thai là cách tốt nhất để cơ thể mẹ chuẩn bị nuôi dưỡng bé, bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh. Ngoài ra, những ông bố tương lai cũng nên có sức khỏe và dinh dưỡng tốt vì chất lượng tinh trùng cũng phụ thuộc vào dinh dưỡng.

Tính an toàn của vitamin bổ sung cho bà bầu

Nhìn chung, các loại vitamin bổ sung cho bà bầu rất an toàn. Tuy nhiên, bạn cần phải dùng theo chỉ dẫn, không nên lạm dụng để tránh bị thừa vitamin.

Vitamin bổ sung có thể gây tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn… cho phụ nữ mang thai. Bạn có thể chuyển dang dùng vitamin dạng lỏng hay dạng nhai để thấy dễ chịu hơn. Ngoài ra, nên tăng cường chất xơ vào chế độ dinh dưỡng của bạn hàng ngày như rau xanh, hoa quả…

Đừng ỷ vào vitamin bổ sung mà lười ăn

Bổ sung vitamin mỗi sáng không thể thay thế cho chế độ ăn uống cân bằng được. Vitamin bổ sung không chứa protein hoặc nhiều chất dinh dưỡng mẹ và bé cần trong thời gian này. Có hàng trăm chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thực phẩm mà không phải là vitamin. Vitamin bổ sung cũng không chứa nhiều canxi như hàm lượng canxi có trong sữa hay sữa chua.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận