Sức Khỏe

Tự đoán bệnh qua màu nước tiểu

Bạn có quan tâm đến màu nước tiểu của mình? Màu sắc nước tiểu cũng có thể cho bạn biết một số thông tin về sức khỏe của mình đấy! Nước tiểu bỗng nhiên đổi màu bất thường như hổ phách, hồng, cam… có thể là dấu hiệu không tốt về sức khỏe.

Nước tiểu được tạo thành từ kết quả của 3 quá trình lọc ở cầu thận, tái hấp thu các chất từ ống thận vào máu và bài tiết một số chất từ máu vào ống thận. Màu vàng nhạt tự nhiên của nước tiểu là do sự có mặt của urochrome, một chất có màu ở trong máu. Do đó, màu của nước tiểu tùy thuộc vào lượng nước bạn uống vào, từ vàng thật nhạt cho đến màu cam hay vàng đậm. Vậy màu sắc nước tiểu nói lên điều gì?

Tự đoán bệnh qua màu nước tiểu  1

Nước tiểu trong, gần như không có màu

Bạn đã uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước là tốt tuy nhiên khi uống nước quá nhiều cũng không nên do nó buộc thận phải hoạt động nhiều để lọc thải nước và bạn sẽ thấy phiền toái vì phải đi tiểu quá nhiều lần. Mỗi ngày bạn cần uống khoảng 8 ly nước, nhưng, tùy vào thời tiết, công việc và cơ thể mỗi người mà lượng nước cần uống cũng khác nhau.

Nước tiểu có màu vàng nhạt

Nước tiểu có màu vàng nhạt có thể bạn đã uống một lượng lớn vitamin hoặc cơ thể bạn không hấp thu được. Vì vậy, để cơ thể hấp thu được vitamin một cách tốt nhất bạn bổ sung vitamin từ thực phẩm thay vì uống các loại thuốc bổ.

Nước tiểu có màu vàng đậm

Thông thường, nước tiểu có màu vàng đậm khi cơ thể bạn đang thiếu nước. Vì vậy, bạn cần cung cấp đủ nước chơ cơ thể, tốt nhất là từ 1,5 – 2 lít mỗi ngày .

Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ

– Nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ có thể do thận đang “có vấn đề” hoặc nhiễm trùng đường tiểu, chấn thương, dẫn đến có máu trong nước tiểu. Trong những trường hợp này, bạn cần đến các cơ sở y tế khám ngay.

– Cũng có thể do bạn ăn những thực phẩm có màu đỏ, hồng hay những thứ có phẩm màu hóa học, nhân tạo.

– Uống thuốc nhuận tràng cũng có thể là nguyên nhân của trường hợp này.

Nước tiểu chuyển màu cam

Trường hợp này có thể do bạn đã ăn nhiều những thức ăn có màu cam hoặc có phẩm màu hóa học cũng làm nước tiểu chuyển màu cam hoặc do tác dụng phụ của loại thuốc mà bạn đang sử dụng.

Nước tiểu có màu xanh dương hoặc xanh lá cây

Màu nước tiểu này là tín hiệu của việc uống thuốc hay do ăn quá nhiều thực phẩm có màu xanh, nhất là măng tây hay những thức ăn có chứa phẩm màu hóa học.
Ngoài ra, bạn có thể bị viêm đường tiết niệu do vi khuẩn. Bạn cần đến khám bác sỹ nếu tình trạng này kéo dài.

Nước tiểu có màu nâu đen hoặc màu trà

Khi nước tiểu có màu nâu đen kết hợp với phân nhợt nhạt, da vàng, bạn có thể đang có bệnh lí về gan. Nhưng đây cũng không loại trừ được ảnh hưởng từ loại thuốc đang uống.

Nước tiểu đục, có cặn

Nước tiểu đục, cặn có thể có nguyên nhân do bệnh nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận… bạn cần đến bác sĩ ngay để được phát hiện kịp thời những căn bệnh có liên quan đến đường tiểu.

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận