Nội Trợ

Điểm mặt 9 nơi thường chứa nhiều vi khuẩn trong bếp

Rất khó tin, nhưng nhà bếp là “ổ” nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bạn, thậm chí hơn cả nhà vệ sinh! Những loại vi khuẩn đó là E.coli và salmonella gây tiêu chảy và ngộ độc thức ăn, thường có ở thịt sống bị nhiễm khuẩn trong quá trình xử lý và đóng gói, hoặc rau củ không rửa sạch. Bạn nên chú ý 9 địa điểm dưới đây để thường xuyên vệ sinh nhà bếp của mình.

Sau đây là 9 điểm ẩn náu nhiều vi khuẩn nhất trong bếp bạn cần “triệt tiêu”:

Miếng xốp rửa chén

một vật nhỏ nhưng lại chứa nhiều vi khuẩn nhất. Theo nghiên cứu, miếng rửa chén có thể có đến 20 triệu vi khuẩn. Môi trường ẩm ướt và thức ăn thừa tồn đọng trở thành địa điểm ẩn náu lí tưởng của vi khuẩn. Diệt trùng miếng xốp bằng cách thấm ướt và cho vào lò vi sóng độ 2 phú

Khăn (giẻ) lau bếp 

Cũng như miếng rửa chén, khăn lau bếp thường ẩm ướt và  được dùng “đa năng”. Việc này tạo điều kiện cho vi trùng lan truyền nhanh hơn. Vì vậy, bạn nên sử dụng khăn lau riêng cho mỗi khu vực khác nhau và thường xuyên giặt sạch phơi khô .

Khăn (giẻ) lau bếp  1

Thường xuyên lau chùi nhà bếp sẽ giúp bạn có thể nấu nướng ngon hơn và đảm bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Mặt bếp đá

Là “trạm trung chuyển” vi khuẩn hiệu quả. Chỉ cần bạn vô tình dùng khăn nhiễm khuẩn lau bề mặt, sau đó chạm tay vào hay để thức ăn và các vật dụng khác lên thì vi trùng đã lan ra nhiều nơi. Tẩy trùng mặt bếp đá bằng cách hòa 3 muỗng canh nước tẩy với mỗi lít nước, sau đó lau bề mặt bếp với dung dịch bằng khăn sạch, để chừng 2 phút rồi lau lại bằng nước sạch.

Bồn rửa chén 

Bồn rửa chén và ống thoát nước bên dưới có nhiều vi khuẩn hơn bồn cầu tiêu. Đó là nơi bạn bỏ thức ăn thừa, rửa thức ăn sống rồi giặt khăn lau v.v. Bạn nên rửa sạch chén bát ngay sau mỗi bữa ăn và dùng nước tẩy để diệt khuẩn bồn rửa chén bằng cách hòa 3 muỗng canh nước tẩy với mỗi lít nước, sau đó dùng dung dịch đã pha cọ rửa bồn rửa chén, để chừng 2 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bếp (ga)

Thức ăn, dầu mỡ dính vào bếp trong quá trình nấu nướng nếu không được lau ngay sẽ không những cáu lại mà còn khiến vi trùng sinh sôi nhanh. Trộn hỗn hợp thuốc mối (baking soda)với nước, dùng khăn quét hỗn hợp này lên bếp rồi chà nhẹ. Tiệt trùng bằng cách xịt một ít giấm  lên mặt, sau đó lau sạch thuốc muối và cuối cung dùng khăn sạch lau lại.

Thớt 

Những vết cắt trên bề mặt thớt là những “mái hiên” cho vi trùng lưu trú và sinh sôi. Thớt có nhiều vi khuẩn hơn bàn ngồi toilet gấp 200%! Nên rửa thớt với nước nóng và xà phòng rửa chén rồi để khô. Tốt nhất là có thớt riêng cho thịt sống và rau củ. Và nếu bạn kỹ lưỡng hơn thì chọn thớt gỗ vì theo nghiên cứu, vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn khó sống sót trên mặt gỗ hơn là nhựa.

Thùng rác nhà bếp 

Thường xuyên bỏ rác mỗi ngày đặc biệt là trước khi đi ngủ để tránh thức ăn bị phân hủy qua đêm vì đó là điều kiện vi khuẩn nhân lên hàng triệu lần. Rửa thùng rác và dùng vài lát chanh bỏ vào để khử mùi.

Các mặt tiếp xúc khác 

Vòi rửa, kiềng bếp, tay nắm cửa tủ lạnh, tay nắm tủ chén, thùng rác, và thậm chí công tắc đèn nhà bếp cũng cần được tẩy trùng. Schachter cho biết vệ sinh và tẩy trùng những chỗ này ít nhất một lần một ngày là tốt nhất.

Sàn nhà bếp 

Nơi nhiều người qua lại, thức ăn uống rơi vãi và cũng là “trạm” để vi trùng lan từ bếp sang các phòng khác.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận