Hỏi: Tôi thường bị dị ứng nổi mẩn ngứa sau khi ăn một số thức ăn như tôm, cua, cá ngừ, nhộng tằm… Mỗi lần như thế tôi uống thuốc chống dị ứng thì khỏi. Nếu tôi uống thuốc chống dị ứng trước khi ăn có tránh được dị ứng không?
Trả lời: Khi có một chất gây dị ứng như thức ăn, bụi, phấn hoa… xâm nhập cơ thể, chúng sẽ gây ra phản ứng dị ứng của cơ thể với biểu hiện là nổi mề đay, ngứa, khó thở… Sau đó cơ thể sinh ra kháng thể chống lại kháng nguyên đó. Nếu các chất gây dị ứng đó xâm nhập cơ thể các lần sau thì phản ứng dị ứng xảy ra càng mạnh, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Các thuốc chống dị ứng chỉ có tác dụng hạn chế một phần tác dụng của kháng nguyên, hoặc ngăn cản phản ứng dị ứng mà thôi. Do đó dù bạn có uống thuốc chống dị ứng trước khi ăn các thức ăn đã gây dị ứng cho bạn, cũng không ngăn được phản ứng dị ứng. Mức độ nặng nhẹ của một phản ứng dị ứng không thể biết trước được. Trường hợp phản ứng nhẹ như chỉ nổi mề đay và ngứa ít, có thể dùng thuốc kháng dị ứng để chữa. Nếu là một phản ứng rất nặng, gây khó thở, tím tái, sốc, trụy tim mạch có thể dẫn đến tử vong. Khi đó phải cấp cứu hồi sức tim mạch và thở bằng máy mới cứu được nạn nhân. Như vậy bạn phải đề phòng suốt đời bằng cách không bao giờ ăn các thức ăn đã gây dị ứng và tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng khác ngoài dị ứng do ăn uống.