Mua Sắm

Kinh hãi chả cá chứa urê, sầu riêng chín ép nhờ phân bón

Người tiêu dùng không thể ngờ được rằng, những thực phẩm, những món ăn khoái khẩu của nhiều người như chả cá, sầu riêng…  lại chứa đầy nguy cơ đối với sức khỏe

1. Chả cá chứa urê

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh và các đơn vị liên quan xử lý nghiêm các chủ hàng, chủ cơ sở chế biến chả cá có chứa chất cấm, thông báo rộng rãi đến người dân biết.

Trước đó, đoàn công tác liên ngành của tỉnh đã lấy bảy mẫu nguyên liệu và chả cá thành phẩm ở chợ trung tâm TP Tuy Hòa đưa đi kiểm nghiệm và xác định tất cả đều nhiễm chất cấm.

1. Chả cá chứa urê 1
Các mẫu chả cá được kiểm tra đều có hàm lượng urê cao hơn mức cho phép.

Cụ thể, cả bảy mẫu đều chứa dư lượng urê với hàm lượng 15,0-47,6 mg/kg và có 5/7 mẫu chứa dư lượng chloramphenicol với hàm lượng 0,1-1,24 µg/kg. Cả hai chất này đều cấm sử dụng trong bảo quản và chế biến thủy sản thực phẩm. Trong đó, “chất chloramphenicol sử dụng nhiều sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, gây suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn” – một bác sĩ của Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Phú Yên, cho biết thêm.

Không chỉ có vậy, tại chợ cá TP.Tuy Hòa – Phú Yên, tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất chế biến chả cá đã được nhiều báo chí phản ánh. Các loại cá mà những cơ sở ở đây dùng làm nguyên liệu chế biến chả cá thuộc cá thải loại, chỉ dùng cho việc chế biến thức ăn trong chăn nuôi. Tuy nhiên, qua bàn tay “phù phép” bằng cách trộn hàn the vào thịt cá ươn bỗng trở nên dai, giòn hơn.

2. Sầu riêng được “thúc” chín bằng phân bón

Một ngày đầu tháng 10, PV đã đến xã Ea Yông, huyện Krông Pắc tỉnh Đắc Lắc để tận mục sở thị cách pha chế, tẩm nhúng sầu riêng bằng một loại “biệt dược”. Tại các vườn cây, sau khi thu hoạch hàng loạt trái xanh, nông dân đem nhúng vào một loại dung dịch màu vàng đựng trong thùng nhựa. Sau đó họ lấy ra, để cho ráo nước và ngấm thuốc, chờ thương lái đến cân.

Dung dịch này được pha chế từ một loại thuốc đóng chai mang tên “Trái chín” – sản xuất bởi Cty TNHH sinh học HPH; trụ sở tại 327/37 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Xuân, quận 12 (TPHCM), bán tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) ở huyện Krông Pắk.

Ông N.X.Q – một chủ vườn ở xã Ea Yông – cho biết, trước đây sầu riêng ở Đắc Lắc chủ yếu bán đi TPHCM, gần đây có nhiều thương lái từ Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương… vào mua. Để gom được một xe hàng, bình thường họ phải đi mua ở nhiều vườn khác nhau, mất thời gian lại tăng chi phí. Vì vậy họ rất ủng hộ nhà vườn trong việc sử dụng thuốc “Trái chín” để ép sầu riêng chín đồng loạt.

“Nếu nhà vườn xử lý không kịp, thương lái mua luôn trái xanh rồi đưa đến một bãi đất trống để lần lượt nhúng thuốc, sau đó mới xếp lên container chở đi, làm như vậy thì sầu riêng xanh cỡ nào cũng chín gấp” – ông Q nói.

Tuy vậy, sầu riêng nhúng thuốc không có độ ngọt như chín cây, giá bán cũng rẻ hơn – thường chỉ khoảng 5.000 đồng/kg. Trong khi đó, ngay tại vườn, loại hàng không bị nhúng thuốc “Trái chín” có giá bán từ 17.000 – 20.000 đồng/kg.

PV hỏi sao nhà vườn không để sầu riêng chín mới thu hái cho đảm bảo chất lượng lại bán được giá cao, ông N.X.Q nói thu hoạch nhiều lần mất công lắm, với lại để lâu sợ rớt giá.

Theo các nhà vườn ở Krông Pắk, khi thương lái chở đi xa thì họ không biết, còn tại Đắc Lắc sầu riêng nhúng thuốc chủ yếu bán cho những người làm kem hoặc phụ gia thực phẩm. Những sản phẩm kem hoặc phụ gia này chỉ cần có mùi sầu riêng là được, quan trọng là hạ thấp chi phí đầu vào nên người sản xuất biết rõ nhưng vẫn mua.

2. Sầu riêng được

Không chỉ “phù phép” sầu riêng xanh thành sầu riêng chín, thuốc “Trái chín” còn làm chín các loại trái cây khác như chôm chôm, đu đủ, xoài, chuối… đặc biệt có thể dùng cho càphê, hồ tiêu. Càphê và hồ tiêu có đặc điểm chín thành nhiều đợt, việc thu hoạch cũng phải kéo dài vừa tốn nhân công, vừa dễ bị mất trộm.

Theo tìm hiểu, loại thuốc “trái chín” là phân bón lá, không có trong danh mục thuốc BVTV được Bộ NNPTNT cho phép lưu hành. Vì vậy, việc sử dụng phân bón để làm chín sầu riêng là vi phạm nguyên tắc, có thể gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Còn theo ông Trịnh Tiến Bộ – Trưởng phòng Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắc Lắc – thì thuốc “Trái chín” có thành phần hoá chất, khi sử dụng cho hoa quả sẽ thúc đẩy quá trình phân giải gluco thành đường, làm cho trái chín sớm. Trên vỏ chai chỉ ghi mỗi thành phần là Etylen nên chưa thể khẳng định thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng như thế nào, phải chờ kết quả phân tích, kiểm nghiệm. Nhưng trước mắt có thể khẳng định chất lượng sầu riêng nhúng thuốc “Trái chín” không bằng sản phẩm cùng loại chín tự nhiên.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận