Trên hầu hết các tuyến phố ở Hà Nội đều có bày bán bánh trung thu. Tuy nhiên vẫn không hề dễ khi khách hàng muốn chọn mua hộp bánh mang hương vị truyền thống, hợp khẩu vị
Thị trường bánh trung thu “ nóng” từng ngày
Chỉ còn chưa đầy một tuần nữa đến Rằm tháng 8, nên các cửa hàng bánh trung thu tại Hà Nội đều tăng tốc bán hàng bởi sức mua của người dân cũng đã tăng lên. Trên các tuyến phố lớn như Cầu Giấy, Láng, Kim Mã, Nguyễn Chí Thanh, Minh Khai, Xã Đàn… hàng trăm gian hàng đủ màu sặc sỡ, bắt mắt của các thương hiệu bánh trung thu khác nhau được dựng lên thu hút người dân.
Về giá cả, với mặt hàng bình dân, giá phổ biến của bánh dẻo loại 200-250 gram là 35.000-60.000 đồng một chiếc, bánh nướng một trứng 150 gram giá từ 38.000-60.000 đồng một chiếc, chủ yếu tập trung vào nhân thập cẩm truyền thống, nhân đậu xanh, đậu đỏ, trứng muối… So với năm ngoái, giá bánh tăng 3.000-4.000 đồng một chiếc. Đối với dòng sản phẩm cao cấp có giá từ 450.000 đồng đến 1,5 triệu đồng một hộp. Sang trọng hơn, có những hộp bánh do các khách sạn lớn tại Hà Nội sản xuất có giá từ 4 triệu đồng đến 12 triệu đồng một hộp.
Theo các chủ cửa hàng, năm nay, khách mua hàng tập trung nhiều vào khối doanh nghiệp. Các công ty đặt bánh để làm quà tặng cho đối tác, bạn hàng, cán bộ công nhân viên, chiếm khoảng 60-70% lượng bánh trung thu tiêu thụ trên thị trường.
Năm nay, các hãng bánh tại Hà Nội đã chú trọng hơn đến bán hàng qua Internet. Cụ thể, ngoài mức chiết khấu cho khách hàng từ 5-28%, tùy theo số lượng mua hãng Kinh Đô còn có chương trình giảm giá “khủng” từ 50-59% thông qua các voucher của một số website.
Tương tự, bánh Trung thu Long Đình giảm giá 5% khi đặt trực tuyến, 20% khi mua voucher. Mạnh dạn hơn, hãng bánh Trung thu Đồng Khánh giảm giá 27% voucher, công ty bánh kẹo Hải Hà có chương trình giảm giá 30% cho voucher. Ngoài ra còn là những ưu đãi như đưa bánh đến tận nhà, bốc thăm trúng thưởng… đều được các hãng tận dụng tối đa.
Bánh trung thu truyền thống vẫn hút khách
Những năm gần đây, có thể nói thị trường bánh trung thu ngập tràn các thương hiệu, nhưng nhiều người tiêu dùng Thủ đô, vẫn khá trung thành với các cửa hàng bánh trung thu truyền thống.
Nếu bạn muốn thưởng thức bánh trung thu đúng “chất Hà Nội” thì đừng quên ghé những địa chỉ dưới đây.
1. Bảo Phương phố Thụy Khê
Không chỉ có Tết Trung thu, tiệm Bảo Phương phố Thụy Khuê làm bánh nướng, bánh dẻo bán quanh năm. Cứ khoảng đầu tháng 8 âm lịch thì tiệm thường xuyên ở trong tình trạng khách đông nghìn nghịt, đứng chen chúc xếp hàng mua bánh. Không chỉ tìm đến một địa chỉ gia truyền có tiếng, mà tới đây, nhiều người còn cảm thấy thích thú khi được mục sở thị cơ sở sản xuất của tiệm. Có nghĩa là khách sẽ được tận mắt nhòm thợ làm bánh bê từng khay bột trắng tinh, rồi quết quết, đập đập… cuối cùng thì từng khay bánh còn nóng hôi hổi, thơm lừng lần lượt ra lò. Bánh ra đến đâu bán hết veo đến đó, nhờ vậy, khách cảm thấy rất yên tâm rằng bánh tại đây luôn bảo đảm sạch sẽ, mới nguyên.
Địa chỉ: Bảo Phương, 183 Thụy Khuê, Ba Đình.
2. Ninh Hương phố Hàng Điếu
Là tiệm chuyên bán mứt sen, trà ướp hương sen, hương nhài nhưng cứ đến sát rằm tháng 8 thì nơi đây cũng trở thành địa chỉ bán bánh trung thu được nhiều dân phố cổ yêu thích. Đa số khách đã từng mua hàng ở đây đều có cùng một ý kiến: Bánh trung thu Ninh Hương đúng chất truyền thống, vỏ thơm, nhân ngọt nhưng vừa phải, khiến người già hay cả những ai khó tính đều cảm thấy hài lòng.
Địa chỉ: Ninh Hương, 22 Hàng Điếu, Hoàn Kiếm.
3. Bà Dần phố Hàng Bè
Với cái tên nghe rất mộc mạc – Bà Dần, nơi đây là một trong các thương hiệu bánh trung thu có tiếng từ rất lâu đời. Bản thân con cháu bà Dần – những người kế tục sự nghiệp của bà cũng tự hào cho biết: ngày xưa, khi nào có dịp lễ tết thì bà Dần mới làm bánh nướng bánh dẻo cho người thân trong nhà thưởng thức hoặc đem đi biếu. Nhưng sau đó nhiều bạn bè, xóm giềng khen ngon rồi khích lệ, nhờ vậy bà Dần mới quyết định bán rộng rãi, đến nay thì đã thành thương hiệu mà hầu như ai cũng biết tiếng, và thứ bánh được mọi người yêu thích nhất tại đây là bánh dẻo đậu xanh trứng mặn.
Địa chỉ: 52 Hàng Bè, Hoàn Kiếm hoặc 126 ngõ 554, Trường Chinh.
4. Phương Soát Hàng Chiếu
Có người từng nói, nếu ai sành ăn và là dân Hà Thành chính gốc ắt phải biết bánh Trung thu cổ truyền nhà Phương Soát trên phố Hàng Chiếu. Thậm chí, họ còn tiết lộ, một số tiệm bánh Trung thu treo biển gia truyền tại Hà Nội nhưng thực chất là “giả danh”, đều từ “một lò nhà bà Soát” mà ra.
Tiệm Phương Soát ở phố Hàng Chiếu không có cửa hàng mặt tiền. Khách phải vào một ngõ nhỏ, đi qua một chiếc cầu thang gỗ cũ kĩ lên tầng 2. Nhưng ngay từ khi mới đặt chân tới đây, khách đã ngửi thấy mùi bánh thơm lừng, hấp dẫn. Vào đến nơi, các “thượng đế” sẽ thích thú hơn khi ngắm nhìn từng chồng khay bánh mới và các nhân viên đang miệt mài, hàn nilong, đóng gói bánh kiểu rất thủ công.
Địa chỉ: 75 Hàng Chiếu, Hoàn Kiếm.