Mua Sắm

Chọn mua smart phone một cách thông minh

Người dùng thông minh luôn muốn được sở hữu một sản phẩm hoàn mỹ nhưng cũng chi tiêu rất hợp lý sao cho phù hợp với nhu cầu của mình. Việc chọn mua sản phẩm điện tử, đặc biệt là máy tính và điện thoại di động đòi hỏi người tiêu dùng thông minh phải thông thái hơn một chút. Trong giới hạn bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập riêng đến cách chọn mua được smart phone phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Liệu đó sẽ là một smart phone có tuổi thọ pin cực cao, kết hợp với những năng chuyên nghiệp cho nhu cầu công việc, hay đó sẽ là một multimedia/gaming smart phone thực sự? Hy vọng bạn đọc sẽ tìm ra câu trả lời xác đáng nhất cho những câu hỏi trên thông qua 12 gợi ý nhỏ được đề cập dưới đây.

Chọn mua smart phone một cách thông minh 1

1. Lựa chọn: giao diện người dùng

Đây là yếu tố quan trọng nhất làm nên bản sắc của smart phone. Thật vậy, với một giao diện rõ ràng, đẹp mắt và hiệu quả, hiệu suất công việc sẽ đạt được cao hơn hẳn trước đây. Càng ít phải “đụng chạm” vào giao diện, thì smart phone hoạt động càng hiệu quả.

1. Lựa chọn: giao diện người dùng 1

Hiện nay, giao diện smart phone đẹp nhất vẫn thuộc về iPhone OS của Apple. Theo sau đó là các đối thủ chính của Apple như HTC (với Sense UI) hay Motorola (với MotoBlur), những smart phone thuộc 2 hãng này tuy không có giao diện icon rõ ràng như iPhone, nhưng lại tích hợp rất tốt với các mạng xã hội thông dụng hiện nay.

Ngoài ra, các smart phone Android khác, tuy dựa trên nền giao diện mặc định của Android, nhưng vẫn sở hữu giao diện người dùng “lung linh” không thua kém bất kỳ smart phone nào khác – nhờ vào những loại widget đa dạng khác nhau từ các hãng thứ 3. Trong khi đó, giao diện webOS của Palm lại phù hợp cho nhu cầu công việc với khả năng cảm ứng tốt, cũng như khả năng chuyển đổi nhanh giữa các ứng dụng khác nhau – rất phù hợp cho những ai cần tận dụng khả năng đa nhiệm của smart phone.

Ở trên chỉ là những gợi ý nhỏ để bạn đọc lựa chọn smart phone nào có giao diện phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng, bởi sức mạnh giao diện cũng phải đi kèm với khả năng phần cứng của máy – một giao diện tuyệt vời nhưng buộc phải chạy trên một nền tảng kỹ thuật yếu kém, thì những lợi thế của giao diện ấy cũng trở nên vô nghĩa.

2. Lựa chọn: Phần cứng smart phone – CPU, RAM và bộ nhớ

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, hầu hết người tiêu dùng khi chọn mua smart phone đều dành nhiều sự chú ý của mình đến chất lượng CPU của smart phone mà mình “đang ngắm nghía”. Nhưng quan niệm này thật sai lầm, bởi sức mạnh của smart phone nằm phần nhiều trong khả năng của nhân CPU. CPU yếu – smart phone yếu – người tiêu dùng bị thiệt!

Nếu bạn là người có túi tiền “nặng” và gu chơi đồ “khủng”, tốc độ cao, bạn có thể hỏi mua những smart phone với CPU Cortex A8 ARM (hiện đang “góp mặt” trong các smart phone cao cấp như iPhone, Motorola Droid và Palm Pre). Cortex A8 có điểm mạnh là thường được kết hợp một nhân đồ họa (GPU) riêng biệt, vì vậy những smart phone multimedia cao cấp thường “thích” sử dụng A8 để chạy các chương trình nặng đồ họa như games 3D chẳng hạn. Trong tương lai, Cortex A9 với xung nhịp lên đến 1.0 GHz sẽ tiếp tục “thừa kế” di sản tốt đẹp của A8 hiện nay. Ngoài Cortex A8, thị trường smart phone cao cấp hiện nay còn ghi nhận sự có mặt của cao thủ Qualcomm Snapdragon với xung nhịp 1 GHz – trong năm nay, Qualcomm sẽ cho ra mắt CPU Snapdragon mới với xung nhịp kỷ luc 1.5 GHz nhằm đánh bại Cortex.

Nói đến RAM, trên thị trường hiện nay vẫn phổ biến nhất là những smart phone có RAM từ 256 MB trở lên. Cá biệt hiện nay chỉ có Google G1 là smart phone có lượng RAM khá thấp: chỉ 192 MB, trong khi HTC Hero lại có đến 288 MB.

Xét đến bộ nhớ smart phone, người dùng nên chọn loại có bộ nhớ trong hoặc hỗ trợ thẻ nhớ microSD ít nhất từ 8GB trở lên.

3. Lựa chọn: Màn hình

Nên chọn loại smart phone có bàn phím thật ở dưới màn hình như BlackBerry nếu bạn hay sử dụng chức năng nhập liệu của máy. Lý tưởng nhất cho nhu cầu này trong dòng BlackBerry là BB Curve 8520/8530 và BlackBerry Bold 9700, với màn hình 2.4″. Còn nếu bạn đọc thích dùng smart phone có màn hình rộng để lướt web hoặc sử dụng các chức năng đa phương tiện, nên thử dùng qua iPhone 3GS với màn hình 3.5″ hoặc Motorola Droid (3.7″) hay HTC HD2 (4.3″).

3. Lựa chọn: Màn hình 1

Kích cỡ màn hình chưa hẳn là tiêu chuẩn tốt để lựa chọn smart phone, bạn đọc cũng nên chú ý đến độ phân giải màn hình. Thử lấy ví dụ: Bold 9700 có độ phân giải lên đến 480 x 360 px – dùng để xem phim và xem hình thì thật tuyệt, nhưng khi sử dụng để lướt web thì thật sự quá bất tiện. Trong khi đó, độ phân giải 480 x 320 px lại hoàn toàn thích hợp cho màn hình rộng của iPhone 3GS. Độ phân giải “khủng” nhất là 854 x 480 px thuộc về Motorola Droid – màn hình của smart phone này có điểm mạnh là hiển thị văn bản rất sắc nét, cũng như hiển thị được nhiều thông tin và hình ảnh hơn cùng lúc. Như vậy mỗi độ phân giải khác nhau trên smart phone lại có thế mạnh riêng của mình, và để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất, chúng tôi khuyến khích bạn đọc nên tìm đọc các bài review về cấu hình kỹ thuật của từng smart phone khác nhau.

Chức năng cảm ứng chạm đa điểm của màn hình cũng là yếu tố đáng lưu ý khi lựa chọn smart phone. Với multitouch, người dùng iPhone hay các dòng smart phone Android khác sẽ thao tác dễ dàng hơn, thú vị hơn so với loại bàn phím QWERTY truyền thống của BlackBerry hay các smart phone nền tảng Windows Mobile (trừ HTC HD2 ra).

4. Lựa chọn: Bàn phím

Ngược lại ở trên, iPhone hay smart phone Android cảm ứng chạm đa điểm sẽ không phù hợp với những người dùng cần nhập liệu nhiều trên smart phone. Thực tế đã chứng minh, bàn phím QWERTY của BlackBerry (hay Motorola Cliq và HTC Touch Pro2) đều có độ chính xác cao hơn hẳn bàn phím ảo của các smart phone multitouch.

Giả sử bạn không có nhu cầu nhập liệu như trên, thì iPhone và HTC smart phone (Android) với các tính năng đa dạng và cấu hình mạnh sẽ vẫn là lựa chọn tốt nhất cho nhu cầu giải trí của bạn đọc – bởi bàn phím ảo của các loại thiết bị này tương đối tốt so với bàn phím ảo của các smart phone cùng loại trên thị trường.

5. Lựa chọn: Trình duyệt Web

Hầu hết smart phone đều có thể duyệt Web dạng HTML bình thường, nhưng có tốc độ tải web nhanh hơn cả phải kể đến những smart phone dựa trên engine WebKit – với 2 đại diện tiêu biểu là iPhone và Palm webOS, cũng như bất kỳ smart phone Android nào khác. Các smart phone với engine WebKit, qua kiểm nghiệm thực tế đều “vượt mặt” các smart phone Windows Mobile, và đứng trên phương diện hiệu ứng hiển thị, smart phone với trình duyệt nền WebKit cho cảm giác tải web “thực” hơn, giống trình duyệt của máy tính. Thực sự mà nói, trình duyệt IE Mobile đã được cải tiến, khá hơn lúc trước rất nhiều, nhưng thực sự vẫn chưa thể qua mặt được các “đàn em” WebKit, chính vì lý do này mà ngay cả HTC Touch Pro2 – tuy là nền Windows Mobile nhưng cũng được cài sẵn trình duyệt Opera Mobile 9.5.

Kém nhất trong số smart phone khi dùng để duyệt web phải là BlackBerry: khá chậm, và ngoại trừ Storm, Storm2, trình duyệt mặc định của BlackBerry trên các smart phone còn lại đều khó hoặc không thể hiển thị hoàn chỉnh nội dung website.

6. Lựa chọn: Ứng dung bổ trợ – Chất lượng và số lượng

Smart phone ngày nay nếu thiếu sự hỗ trợ từ các hãng thứ 3 sẽ khó mà tồn tại lâu dài trên thị trường – thực tế này đã được chứng minh bằng thất bại của Palm. Với các ứng dụng từ hãng thứ 3, người dùng có thể mở rộng phạm vi ứng dụng của smart phone, khiến thiết bị này trở nên “đáng đồng tiền bát gạo” hơn bao giờ hết. Vì vậy, độ phổ thông và chất lượng ứng dụng trên mỗi nền tảng smart phone cũng là tiêu thức quan trọng để xác định giá trị thực của mỗi smart phone.

Hiện nay, App Store của iPhone vẫn đang dẫn đầu về cả chất lượng lẫn số lượng ứng dụng. App Store có hơn 140.000 ứng dụng, nổi trội nhất là game, và vô số các dạng ứng dụng khác như ứng dụng internet radio, đọc ebook, tập thể dục, ứng dụng phục vụ công việc, quản lý iPhone, ứng dụng du lịch v.v…Tất cả đều có sẵn trên App Store để phục cho iPhone OS, chỉ cần người dùng có một “hầu bao” rủng rỉnh là được !

Theo sau đó là Android Market, với 20.000 ứng dụng và tiếp tục gia tăng chóng mặt. Android Market hơn App Store ở một điểm: định hướng khách hàng tốt hơn App Store, và luật lệ với lập trình viên cũng rõ ràng hơn. Dù vậy, chất lượng của Android Market vẫn chưa bì được với App Store, vì ngoài list những ứng dụng phổ biến nhất ra, các ứng dụng còn lại vẫn khá “nhạt”. Một điểm bất lợi nữa là người dùng Android Market phải trả tiền phí mua ứng dụng thông qua Google Checkout – một dạng tài khoản ảo của Google, và vài ứng dụng lại bắt người mua phải trả bằng đơn vị bảng Anh thay vì USD.

Đứng thứ 3 trong danh sách là BB App World của RIM với 4.000 ứng dụng, áp chót là Palm App Catalog với 1100 ứng dụng và chót bảng là Windows Marketplace for Mobile với chỉ 600 ứng dụng. App World cũng mắc phải nhược điểm như Google: đòi hỏi người dùng phải sở hữu tài khoản PayPal, khá là phiền toái (người viết: PayPal là dạng tài khoản tiền ảo có luật lệ khá khắt khe, và thường khóa vô cớ tài khoản khách hàng). Windows Marketplace có điểm mạnh là mua được ứng dụng trên PC, và có thêm tùy chọn trả chung với hóa đơn điện thoại hàng tháng – rất tiện dụng. Palm hiện đã nới lỏng luật lệ của App Catalog, nên ứng dụng có chất lượng cao như trên App Store đang tăng dần sự xuất hiện trên nền tảng này.

7. Lựa chọn: chức năng Danh bạ và Lịch nhắc việc

Hiện nay, danh bạ liên lạc và Lịch nhắc việc của smart phone được cập nhật theo 2 cách sau:

Một, với smart phone dạng BlackBerry hay Windows Mobile, người dùng phải kết nối 2 thiết bị này trực tiếp vào PC để đồng bộ hóa lịch nhắc việc và danh bạ từ PC sang smart phone. Nếu muốn sync dữ liệu trực tuyến thông qua BlackBerry Exchange Server và Microsoft Exchange thì người dùng phải trả một khoản chi phí nhất định.

Hai, là sync dữ liệu trực tuyến, áp dụng với các smart phone Android và webOS (một số smart phone Windows Mobile của HTC cũng được sync dữ liệu theo cách này). Để nhận dữ liệu từ máy chủ trực tuyến, người dùng chỉ phải nhập ID đăng nhập là email và mật khẩu – smart phone sẽ tự kết nối vào nhiều tài khoản khác của người dùng, và bắt đầu tải cập nhật.

Trong 2 cách trên thì cách thứ 2 vẫn tiện dụng hơn, đặc biệt là bảo mật hơn cách thứ nhất, bởi nguy cơ virus từ PC nhiều hơn hẳn virus trên smart phone, hơn nữa, đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến cũng có nhiều điểm thú vị khác, như mỗi người trong danh sách liên lạc của bạn, nếu có tài khoản Facebook và được kết nối vào máy chủ đồng bộ hóa dữ liệu, thì smart phone sẽ tự lấy avatar Facebook của người đó làm avatar cho số liên lạc trong danh bạ. Hiện nay, để sử dụng khả năng đồng bộ hóa dữ liệu trực tuyến mà không mất phí, người dùng có thể sử dụng dịch vụ Sync của Google.

8. Lựa chọn: tính năng Email và nhắn tin

Theo chúng tôi, một smart phone tốt là smart phone có thể giúp người dùng quản lý nhiều tài khoản email cùng lúc, cùng khả năng đọc file đính kèm cực tốt: không xảy ra bất kỳ lỗi nào khi đọc các định dạng thông dụng như Excel, PDF, PowerPoint và Word. Tính năng chỉnh sửa văn bản cũng nên được tích hợp sẵn vào các smart phone tầm cao cấp.

Nên sử dụng smart phone có tính năng Push email để tiếp kiệm pin cho máy. Hiện nay, BlackBerry là smart phone có tính năng push mail tốt nhất, nhưng cũng nên xem xét nếu smart phone dạng này có hỗ trợ thêm công nghệ push mail Microsoft Exchange ActiveSync thì quá tốt.

Giao diện của Inbox cũng rất quan trọng: nên chọn loại inbox có chức năng tìm kiếm mail cũng như hiển thị đầy đủ đầy đủ thông tin trên một màn hình – tránh phải tốn thời gian lục tìm nhiều tùy chọn khác nhau.

Nếu bạn đọc thích nhắn tin và chat trực tuyến, nên chọn smart phone có thể chuyển nhanh từ chức năng email sang nhắn tin hoặc chat theo tin nhắn. Ở mảng này thì smart phone Palm làm khá tốt, theo sau đó là các smart phone đời mới thuộc hệ Android.

9. Lựa chọn: khả năng trình chiếu phim ảnh và âm nhạc

Giữ vị trí quán quân trong top smart phone multimedia phải kể đến iPhone: smart phone của Apple có lợi thế rất lớn từ sự hỗ trợ của iTunes. Trước đây, iTunes đã nổi tiếng với kho dữ liệu đa phương tiện cực kỳ phong phú của mình trên PC, nay sức mạnh ấy lại được Apple sử dụng để hỗ trợ cho thành công của iPhone. Công bằng mà nói, tuy YouTube vẫn không thiếu các nội dung truyền hình và phim điện ảnh, nhưng với những chương trình truyền hình đặc biệt hoặc những bộ phim điện ảnh nổi tiếng được bảo vệ bản quyền thì giải pháp duy nhất là người dùng phải mua chúng từ iTunes.

Đối thủ chính, xếp sau iTunes là kho nội dung giải trí số của Android và webOS – với sự hỗ trợ từ Amazon. Trong mảng này thì BlackBerry và Windows Mobile tương đối bất lợi khi không trực tiếp sở hữu riêng bất kỳ kho nội dung số nào. Vậy, nếu bạn đọc sở hữu BlackBerry, cách duy nhất để tải nhạc/phim có bản quyền về smart phone là thông qua dịch vụ của hãng thứ 3 như 7digital hoặc Primetime2Go. Ngoài ra, BB còn hỗ trợ người dùng tải nội dung số vào máy thông qua PC cực nhanh với phần mềm đi kèm là Media Sync. Trong khi Windows Mobile – ngoài giải pháp từ hãng thứ 3, còn cho phép người dùng streamming nội dung giải trí đa phương tiện từ phần mềm Windows Media Player trên máy tính thông qua ActiveSync – xem chừng cách này là tiện hơn cả, bởi Windows Media Player cũng được Microsoft xây dựng 1 kho nội dung số riêng.

Nếu muốn xem YouTube trực tiếp từ trình duyệt smart phone, thì các smart phone Palm là lựa chọn tuyệt vời vì webOS tương thích hoàn toàn với Flash 10. Và trong thời gian gần đây, đến lượt Android và Windows Mobile sẽ hỗ trợ công nghệ này, trong khi Apple thì tuyệt đối cự tuyệt với Flash để hướng đến HTML5 và Gianduia – một công nghệ mô phỏng Flash mà Apple tự phát triển.

10. Lựa chọn: tính năng chụp hình và quay phim

Hầu như các smart phone đời mới trên thị trường đều có độ phân giải camera vượt qua 2 “chấm”, vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn đọc, nếu muốn sử dụng tốt tính năng chụp hình – quay phim của smart phone, nên chọn loại smart phone có số “chấm” càng cao càng tốt. Ngoài ra, bạn đọc cũng nên tham khảo kỹ những thảo luận trực tuyến về chất lượng hình ảnh, tốc độ chụp cũng như khả năng chia sẻ hình ảnh và clip của thiết bị mà bạn cần mua. Tính năng flash cũng là một điểm nhấn quan trọng, nhưng cần thiết hơn cả là khả năng lấy hình sắc nét và tự chỉnh tông màu sao cho hài hòa. Theo đánh giá chung thì camera của iPhone và BlackBerry thuộc loại tốt nhất hiện nay.

Cũng nên chú ý đến thời gian xử lý hình ảnh – không quá lâu hơn 1-2 giây, nhằm tránh tình trạng nhòe hình rất khó chịu. Nếu bạn là người hướng ngoại, thích tham gia mạng cộng đồng, nên chọn smart phone cho phép up hình trực tiếp lên các mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Flickr, Twitter.

Hiện nay, tính năng quay phim của smart phone vẫn không thể bì kịp với tính năng của máy chụp hình kỹ thuật số, nhưng một số smart phone cũng đủ sức mạnh để quay ra clip có chất lượng trung bình để đưa lên YouTube. Nếu thực sự cần tính năng quay phim, nên chọn smart phone có camera quay phim ở độ phân giải ít nhất là VGA (640 x 480 px), tốc độ quay thấp nhất là 24 hình/giây.

11. Lựa chọn: tính năng GPS

Tính năng tìm đường GPS thông thường thì khá nhiều điện thoại thông dụng trên thị trường, không cần đến smart phone, cũng được trang bị. Tuy vậy, GPS của smart phone cần phải làm được nhiều hơn thế: hiển thị cả vị trí những số liên lạc trong danh bạ của bạn, cũng như giả lập hoàn chỉnh một thiết bị GPS độc lập.

Dịch vụ GPS trên thị trường chia ra làm 3 loại: một là loại trả phí theo tháng – chỉ có ở nước ngoài, 2 là loại ứng dụng GPS mua một lần, 3 là GPS miễn phí. Loại mua một lần thường thấy trên iPhone, với ứng dụng điển hình là Navigon MobileNavigator hoặc TomTom App, giá trong khoảng 80 – 90 USD. Dù phải mất tiền mua, nhưng GPS của iPhone lại không đáng tin cậy là bao, đặc biệt là trong môi trường thành phố.

Còn dịch vụ GPS miễn phí hiện nay là Google Maps Navigation hoặc Ovi Maps. Google Maps phát triển cho nhiều hệ máy khác nhau, nhưng chỉ riêng Android (1.6+) là được hỗ trợ tính năng tìm đường (sau này sẽ phát triển tính năng này ở các hê máy khác). Google Maps mạnh mẽ và đầy đủ ứng dụng, không hề thua kém bất kỳ phần mềm GPS mất phí nào khác. Dù vậy, nếu muốn sở hữu phần mềm GPS đỉnh hơn nữa, bạn đọc có thể thử qua 1 ứng dụng tên gọi là ALK CoPilot Live 8 với giá “hữu nghị” là 34.95 USD.

Ngoài đánh giá chung như trên, bạn đọc cũng nên tự chú ý đến tính năng của ứng dụng GPS : liệu có đơn giản – dễ dùng hay chưa? Cách tìm điểm có thật sự nhanh? Cơ sở dữ liệu được update có nhanh hay không?

12. Lựa chọn: tuổi thọ Pin

Đừng quan tâm đến “Thời gian đàm thoại” khi xem xét tuổi thọ pin của smart phone ! Con số đó chẳng qua là cách để các nhà sản xuất khuếch trương tiềm năng sản phẩm. Chỉ nên quan tâm đến tuổi thọ pin máy khi check email, lướt web, hoặc sử dụng các dịch vụ dữ liệu và ứng dụng khác. Theo quan điểm của chúng tôi, 1 smart phone là một smart phone có pin hoạt động không nghỉ trong một ngày làm việc bình thường. Hiện nay, BlackBerry là dòng smart phone có tuổi thọ pin cao nhất (qua thực nghiệm), trong khi smart phone Palm (webOS) lại có tuổi thọ pin thấp nhất và smart phone Android/Windows Mobile nằm ở “khúc giữa”. Dù pin iPhone cũng không thực sự bền, nhưng điểm yếu đó đã khắc phục thông qua hàng loạt phụ kiện “tăng lực” cho pin.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận