Gia Đình - Tình Yêu

Chuyện gia đình – Mất Tết vì rể “quý”

Tưởng được mát mặt với xóm làng, hóa ra ông bà H. đang chơi vơi trong cuộc chiến ngầm giữa hai chàng rể “quý”. Tết này, ông bà chưa biết đâu là đích ngắm cuối cùng của hai chàng rể.

Kẻ tám lạng, người nửa cân

Từ ngày có hai cậu con rể, gia đình bà H. vui hẳn lên. Hai cậu con rể vừa trẻ tuổi, lại tài cao, chiều bố mẹ vợ hơn cả bố mẹ mình. Cậu T. là con rể cả, đang làm giám đốc một công ty tư nhân, cậu M. là con rể thứ, đang là đại diện bán hàng của một Công ty nước ngoài.

Kẻ tám lạng, người nửa cân 1

Ngày lễ ngày tết, không mấy khi các cậu vắng mặt, dù là công việc bận tối mắt tối mũi. Bao giờ cũng thế, nếu một cậu biếu ông bố vợ chai rượu ngoại là y như rằng hôm sau, cậu kia mang biếu bà mẹ vợ hộp sâm nhung. Mùa hè, cậu cả có nhã ý mời nhà ngoại đi nghỉ mát Vũng Tàu là kiểu gì cậu hai cũng nghĩ ra được lý do để mời cả nhà đi du lịch Nha Trang hay Đà Nẵng.

Chẳng cứ gì hai cô con gái của ông bà được cười sung sướng khi thấy hai cậu con rể “có hiếu” với bố mẹ mình đến thế, mà ngay cả ông bà H. cũng thấy mát lòng mát dạ, nở mặt với xóm làng.

Chuyện quà biếu ngày Tết

Tết nhất đến gần, cứ theo lệ cũ là con rể đi Tết bố vợ, hai cậu rể nhà ông bà H. lại có dịp “thể hiện”. Đề xuất đi ăn tết ở Trung Quốc của cậu rể cả bị gạch bỏ bởi ông bà muốn ăn Tết ở đây cho có họ có hàng, có bạn bè, làng xóm. Ngay lập tức, cậu rể hai đề nghị, sau 3 ngày ăn Tết ở “quê hương” thì cả nhà du ngoạn một chuyến và miền Nam cho biết trong đó họ ăn Tết ra sao. Ông bà H. có vẻ ưng ý với đề xuất này. Vậy là cậu rể hai được một điểm cộng.

Chuyện quà biếu thì khỏi phải nói. “Cả năm có ngày Tết, con mang biếu bố mẹ mấy chai Chivas để bố mẹ mời khách cho lịch sự. Bố mẹ không cần sắm sửa gì, vợ chồng con mua toàn bánh kẹo, hoa quả ngoại cho bố mẹ bầy và tiếp khách” – cậu con rể thứ thẽ thọt. Và đúng thế thật, ngày 29 – 30 Tết, vợ chồng cậu khệ nệ ôm sang biết bao là bánh kẹo, hoa quả, và rượu. Ông bà H. chỉ nghĩ: “Thôi thì già rồi, chúng nó sắm thì mình càng nhàn”.

Và đúng là ông bà nhàn thật, vì ngay cả đồ ăn ông bà cũng không phải lo lắng. Vợ chồng cô con gái lớn đã sắm đủ, nào là giò mỡ giò nạc, bánh chưng, nem cua bể, xúc xích, dăm bông, thịt hun khói… món tây món ta đủ cả. Ông bà chỉ lắc đầu: “Nhiều thế này ăn bao giờ cho hết”.

Nếu mọi chuyện cứ êm ả trôi qua thì chắc hẳn ông bà H. đã là người hạnh phúc và có số “sướng” nhất trên đời. Ai cũng nghĩ, hai cậu con rể tốt bụng, yêu hai cô con gái của ông bà nên mới muốn chứng tỏ với nhà vợ như vậy. “Cuộc chiến” cứ lặng lẽ diễn ra, dù ai cũng biết nhưng không ai ý kiến gì.

Cái đích ngắm cuối cùng

Chỉ đến dịp Tết này, khi cả nhà quây quần đủ cả, ông bà mới biết thế nào là câu: “Rể là khách”. Đồ ăn ngon, đẹp mắt là vậy nhưng hai cậu rể vẫn có vẻ không muốn đụng đũa nhiều vào đồ của người kia. Thỉnh thoảng lại có tiếng bê bai: “Nho Mỹ mà sao chua thế nhỉ”, hay “Bánh chưng đặt mà sao chả ngon?!” Cứ thế, dù ai cũng cố cười cho vui vẻ, nhưng một không khí gượng gạo đã bao trùm cả nhà.

Vô tình nghe được câu chuyện giữa hai chàng rể, ông bà H. như không còn tin vào những gì trước đó.

Cậu rể cả cự nự cậu rể hai: “Sao cậu cứ phải cố lấy lòng bố mẹ thế nhỉ. Tôi là rể cả, rồi sau này vợ chồng tôi sẽ lo hương khói cho cụ và nhận phần trông nom mảnh đất này. Ông bà cho vợ chồng cậu bao nhiêu thì cứ thế mà hưởng thôi, sao phải nịnh nọt làm gì?”. Cậu rể hai cũng chả vừa: “Anh là con trai trưởng mà nói thế thì tôi cũng chẳng nói làm gì. Đây chỉ là rể trưởng, mà con gái thì đứa nào chả như nhau. Ông bà muốn ở cùng ai thì ở, cho ai nhà cửa thì cho. Anh cũng “cạnh tranh” kém gì tôi!”

Đúng là không nói ra thì cũng chẳng ai biết. Người ngoài nhìn vào thì tưởng ông bà tốt phúc, được hai cô con gái giỏi giang, lấy được hai chàng rể tốt nết, tốt với bố mẹ vợ như bố mẹ đẻ. Chứ có mấy ai biết rằng, ông bà H. đang nẫu ruột vì nhận ra: Ngôi nhà 200m2 ở trung tâm thành phố với hai mặt tiền mà ông bà đang ở mới chính là cái đích ngắm cuối cùng của chúng. Cả ông cả bà ngậm ngùi: Sao mà đến Tết này mới nhận ra mặt thật của con rể. Còn gì là Tết nữa đâu!

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. oanh

    Thời buổi nào cũng vậy, không có ai lại tốt và quan tâm đến người khác mà không có mục đích cả.
    Con trai bây giờ lấy vợ, ai cũng muốn có được người vợ có chút của cải mặc dù bản thân đã có hoặc dư sức kiếm được. Lòng tham quả là vô đáy.

Bình luận