Sức Khỏe

Thực phẩm giàu acid folic cho mẹ và bé

Acid folic là dưỡng chất quan trọng và rất cần thiết cho cả mẹ và bé. Bổ sung acid folic truớc và trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ góp phần làm giảm tỉ lệ khuyết tật ống thần kinh và một số dị tật bẩm sinh khác như khe hở môi hàm và khuyết tật tim ở trẻ sơ sinh.

Các mẹ khi có kế hoạch mang thai nên chủ động bổ sung acid folic trong khẩu phần ăn hàng ngày bằng các loại thực phẩm. Chị em không nên bỏ qua là những loại thực phẩm dồi dào acid folic dưới đây.

Quả bơ

Quả bơ là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo cho các bà mẹ trước khi mang thai. Trung bình, một nửa quả bơ chứa khoảng 90mcg folate. Bên cạnh đó, bơ còn chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết khác như sắt, kali… và chất xơ. Vitamin trong bơ không bị thất thoát do quả bơ không cần nấu qua lửa, bơ chỉ cần sơ chế là có thể sử dụng được ngay.

Quả bơ 1

Ngoài ra, bơ là loại quả hợp khẩu vị của rất nhiều bé, nó còn dễ dàng kết hợp với các loại ngũ cốc, rau củ và trái cây khác. Không những thế, quả bơ còn chưa khá nhiều axit béo omega 3 tốt cho hệ tuần hoàn của mẹ và não của bé.

Vì vậy, quả bơ là lựa chọn số 1 trong thực đơn các thức ăn cho phụ nữ có thai và con yêu trong tuổi ăn dặm.

Đậu lăng

Có chung nguồn gốc với các loại đậu như đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan, đậu phộng… đậu lăng cung cấp acid folic cho cơ thể. Đậu lăng dễ nấu, dễ ăn và có khá nhiều màu, từ màu vàng, cam, đỏ…. Không những thế, đậu lăng còn giàu các thành phần dinh dưỡng khác như sắt và chất xơ.

Súp lơ xanh

Súp lơ xanh chứa khá nhiều acid folic, trong một bát soup súp lơ xanh có khoảng 104mcg axit folic. Bên cạnh đó, súp lơ xanh còn rất giàu canxi, vitamin C, chất xơ và beta carotene.

Trong quá trình mang thai, bà mẹ mang thai cần một lượng máu nhiều hơn bình thường. Thiếu máu do thiếu sắt làm tăng nguy cơ biến chứng thai kỳ, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai phụ, tăng nguy cơ sảy thai và biến chứng hậu sản như bị băng huyết sau sinh. Nguy hiểm hơn thiếu máu thiếu sắt làm tăng tỉ lệ tử vong cho cả mẹ và bé.

Do vậy, thai phụ cần bổ sung đầy đủ lượng sắt trong thai kì để tránh thiếu máu. Bà mẹ mang thai không nên bỏ qua loại thực phẩm “quý giá” này để bổ sung sắt và acid folic cho cơ thể. Súp lơ xanh còn chứa một lượng vitamin C rất dồi dào giúp cơ thể bé hấp thụ canxi và sắt tốt hơn.

Cà chua

48mcg là lượng axit folic có trong một ly nước ép cà chua. Bên cạnh đó, cà chua là loại quả giàu vitamin A, C, chất xơ và chất chống ôxy hóa. Vitamin C giúp bạn hấp thụ sắt tốt hơn, nhất là khi bạn đang dùng viên bổ sung sắt. Cà chua cũng được cho là thực phẩm lợi ích cho bữa ăn dặm của trẻ. Nhưng, các bà mẹ cần lưu ý không nên cho bé ăn cà chua trước khi bé được khoảng 10 tháng tuổi do lượng axit có trong cà chua sẽ làm yếu dạ dày còn non nớt của bé.

Cà chua 1

Cà chua cũng khá rẻ tiền cũng cho các mẹ thêm lựa chọn để cung cấp lượng acid folic cần thiết cho mẹ và bé. Nước ép cà chua hoặc cà chua trong các món ăn khác đều có giá trị. Nếu nước ép cà chua không phải món ăn ưa thích của bạn thì một bát soup cà chua được xem là sự thay thế hoàn hảo.

Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như mì ống, bánh mì, ngũ cốc rất giàu axit folic. Để hấp thụ acid folic mà không tốn nhiều công sức chế biến từ các loại ngũ cốc, các mẹ hãy nên ăn bánh mì và các loại bánh quy làm từ chúng. Một lát bánh mỳ bổ sung cho bạn khoảng 60mcg axit folic. Chị em có thể ăn kèm thêm rau, như là một cách kết hợp chống ngán, lại tăng lượng acid folic hấp thu được trong khẩu phần ăn.

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận