Mẹ và Bé

Mang thai 3 tháng đầu: Những nguy cơ có thể xảy ra với mẹ

Ba tháng đầu mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nhất trong suốt 9 tháng 10 ngày của thai kỳ. Một số nguy cơ có thể xảy ra trong 3 tháng đầu như: sẩy thai, mang thai ngoài tử cung, chửa trứng, thai chết trong tử cung. Vì vậy, bạn phải có những kiến thức về những nguy cơ có thể xảy ra với mình để biết cách phòng ngừa, đảm bảo sự phát triển tốt của thai nhi.

1. Nguy cơ sẩy thai

Sẩy thai là nguy cơ phổ biến nhất trong ba tháng đầu mang thai. Sẩy thai là trường hợp thai và rau bị tống ra khỏi buồng tử cung trước 22 tuần, kể từ ngày đầu của chu kỳ kinh cuối.

Triệu chứng thường thấy là: tắc kinh, đau âm ỉ hoặc từng cơn ở cùng hạ vị, chảy máu âm đạo số lượng ít ( trường hợp sẩy thai hoàn toàn: đau bụng, ra máu, thai ra cả bọc sau đó máu ra ít dần).

Khi thấy bạn có những dấu hiệu trên cần đưa ngay đến đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

2. Mang thai ngoài tử cung

2. Mang thai ngoài tử cung 1

Mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm cho mẹ

Đây là trường hợp trứng được thụ tinh không làm tổ và phát triển trong buồng tử cung mà phát triển bên ngoài tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gặp ở vòi trứng, buồng trứng, trong ổ bụng, ống cổ tử cung.

Biểu hiện của mang thai ngoài tử cung: có chậm kinh hoặc rối loạn kinh nguyệt, có triệu chứng nghén, đau âm ỉ vùng bụng dưới, rong huyết… Khi thấy những dấu hiệu bất thường trên bạn nên đến cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Để hạn chế mang thai ngoài tử cung bạn cần phải: thực hiện tốt vệ sinh hằng ngày, vệ sinh kinh nguyệt, vệ sinh khi giao hợp, khám phụ khoa định kỳ, khi có thai cần phải đi khám sớm ngay từ những ngày đầu thấy chậm kinh để có thể kịp thời phát hiện các tai biến sớm của thai nghén trong đó có chữa ngoài tử cung.

3. Thai chết trong tử cung

Đây là biến nguy hiểm khi mang thai, là tình trạng thia chết và lưu lại trong buồng tử cung. Lúc đầu bạn có những dấu hiệu mang thai như: tắt kinh, ốm nghén,… nhứng sau đó ra máu âm đạo, hết nghén, có thể vú tiết sữa non, không thấy thai máy, không thấy tim thai. Khi có những dấu hiệu trên bạn cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám và có những cách xử lý kịp thời.

4. Hiện tượng chửa trứng

Chửa trứng là bệnh của rau trong đó gai rau thaois háo thành các tíu mọng nước. Đây là một hiện tượng rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho mẹ.

Triệu chứng đặc trưng của nó là: mất kinh, tình trạng nghén nặng hơn bình thường, có khi xuất hiện đầy đủ các triệu chứng của nhiễm độc thai nghén nặng, ra máu ít một, máu đen, dai dẳng.

Khi có những dấu hiệu trên bạn cần đến ngay bệnh viện tuyến tỉnh trở lên để được xử trí kịp thời vì biến chứng của chữa trứng ngoài tình trạng băng huyết nặng khi sẩy trứng, gây sốc có thể tử vong, còn có thể biến thành ung thư rau.

Để phòng tránh hiện tượng nguy hiểm này bạn nên đi khám thai sớm nhất có thể sau khi mất kinh. Đối với trường hượp chữa trứng bạn không nên có thai ít nhất 2 năm sau đó.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận