Mẹ và Bé

Những dấu hiệu mang thai sớm

Bạn đang phân vân không biết mình đã có tin vui hay chưa? Có thai cũng là lúc cơ thể phụ nữ có nhiều thay đổi, một số dấu hiệu mang thai sớm dưới đây có thể giúp chị em nhận biết sớm mình đang có “tin vui”.

Chậm kinh

Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng nhất ở phụ nữ có thai. Nếu vòng kinh của bạn khá đều nhưng trong tháng này “đến hẹn mà vẫn chưa lên”, thì bạn hãy ra hiệu thuốc tìm mua que thử nhé. Nhưng, chậm kinh khá khó phát hiện ở những bạn có vòng kinh không đều.

Mệt mỏi là dấu hiệu bạn thường thấy khi mang thai

Mệt mỏi là dấu hiệu bạn thường thấy khi mang thai

Mệt mỏi

Bạn thấy mình không thể đọc hết một trang sách trước khi ngủ quên, bạn thấy cơ thể cạn kiệt sức, toàn thân mỏi mệt rã rời, không còn sức mạnh là dấu hiệu phổ biến thường gặp ở các thai phụ trong giai đoạn đầu mang thai. Đây là phản ứng của cơ thể trước các kích thích tố và hoocmon đang tăng dần do bạn đã mang thai. Sự mệt mỏi có thể kéo dài suốt 3 tháng đầu tiên của thai kỳ ở khá nhiều phụ nữ, nhưng nó sẽ giảm dần trong 3 tháng tiếp theo. Khi thấy mình mệt mỏi, mất sức tập trung làm việc, một số chị em đã tìm cách uống nhiều cà phê để cải thiện tình trạng. Chị em cần biết cách lắng nghe cơ thể mình, luôn giữ gìn sức khỏe và biết cách nghỉ ngơi hợp lý để tránh sử dụng nhiều một số chất như caffeine gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Thân nhiệt tăng

Thân nhiệt tăng lên – sẽ là bình thường khi thân nhiệt tăng từ thời điểm rụng trứng cho tới 2 tuần sau đó. Nếu sau 2 tuần mà thân nhiệt của bạn vẫn còn hơi cao thì có thể là một trong những dấu hiệu rất sớm của sự thụ thai. Bạn hãy dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nhé!

Khó thở, nhanh hết hơi

Tự nhiên, bạn thấy khó thở, nhanh hết hơi, nhất là khi đi bộ nhiều hoặc lên cầu thang? Nhiều khả năng là bạn đang mang thai. Nguyên nhân là do bạn cần thêm oxy vì phôi thai đang phát triển. Khó thở có thể xảy ra trong suốt thai kỳ của bạn, đặc biệt là khi em bé của bạn phát triển bắt đầu gây áp lực lên phổi và cơ hoành. Đây cũng được coi là dấu hiệu bình thường khi có thai. Nhưng bạn cũng cần chú ý khi nhận thấy những bất thường như sau thì bạn cần tới thăm khám bác sĩ:

– Bạn thấy khó thở một cách đột ngột khi không bắt đầu khởi động tập thể dục

– Những cơn đau không rõ nguyên nhân kèm theo khó thở thường xuyên.

– Khó thở tăng lên khi nằm xuống.

– “Núi đôi” căng tức và ‘Nhũ hoa’ sậm màu

Tăng kính thước vòng một là một trong những dấu hiệu đầu tiên báo hiệu bạn đã mang thai. Bạn tự tưởng tượng ra hay “núi đôi” đang thực sự lớn hơn? Cảm giác ngực nặng, thấy đau khi bị chạm vào, thay đổi hormone khi mang thai cũng làm xáo trộn hoạt động của các loại tế bào biểu bì tạo hắc tố trên da làm nhũ hoa và quầng vú trở nên sẫm màu hơn, thậm chí bầu ngực nổi rõ các mạch máu là dấu hiệu bầu bì. Nhưng, những triệu chứng trên đều có thể xảy ra ở trước mỗi chu kỳ kinh nguyệt. Dù vậy, nếu bạn đang chờ mong tin vui thì đây là một tín hiệu đáng hy vọng.

Bạn có thể sẽ thấy buồn nôn vào mỗi sáng khi mang thai

Bạn có thể sẽ thấy buồn nôn vào mỗi sáng khi mang thai

Buồn nôn và nôn

Khi mang thai từ 6 tuần, đa số phụ nữ mang thai bắt đầu trải nghiệm cảm giác khó chịu này, ở một số ít bạn có thể thấy nôn nao sớm hơn. Nguyên nhân là do nồng độ hormone beta-HCG ngày càng gia tăng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Bạn có thể sẽ thấy buồn nôn vào mỗi sáng. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ giảm dần khi bạn bước vào giai đoạn thứ hai của thai kỳ (3 tháng giữa). Bạn có thể thử ăn các loại thực phẩm giúp ổn định dạ dày như bánh quy giòn hay ruột bánh mì để cải thiện tình trạng này.

Thèm ăn bất thường

Nhiều phụ nữ bỗng nhận thấy mình có thể thèm ăn một số đồ ăn mà trước đây bạn không bao giờ thích và ngược lại bạn không còn muốn ăn những món ăn mà mình vốn rất thích. Đừng quá lo lắng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đã có thai. Điều này có thể giải thích do sự thiếu hụt một chất nào đó trong cơ thể thai phụ. Hoặc sự nhạy cảm trước mùi vị .

Bình luận bằng Facebook

Bình luận