Mẹ và Bé

Trở lại làm việc sau sinh, chị em cần chuẩn bị ra sao?

Khi quay lại làm việc sau sinh, bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề như: thiếu ngủ, phải xa con nhỏ, căng thẳng với công việc… Vì thế, trước khi quay lại đi làm bạn phải có sự chuẩn bị tốt về tâm lý, sinh hoạt của bé cũng như của mình để khi đi làm thì sẽ có rất ít sự xáo trộn trong sinh hoạt của bé cũng như của bản thân.

Trở lại làm việc sau sinh, chị em cần chuẩn bị ra sao? 1

Quay lại làm việc sau sinh, bạn có thể gặp phải những vấn đề như: thiếu ngủ, phải xa bé, căng thẳng với công việc...

1. Từ 3 – 6 tháng trước

Hãy lên kế hoạch từ 3 – 6 tháng trước khi bạn muốn quay lại với công việc sau thời gian thai sản. Khi có lịch trình cụ thể, bạn sẽ có định hướng rõ ràng và chuẩn bị sẵn tinh thần, không bị “sốc” và mệt mỏi với guồng quay công việc.

2. 1 tháng trước

Hẹn gặp hay gọi điện cho người quản lý của bạn để đề đạt nguyện vọng quay lại công việc, thảo luận về kế hoạch, trách nhiệm và thay đổi (nếu có) trong công việc của bạn.

Việc cần làm ngay: Tìm một bảo mẫu đáng tin cậy hay một người thân nào đó có thể giúp bạn chăm sóc trẻ. Tập cho trẻ làm quen và “bén hơi” dần với người sẽ thay mẹ trong thời gian mẹ đi làm. Đừng ôm đồn mọi việc vì bạn thực sự sẽ không đủ sức cho cả công việc và con mọn.

3. 1 tuần trước

Một tuần trước khi đi làm, thiết lập thời gian biểu mới bằng cách tập cho hai mẹ con thói quen dậy sớm và sẵn sàng ra khỏi nhà.

– Để trẻ xa mẹ vài tiếng để tập cho bé thói quen tạm thời vắng mẹ.

– Điều chỉnh thời gian hợp lý. Nếu bạn vẫn có thói quen tỉnh dậy lúc nửa đêm và tranh thủ ngủ ban ngày, sẽ rất khó khi quay lại công việc. Hãy thay đổi khi công việc chưa bắt đầu.

– Đi làm trở lại vào ngày thứ Tư hoặc thứ Năm trong tuần: sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu tuần đi làm đầu tiên của bạn ngắn.

4. Khởi đầu tốt

Trong những ngày đầu đi làm, đừng khắt khe với mình quá. Hãy lập ra các kỳ vọng, mục đích thật thực tế. Nhớ rằng, việc bạn mất đến vài ngày để có thể hoàn toàn bắt lại nhịp công việc là điều hết sức bình thường.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận