Không Gian Sống

Mặt tiền: cần đàm bảo sự cân đối

Mặt tiền của mỗi căn nhà cần phải dung hòa được hai yêu cầu: yếu tố thẩm mỹ và công năng sử dụng. Nếu có sự mất cân bằng ngay ở mặt ngoài, thường đập vào mắt mọi người trước tiên, thì sẽ không thể có một ngôi nhà đẹp.

Mặt tiền: cần đàm bảo sự cân đối 1

Đối với nhà có bề ngang dưới 3,5m, nên tránh dùng phân vị đứng cho mặt tiền vì khi xây 3 – 4 tầng sẽ có cảm giác cao lêu dêu. Việc tạo những đường gấp gãy (giật khối) cũng sẽ làm rối mặt tiền, gây mất thẩm mỹ. Ngược lại, kết cấu bởi những phân vị ngang sẽ tạo được sự cân đối.

Cụ thể thay vì dùng làm đúc, mảng kính màu, khung trang trí đứng…, hãy làm thành ban công ngang chạy suốt bề ngang nhà, phân vị ngang sẽ làm cho nhà có cảm giác thấp hơn. Có thể dùng sơn tạo những vệt ngang hay gạch ốp theo phương ngang.

Hơn nữa, cao độ mỗi tầng chỉ ở mức vừa phải. Tầng một khoảng 3,2 – 3,5m và các tầng trên chỉ 2,8 – 3m để tạo sự cân đối cần thiết. Nên dùng sơn màu sáng để không gian, cảnh quan chung mở rộng. Có thể dùng những vật liệu thô mộc như gạch nung, đá… trang trí mặt tiền sẽ tạo hiệu ứng thẩm mỹ tốt hơn. Không nên đóng lưới làm khung che chắn, gây cảm giác tù túng.

Với những căn nhà có bề ngang 4 – 6m, có thể dùng cấu trúc phân vị đứng làm chủ đạo để cân bằng lại căn nhà. Dùng lam đúc đứng, mảng trang trí theo phương đứng… hoặc vật khối lồi lõm tạo hai mặt tiền. Với nhà rộng, cao độ có thể nâng lên, chẳng hạn tầng một khoảng 4 – 4,5m (có thể làm tầng lửng), các tầng trên khoảng 3,3 – 3,5m. Có thể sử dụng được nhiều chủng loại vật liệu trang trí và tùy ý dùng màu sắc, cả đậm lẫn nhạt.

Với nhà có chiều ngang 7m trở lên, có thể tạo hai mặt dựng để không gian tổng thể thoáng và hài hòa. Có thể tạo lối đi ngoài trời, bên hông nhà hay nhà chữ L, vừa tiện có hai lối đi vừa có thể tạo được nhà để xe, kho riêng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận