Mẹ và Bé

Hãy cảnh giác khi cho trẻ sơ sinh ngủ lều

Để bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm, các bậc phụ huynh nên lựa chọn và sử dụng các sản phẩm cho trẻ em đã được thử nghiệm an toàn, có dấu chứng nhận chất lượng.

Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ (CPSC) vừa qua đã cho thu hồi khoảng 220.000 lều ngủ cho trẻ sơ sinh, sau những báo cáo về 1 trường hợp trẻ tử vong và 9 trẻ khác bị kẹt hoặc khó chịu khi nằm bên trong loại giường di động này. Thông tin khiến không ít ông bố, bà mẹ Việt Nam phải giật mình…

Loại giường di động cho trẻ sơ sinh (lều ngủ) hiện được bày bán rất nhiều ở thị trường Việt Nam với chủng loại phong phú như Samsonite BLS1, IKEA (Thụy Sỹ), FT1212 (Việt Nam)… Giá cả cũng rất muôn hình vạn trạng, rẻ từ 100.000 đồng, mà đắt tiền thì lên tới hàng triệu đồng. Đa phần trong số đó có xuất xứ từ Trung Quốc và chất lượng, độ an toàn của sản phẩm thì không ai có thể bảo đảm được.

Hãy cảnh giác khi cho trẻ sơ sinh ngủ lều 1

Hãy bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm khi ngủ.

Lều ngủ được thiết kế với một tấm đệm chân không, đặt vừa vặn vào một túi có khóa kéo. Túi này khi mở khóa, dựng lên sẽ trở thành chiếc lều mái vòm nhỏ. Tuy nhiên, khi đặt đệm vào lều, đầu của trẻ có khả năng bị lọt vào cạnh lều, kẹt giữa thành lều và chiếc đệm, có thể làm trẻ nghẹt thở. Những tai nạn thế này dù xảy ra không nhiều nhưng đó là mối bận tâm của tất cả những người có con nhỏ, nhất là những người từng sử dụng lều ngủ để chăm sóc cho đứa trẻ của mình.

Một bé trai 5 tháng tuổi tại New York (Mỹ) đã bị tử vong do ngủ trưa trong chiếc lều Pea Pod Travel vào tháng 12-2011. Mẹ cậu bé cho biết, trước khi vụ tai nạn xảy ra, bà rất tin tưởng vào độ an toàn của sản phẩm này, bởi nó được bày bán trên thị trường từ nhiều năm nay.

Các sản phẩm bị thu hồi có tên KidCo PeaPod Travel Beds và PeaPod Plus Travel Beds có kích thước nhỏ, dành cho trẻ từ sơ sinh đến 3 tuổi. Sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, được bán rộng rãi trên toàn nước Mỹ từ năm 2005 với giá 70 -100 USD.

Tổ chức Bảo vệ trẻ em khỏi nguy hiểm (Mỹ) cho rằng sản phẩm lều ngủ này chưa hề có thử nghiệm an toàn nào, cũng như không có tem, dấu chứng nhận sản phẩm. Thậm chí chẳng có tiêu chuẩn an toàn, chất lượng cho loại sản phẩm này. Vì thế, tổ chức khuyến cáo các bậc phụ huynh nên lựa chọn và sử dụng các sản phẩm cho trẻ em đã được thử nghiệm an toàn, có dấu chứng nhận chất lượng.

Chị Lan (ở quận Thanh Xuân, Hà Nội) có con gái 16 tháng tuổi. Cách đây 4 tháng, chị có mua một lều ngủ nhãn hiệu Samsonite BLS1 trên mạng, không rõ nước nào sản xuất, với giá 320.000 đồng. Từ đó, chị thường cho bé chơi và ngủ trong chiếc lều tí hon này và thoải mái đi nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… hàng tiếng đồng hồ. Nhưng sau khi biết thông tin trên, chị Lan tỏ ra rất lo lắng và chỉ dám cho bé ngủ trong lều khi có người lớn canh chừng.

Ông Vương Ngọc Tuấn, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ NTD Việt Nam khuyến cáo: “Ở Việt Nam hiện chưa có báo cáo hay khiếu nại nào về mối nguy hại của loại lều ngủ gây ra cho trẻ sơ sinh nên các phụ huynh đừng vì một thông tin thu hồi tận bên Mỹ mà quá lo lắng. Tuy vậy, để an tâm hơn thì NTD nên thận trọng, xem xét thật kỹ các thông tin sản phẩm và lựa chọn những thương hiệu uy tín trước khi mua hàng”.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận