Sức Khỏe

Thai ngoài tử cung: hãy chủ động phòng ngừa

Tỷ lệ phụ nữ mang thai ngoài tử cung chiếm hơn 2,5% trong tổng số những trường hợp mang thai hiện nay, theo thống kê của các bác sĩ khoa sản, đây là con số đáng báo động. Mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm cho cả mẹ và con, việc phòng ngừa và phát hiện sớm để xử trí kịp thời là rất cần thiết.

Thai ngoài tử cung: hãy chủ động phòng ngừa 1

Nên đi khám thai sớm để phát hiện các vấn đề bất thường

Vậy làm thế nào để phòng ngừa mang thai ngoài tử cung cho phụ nữ?  Theo các chuyên gia khoa sản, để phòng ngừa vấn đề này, chị em nên:

– Hạn chế nạo phá thai.

– Giữ gìn vệ sinh kinh nguyệt tốt, nhất là trong giai đoạn sau sinh và cho con bú.

– Sử dụng các biện pháp phòng tránh thai đảm bảo, an toàn.

– Tránh không mắc bệnh lậu, chlamydia và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bằng cách sử dụng màng ngăn hay mũ trùm cổ tử cung hoặc yêu cầu bạn tình sử dụng bao cao su.

– Phẫu thuật ở hệ sinh dục, ruột hoặc vùng bụng dưới có thể để lại sẹo, làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung.

– Nên đi khám thai sớm:

  • Khi phát hiện hoặc nghi ngờ có thai (thử que nước tiểu hoặc có các dấu hiệu ốm nghén)
  • Khi bị đau bụng hay ra máu bất thường vào giai đoạn sớm của thai kì.
  • Nếu có thai ở những người đã từng bị thai ngoài tử cung hay có tình trạng viêm nhiễm sinh dục trước đó.

– Khi phát hiện hay nghi ngờ có thai ngoài tử cung, thai phụ nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán rõ ràng và điều trị kịp thời.

– Khi có viêm nhiễm sinh dục nên đi khám bệnh để được điều trị đầy đủ. Khám phụ khoa định kỳ và khám phụ khoa ngay khi có dấu hiệu nghi ngờ viêm sinh dục để được điều trị thích hợp, tránh di chứng viêm dính gây tắc vòi trứng, nguy hại cho khả năng sinh sản về sau.

Việc khám thai sớm và phát hiện sớm khi thai ngoài tử cung chưa vỡ sẽ giúp bệnh nhân giảm được tình trạng mất máu do thai vỡ, giảm nguy cơ bị choáng váng và tử vong (trong trường hợp nguy hiểm), gia tăng khả năng giữ được vòi trứng nhằm duy trì khả năng có thai lại bình thường.

Chữa viêm xoang hiệu quả

Bình luận bằng Facebook

Bình luận