Mẹ và Bé

Nên làm gì khi con trẻ chứng kiến cảnh “yêu”?

Trẻ con trong xã hội hiện đại sẽ sớm phát triển về nhận thức, trong đó có vấn đề giới tính. Chính vì vậy, các bậc cha mẹ hãy tham khảo những lời khuyên sau để chuyện sinh hoạt vợ chồng không ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý trẻ sau này.

1. Khi bạn ngủ cùng con

Tình huống: Em bé ngủ cùng giường. Bất ngờ tay anh ấy đặt lên hông bạn và “ngọn lửa đam mê” lại bùng cháy. Bạn nên làm gì với bé?

Nguyên tắc: Mặc dù các chuyên gia đều đồng ý rằng không nên “yêu” khi trẻ ngủ cùng, nhưng theo Michele Borba, tác giả cuốn “Giải pháp dành cho cha mẹ”, nếu đứa trẻ chưa đầy 6 tháng tuổi, bạn có thể “yêu” mà không cần lo lắng. Sẽ chẳng có chuyển gì xảy ra.

Với trẻ con, sex có thể là một trận chiến mà nhiệm vụ của trẻ là bảo vệ mẹ.

Nếu bạn muốn thoải mái hơn, tốt nhất nên đặt một chiếc nôi/cũi cạnh giường để có thể chuyển con sang khi mọi thứ trở nên nóng bỏng. Còn bạn lo lắng quá nhiều về bé hoặc chỉ đơn giản cảm thấy không thoải mái? Nên đặt bé vào cũi trước khi mọi chuyện bắt đầu.

1. Khi bạn ngủ cùng con 1

Các bậc cha mẹ không nên để con cái chứng kiến cảnh “yêu” vì rất có thể nó sẽ ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển tâm sinh lý trẻ sau này.

2. Khi bé đang chơi trong cũi

Tình huống: Em bé 13 tháng tuổi đang chơi một mình trong cũi, còn vợ chồng bạn thì nằm trên giường ngắm bé. Bất chợt cả hai chỉ muốn “ngắm nhìn nhau” thay vì nhìn bé. Nhưng lúc này, bạn thấy bé đang nhìn chằm chằm vào bạn, bập bẹ điều gì đó.

Nguyên tắc: Theo Borba, có thể bé đang cảm thấy sợ hãi, đặc biệt là khi bé đã gần hai tuổi: Điều bạn và chồng mình làm là chia sẻ tình yêu, nhưng điều bé có thể nghe và nhìn thấy lại là “ba đang làm tổn thương mẹ”.

Bạn nên làm gì lúc này? Rất may là chiếc cũi có thể di chuyển được, vì thế bạn nên đặt bé sang phòng khác.

Trong trường hợp bé đang ngủ và bất chợt tỉnh giấc, hãy thu hút bé bằng những đồ chơi yêu thích và nén cảm giác “ham muốn” vào lúc khác, chỉ nên giữ lại nhưng cử chỉ yêu thương nhẹ nhàng như là một cái ôm, hay một lời thủ thỉ.

3. Bé chưa đến tuổi đi học bất chợt trèo lên gường bạn vì vừa gặp ác mộng

Trường hợp này bạn nên đặt suy nghĩ tình cảm của bé lên hàng đầu, quên chuyện “yêu” đi và tập trung vào bé.

Có con tuổi này, khi vợ chồng muốn gần gũi, hãy chắc chắn rằng không có trẻ ở gần. Địa điểm phải là nơi ánh sáng thấp, và cửa được đóng kín (thậm chí khóa nếu cần thiết). Nhớ để áo choàng bên cạnh trong trường hợp bé bất ngờ tỉnh giấc và đi tìm mẹ.

4. Khi bé 5 tuổi bắt gặp bố mẹ đang “yêu”

Tình huống: Bạn và chồng đang có những giây phút “thăng hoa” thì giật mình thấy bé đang đứng trước cửa, bé nói: “Mẹ, con nghe thấy tiếng ồn!”.

Nguyên tắc: Bạn cần phải giải thích cho bé hiểu. Tuy nhiên theo Borba, vì một đứa bé 5 tuôi chưa có khái niệm về sex, nên bạn có thể giải thích những điều bé nhìn thấy bằng nhiều cách khác nhau.

Trong trường hợp này bé có thể nghĩ: “Tại sao ba lại bắt nạt mẹ trên giường?” và bé sợ. Bạn nên chuẩn bị lời giải thích thích hợp, chẳng hạn như: “Con yêu, ba mẹ đang riêng tư một chút thôi, mẹ vẫn ổn mà”. Sau đó khẳng định chắc chắn bạn không sao và cùng trẻ giải quyết nỗi sợ hãi trong lòng.

Bạn có thể hỏi lại xem bé có ổn không và nói: “Con có vẻ sợ hãi phải không?”. Đối với một đứa trẻ, chúng nghĩ rằng sex là một trận đấu, rất đang sợ, vì thế hãy xin lỗi bé “mẹ xin lỗi nếu làm con sợ. Không có gì phải lo lắng đâu con”. Bạn nên an ủi và vỗ về bé. Lần sau nhớ khóa cửa trước khi “vào cuộc”.

5. Khi trẻ đang xem ti vi

Tình huống: Sáng thứ Bảy, bạn bật ti vi cho trẻ (đã khá lớn) xem hoạt hình và nói với chúng rằng bố mẹ muốn đi ngủ. Bỗng dưng, trẻ đập cửa đòi vào xem điều gì đang diễn ra ở bên trong.

Nguyên tắc: Việc để cho trẻ biết bố mẹ cần những khoảng thời gian riêng tư rất quan trọng, nhưng bạn không cần trình bày quá chi tiết. Không có gì là quá đáng nếu bạn để trẻ đứng ở ngoài, mặc kệ chúng một lúc trong khi bạn sắp xếp lại mọi thứ, trừ những trường hợp trẻ gặp chuyện khẩn cấp.

Việc ngăn cản có thể khiến trẻ giận dỗi, nhưng hãy nói cho trẻ hiểu thời gian riêng tư rất cần thiết với mỗi người. Đưa ra ví dụ cụ thể bằng cách tỏ ra tôn trọng sự riêng tư của trẻ và gõ cửa trước khi vào phòng trẻ. Nếu trẻ đặt câu hỏi với bạn, hãy trả lời đơn giản và chân thành, nhưng đừng nói cụ thể.

6. Khi bạn ở nhà bố mẹ

Tình huống: Hai bạn ngủ trong một căn phòng cũ ở nhà bố mẹ và trẻ ngủ ở phòng bên. Bạn lo lắng trẻ có thể nghe thấy điều gì đó qua bức tường rồi hỏi “mẹ ơi, có phải đêm qua có động đất không ạ” trước mặt bố mẹ bạn.

Nguyên tắc: Nếu bạn không thể cưỡng lại khao khát “yêu”, cứ “hành động” nhưng nhớ tránh xa cái giường ọp ép có thể kêu cót két. Và để tránh ngượng ngùng, bạn nên bỏ bữa sáng phải đối diện với trẻ

Bình luận bằng Facebook

Bình luận