Sức Khỏe

Viêm ruột thừa có thể điều trị bằng thuốc

Mọi người đều biết rằng, viêm ruột thừa có thể được chữa khỏi bằng cách phẫu thuật và cắt bỏ nó đi. Tuy nhiên, mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu của Thụy Điển dẫn đầu bởi Jeanette Hansson đến từ trường Đại học Gothenburg, đã đi đến kết luận rằng, phẫu thuật không phải là phương pháp duy nhất để trả lại cho bệnh nhân sức khỏe.

Sau hai nghiên cứu lâm sàng liên quan đến bệnh nhân là người lớn bị viêm ruột thừa, các nhà nghiên cứu kết luận rằng, có thể dùng thuốc kháng sinh để điều trị thay thế cho phẫu thuật trong một số trường hợp. Trong quá trình nghiên cứu, hai nhóm bệnh nhân nhận được chăm sóc y tế theo nhiều cách khác nhau.

Viêm ruột thừa có thể điều trị bằng thuốc 1

A, gần gốc ruột thừa lòng chứa dịch nằm lệch hố chậu trái (mũi tên đỏ), manh tràng nằm ở đường giữa vùng chậu .
B, thân ruột thừa to, ứ dịch và có sỏi phân trong lòng (mũi tên đỏ).
C, ruột thừa sau sỏi phân lòng chứa đầy dịch to tròn (mũi tên đỏ).
D, đầu tận cùng ruột thừa nằm ở hố chậu trái lòng chứa đầy dịch (mũi tên đỏ).

Trong nhóm đầu tiên, các bệnh nhân được điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật, còn nhóm thứ hai – chỉ điều trị duy nhất thông qua sử dụng kháng sinh. Khoảng 80% bệnh nhân trong nhóm thứ hai thoát khỏi bệnh bằng thuốc, 20% bệnh nhân còn lại ở tình trạng xấu đi, và các bác sĩ phải nhờ tới biện pháp phẫu thuật. Nghiên cứu này cũng cho thấy rằng các bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh có nguy cơ bị viêm lại trong vòng một năm là 10-15%.

Theo bà Hansson đây là một con số có sức thuyết phục, để xem xét việc điều trị bằng thuốc thay thế phẫu thuật. Nhà nghiên cứu này cũng nói thêm rằng, tất nhiên có những trường hợp nhất định phải phẫu thuật – đó là những bệnh nhân đã bị biến chứng. Tuy nhiên, 8 trong 10 trường hợp bệnh có thể được chữa khỏi hoàn toàn bằng việc sử dụng thuốc kháng sinh.

Các bệnh nhân cần nhận thức được sự khác nhau của mỗi phương pháp điều trị, và hiểu được những rủi ro trong bất kỳ trường hợp nào. Nhóm nghiên cứu đã sẵn sàng tiếp tục tìm hiểu để nắm vững vấn đề này trong thời gian dài.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận