Cá có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe nhưng với trẻ thì chúng ta không nên cho ăn một cách bừa bãi mà cần lưu ý một số điểm sau:
Cho con ăn cá càng sớm… càng không tốt!
Cá là nguồn thực phẩm giàu protein, và trong cá có chứa những chất béo rất có lợi cho sức khỏe như omega 3 axit, DHA và EPA (những loại chất béo này cơ thể không thể tự tổng hợp được và cũng có rất ít trong các nguồn thực phẩm từ động hay thực vật).
Đây là những chất béo sở dĩ rất quan trọng là bởi nó là thành phần quan trọng tham gia sự phát triển của não bộ, trí thông minh và mắt của trẻ.
Vì món cá rất bổ dưỡng với các bé nên nhiều mẹ đã vội vàng cho con ăn thật nhiều cá, càng sớm càng tốt. Nhưng đó lại là sai lầm của các bố mẹ và dễ gây phản tác dụng.
Bố mẹ chỉ nên cho con ăn cá khi con được 10 tháng tuổi trở lên. Vì nếu cho con ăn cá khi con còn nhỏ quá, hệ thống miễn dịch và hệ thống tiêu hoá của con chưa thật sự hoàn thiện nên sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con.
Nhiều bác sỹ còn khuyến cáo rằng nếu như trong gia đình có thành viên bị tiền sử của bệnh dị ứng thuốc hay thức ăn, hen suyễn hoặc những căn bệnh mãn tính khác, bố mẹ hãy đợi con tròn 3 tuổi mới nên cho con ăn cá.
Khi bắt đầu cho con ăn cá, mẹ hãy cho con ăn từng ít một. Mẹ chỉ nên tập cho con ăn khoảng 1 nủa thìa thịt cá đã nấu chín và bỏ xương, sau đó nghiền nhuyễn và cho trẻ ăn như một món ăn chính trong khẩu phần ăn.
Sau khi ăn xong, con có một trong những biểu hiện như môi sưng phồng, mặt phù nề, da phát ban, nôn mửa, tiêu chảy, thở khò khè và đau bụng, quấy khóc thì có thể con đang bị dị ứng với món cá. Mẹ có thể lùi lại thời gian đợi con lớn hơn hãy cho con ăn món cá.
Các loại cá được khuyên dùng như cá chim, cá bơn, cá tuyết. Nên tránh cho bé ăn những loại cá như cá kiếm, cá mập bởi chúng chứa hàm lượng thủy ngân cao và gây nên những ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ não cũng như hệ thống các dây thần kinh, dẫn tới ngộ độc.
Với các loại cua, sò, ốc, hến, mẹ cũng đợi khi nào con được 2 tuổi trở lên hãy cho con ăn. Tuyệt đối không cho con ăn các món như gỏi cá, cá dầm nước xốt cần đề phòng nguy cơ bị ngộ độc.
Giúp bé yêu thích ăn cá!
Theo khuyến cáo của các chuyên gia, cả trẻ em và người lớn nên bổ sung món cá vào thực đơn của mình mỗi tuần hai lần. Vì trong cá chứa rất ít thành phần chất béo gây hại cho cơ thể so với những nguồn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật khác.
Nhiều nhà khoa học phát hiện chế độ ăn có cá có thể bảo vệ trẻ không bị các bệnh da thường gặp.
Nhưng trên thực tế, rất nhiều các bé không thích ăn cá và thậm chí là sợ các món cá. Không như thịt, ăn cá có nhiều xương và khiến bé dễ bị mắc xương. Điều này cũng khiến bé sợ ăn cá.
Nếu chỉ sơ sẩy một lần để bé bị mắc xương cá thì chắc chắn lần sau, bé sẽ từ chối ngay khi nhìn thấy cá. Vì vậy, mẹ hãy hết sức cẩn thận khi chế biến cá cho con nhé. Tốt nhất mẹ nên chọn các loại cá có ít xương như cá thu, cá ngân, cá bạc má, không nên cho bé ăn các loại cá có quá nhiều xương như cá rô, cá chép…
Một trong những lý do khiến con không thích ăn các món cá là do cá có mùi tanh. Khi chế biến các món cá, mẹ nên áp dụng một số mẹo vặt để làm giảm các mùi tanh. Mẹ có thể rửa cá bằng nước muối hoặc giấm trước khi chế biến.
Mẹ có thể ướp cá với nghệ, đầu hành lá, phi hành thật thơm, để mỡ thật sôi mới cho cá vào. Hoặc mẹ có thể làm món cá chiên xù với bột. Chắc chắn cá sẽ hết mùi tanh và bé cũng rất thích các món cá. Mẹ cũng nên chế biến các món cá tùy theo độ tuổi của bé nhé.
Hy vọng rằng bé nào sẽ thích các món cá để bé phát triển thông minh và khoẻ mạnh!