Mẹ và Bé

Thuốc hen có steroid ảnh hưởng đến phát triển của trẻ

Theo nghiên cứu mới đây, của các nhà khoa học cho biết, trẻ em sử dụng thuốc hen dạng hít để điều trị hen suyễn có thể bị giảm khoảng 2,5cm chiều cao so với những đứa trẻ không sử dụng.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 943 trẻ em, lứa tuổi từ 5 đến 12 tuổi, được điều trị hen suyễn nhẹ trung bình hơn 4 năm. Trong đó, trẻ được chia thành 3 nhóm: một nhóm sử dụng thuốc corticosteroid hít ( nhãn thuốc là Pulmicort, Rhinocort) 2 ngày một lần; nhóm thứ 2 sử dụng thuốc dạng hít không steroid (nhãn thuốc Tilade) và nhóm thứ 3 dùng loại giả dược. Tất cả đứa trẻ đó đều đã được dùng albuterol, một loại thuốc có tác dụng nhanh làm giảm các triệu chứng hen suyễn cấp tính và các cordicosteroid đường uống cần thiết để điều trị triệu chứng hen suyễn.

Thuốc hen có steroid ảnh hưởng đến phát triển của trẻ 1

Trẻ bị lùn vì dùng thuốc hen có steroid.

Những đứa trẻ này được theo dõi cho đến khi chúng đủ 18 tuổi trở lên đối với nữ và 20 tuổi trở lên đối với nam giới. Kết quả cho thấy, chiều cao trung bình của những bệnh nhân thuộc nhóm 1 thấp hơn khoảng 2,5cm so với những đứa trẻ ở 2 nhóm còn lại.

“Không tìm thấy sự khác biệt về giới tính, thời gian sử dụng thuốc hen suyễn hay bất kì yếu tố khác kể cả so với di truyền từ cha mẹ”, TS. Robert Strunk, tác giả cuộc nghiên cứu, giáo sư về nhi khoa tại trường ĐH Y khoa Washington tại ST Louis, cho biết trong một bản tin của trường đại học.

Cuộc nghiên cứu này đã được trình bày vào ngày 3/9 tại cuộc họp hội thảo của Hiệp hội Hô hấp Châu Âu ở Vienna và được công bố trực tuyến trong cùng một ngày trên tạp chí Y học New England.

TS Struck đã nói rằng những trường hợp đặt biệt tại Bệnh viện nhi St. Louis sẽ được theo dõi chặt chẽ sự phát triển của bệnh nhân sử dụng steroid dạng hít.

Các trẻ em đều được kiểm tra sau mỗi lần bác sĩ thăm bệnh để kiểm soát được mức độ tăng trưởng và nếu một đứa trẻ không phát triển chiều cao ở mức bình thường thì họ có thể giảm liều lượng steroid. Họ sẽ dử dụng liều thuốc thấp nhất mà vẫn đem lại hiệu quả kiểm soát các triệu chứng để giảm thiểu những lo ngại về tác dụng phụ ảnh hưởng tới chiều cao sau này.

TS Kenneth Bromberg, chủ tịch khoa nhi của Bệnh viện Brooklyn Center, tại thành phố New York đã nói “Đây là một ví dụ khác về những rủi ro và lợi ích khi có sự can thiệp của y tế. Việc sử dụng steroid dạng hít sẽ giảm bớt nhu cầu sử dụng steroid đường uống trong khi đó steroid đường uống còn có khả năng có nhiều ảnh hưởng tới cả sự tăng trưởng lẫn các yếu tố khác như gây đục tinh thể, dung nạp glucose và ảnh hưởng chức năng miễn dịch”.

Tiến sĩ Len Horovitz, một chuyên gia về phổi tại Bệnh viện Lenox Hill ở Mỹ cũng có phát biểu tương tự: “giảm chiều cao so với chiều cao dự kiến là không đáng kể và nếu không có steroid dạng hít thì một trong số trẻ em này sẽ bị bệnh hen suyễn kéo dài dai dẳng và cũng có thể mắc đáng kể một số bệnh được ngan ngừa bởi các steroid dạng hít”.

Horovitz nói thêm “Tất cả các loại thuốc đều giống như con dao hai lưỡi và gần như không thể kiểm soát được bệnh hen suyễn ở trẻ trước khi có sự ra đời của steroid dạng hít trong những năm 1990”.

Chữa viêm xoang hiệu quả

Bình luận bằng Facebook

Bình luận