Mẹ và Bé

Cha mẹ hãy bảo vệ con gái trước vấn nạn yêu râu xanh

Hiện nay, trước những thông tin đầy rẫy trên mặt báo, có rất nhiều vụ lạm dụng tình dục trẻ em, khiến các bậc phụ huynh bất an, lo lắng nhất là đối với các cô con gái nhỏ của mình. Dưới đây là những nguyên tắc vàng để bạn có thể sử dụng trong việc bảo vệ những đứa con bé bỏng chưa có khả năng tự vệ của bạn?

Không đặt trọn niềm tin cho ai:

Các bậc phụ huynh đừng nghĩ chỉ có những kẻ bệnh hoạn, biến thái “ở trên trời rơi xuống” mới có khả năng làm tổn hại con bạn. Thực tế đã cho thấy rất nhiều những tội phạm thuộc nhóm đối tượng mà cha mẹ không ngờ đến như người quen, bạn bè hay người thân trong gia đình…

Không đặt trọn niềm tin cho ai: 1

Cần bảo vệ con gái trước vấn nạn yêu râu xanh.

Nước xa không cứu được lửa gần:

Cha mẹ dù muốn cũng không thể có điều kiện để chở che những đứa con của mình 24/24h. Bởi vậy, vấn đề đặt ra là thay vì nghĩ mình phải bảo hộ con cái thì hãy tìm cho mình những phương pháp để giáo dục, rèn luyện cho con khả năng bảo vệ chính mình một cách linh hoạt. Bạn cần dạy trẻ nhận biết những yếu tố nguy cơ để chủ động phòng tránh, khả năng tự chủ, biết quyết định và phản ứng trong một số tình huống cấp bách.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh:

Ngoài việc giáo dục con ngay từ nhỏ về ý thức bảo vệ mình, phòng tránh yêu râu xanh bạn còn cần nhớ chân lý phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn luôn đúng. Bạn tránh cho con gái ăn mặc quá hở hang (kể cả khi chúng đang nhỏ tuổi), không xem những bộ phim của người lớn, ra khỏi nhà 1 mình…

Tránh “bế quan tỏa cảng”:

Nhiều phụ huynh cho rằng cách bảo vệ con tốt nhất là nhốt con trong nhà, cấm tham gia các hoạt động ngoại khóa… Đề phòng cảnh giác là tốt nhưng với cách làm này nhiều cha mẹ sẽ phải thu về tác dụng ngược khi con họ hoặc trở nên bất mãn vì bị “giam lỏng” hoặc trở nên nhút nhát, tự ti, cô độc, sợ hãi và càng trở nên yếm thế trước cuộc sống. Thay vì tạo dựng cho con một “hàng rào” cách biệt với thế giới bên ngoài thì cha mẹ nên tạo ra những mối liên kết, gắn bó giữa con mình với tập thể. Nắm rõ những người bạn thân của con, và cả phụ huynh của các bạn nhỏ đó… sẽ giúp con bạn không chỉ vui tươi, vững tâm mà còn có thể học hỏi thêm các kinh nghiệm từ bạn bè và những bậc đàn anh để hoàn thiện hơn nhân cách và kỹ năng sống. Đó mới là cách giúp con và bảo vệ con hiệu quả.

Là người bạn thân nhất của con:

Hàng ngày các mẹ không chỉ cần kiểm tra một cách cẩn thận cơ thể con gái mình khi đi tắm, mà còn trò chuyện với con mình về một ngày ở trường. Hãy thường xuyên trò chuyện, quan tâm con để trở thành người bạn thân nhất, tốt nhất mà con có thể sẻ chia, tâm sự. Đồng thời qua đó, bạn cũng có thể khéo léo đưa những kiến thức giáo dục giới tính để nói với con một cách từ từ. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ nên cân nhắc để con bạn không trở nên ám ảnh, lo âu về vấn đề mình cần truyền đạt.

Dạy con từ nhỏ:

Các bậc phụ huynh đừng chủ quan hay “khoán trắng” việc giáo dục giới tính cho nhà trường. Hãy là người cô – người thầy đầu tiên của con mình về giới tính. Đừng vì ngại ngần những đề tài nhạy cảm mà có thể bạn sẽ phải hối hận vì sự thiếu hiểu biết giới tính của con bạn. Cũng đừng “khinh địch” khi cho rằng con mình còn nhỏ nên chưa hiểu gì, chưa cần phải dạy dỗ. Giới tính là một vấn đề tế nhị, cần có quá trình “mưa dầm thấm lâu” mà mỗi bậc phụ huynh cần nên ý thức được trong việc giúp con phòng tránh những kẻ xâm hại.

Cho con học võ, hoặc rèn luyện một môn thể thao mà con yêu thích… giúp con vừa khỏe mạnh, sảng khoái tinh thần để học tập, lao động và cũng là có thêm một vũ khí giắt lưng lợi hại nếu lỡ không may rơi vào tình thế nguy hiểm.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận