Sức Khỏe

Đường gây ảnh hưởng tới hoạt động của não

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trường Y UCLA (Mỹ) cho biết, đường gây ảnh hưởng tới hoạt động của não.

Một nghiên cứu mới ở chuột chỉ ra rằng một chế độ ăn uống với một lượng đường fructose ổn định ở mức độ cao sẽ làm chậm quá trình hoạt động của não, cản trở bộ nhớ và ảnh hưởng tới học tập. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy rằng axit béo omega-3 có thể chống lại sự gián đoạn này.

Đường gây ảnh hưởng tới hoạt động của não 1

Đường gây ảnh hưởng tới hoạt động của não.

Phân tích này là đáng chú ý bởi nó chứng minh cho lần đầu tiên việc những gì bạn ăn với việc bạn nghĩ có liên quan đến nhau. Fermando Gomez-Pinilla, tác giả nghiên cứu, nhấn mạnh một điều là rất ít có sự liên quan với fructose tự nhiên có trong hoa quả mà chủ yếu alf fructose được sản xuất nhân tạo và bổ sung vào thực phẩm như một chất ngọt và chất bảo quản.

Như đã chỉ ra ở trên, một chế độ ăn uống với xi-rô hàm lượng fructose cao có thể dẫn đến sự đề kháng insulin. Ngoài việc kiểm soát đường huyết, insulin cũng quy định chức năng của dây thần kinh trong não. Nếu các tế bào não trở nên đề kháng với insulin, như nó đã làm với con chuột trong thí nghiệm của UCLA thì khả năng suy nghĩ rõ ràng và xử lý, điều khiển suy nghĩ, cảm xúc có thể ảnh hưởng.

Làm sao để khắc phục vấn đề này? Chắc chắn, omega-3, axit béo được tìm thấy trong cá hồi, quả óc chó, …được bổ sung để có thể bù đắp một số tác động tiêu cực của đường lên não. Nhưng giải pháp này chỉ hạn chế xi rô hàm lượng fructose cao, ngoài ra còn chịu tác động từ chế độ ăn uống cá nhân và nguồn cung cấp thực phẩm cho con người.

Dù là si-rô chứa hàm lượng fructose cao hay ăn quá nhiều bất kì loại đường nào đều có thể dẫn tới béo phì, bệnh tiểu đường và tất cả các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tim. Ăn quá nhiều thực phẩm chế biến, hầu hết trong số đó có chứa đường tự nhiên, có thể gây viêm trong cơ thể và nhiều hơn thế nữa. Và bây giờ, như nghiên cứu của UCLA cho thấy, đường còn làm giảm hoạt động của não.

Chỉ có một điều chắc chắn để hạn chế và loại bỏ các si-rô fructose cao từ chế độ ăn uống là ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, các loại thực phẩm hữu cơ, chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin để có tinh thần tốt, đảm bảo về thể chất và cảm xúc.

Chữa viêm xoang hiệu quả

Bình luận bằng Facebook

Bình luận