Sức Khỏe

Các rối loạn cần chú ý ở thời kỳ hồi xuân

Cơn bốc hỏa, vã mồ hôi, các rối loạn tâm lý, loãng xương do mật độ xương thay đổi… là những rối loạn thường gặp ở thời kỳ hồi xuân. Vậy làm thế nào để giảm thiểu các rối loạn thời kỳ hồi xuân?

Cơn bốc hỏa:

Thường ở đầu, mặt, cổ, diễn ra trong vài phút, có thể lên đến vài chục cơn mỗi ngày. Các cơn bốc hỏa này thường xảy ra khi có các thay đổi, kích thích tâm lý và mất đi tự nhiên.

Vã mồ hôi:

Thường xảy ra sau các cơn bốc hỏa, do hiện tượng co mạch trở lại gây toát mồ hôi đầm đìa, thường xảy ra vào ban đêm. Chóng mặt, nhức đầu: do hiện tượng co mạch máu não, có khi gây cảm giác mất thăng bằng. Hồi hộp, đánh trống ngực.

Vã mồ hôi: 1

Hồi xuân là thay đổi hy hữu của cơ thể khi bước vào tuổi xế chiều.

Các rối loạn tâm lý:

Mất ngủ, ngủ không sâu; nóng tính, hay cáu gắt, cảm giác dễ bị tổn thương, hay lo lắng về sức khỏe. Một số ít phụ nữ có thể bị trầm cảm, thường xảy ra ở những người có tiền sử tâm lý không ổn định.

Các thay đổi ở da:

Da mỏng, lớp mỡ dưới da giảm, các tổ chức liên kết lỏng lẻo làm da nhăn nheo, chảy xệ.

Các thay đổi ở hệ tiết niệu:

Niệu đạo teo nhỏ có thể xuất hiện đái buốt, đái rắt, nhiễm khuẩn tiết niệu ngược dòng do sự tưới máu vùng niệu – chức năng “vùng kín” bị suy giảm nhiều.

Loãng xương do mật độ xương thay đổi:

Nguyên nhân do mất thành phần canxi trong xương vì hấp thụ canxi giảm nhiều. Sự suy giảm trầm trọng nồng độ estrogen trong máu dẫn đến giảm tích lũy canxi ở xương.

Những vấn đề ở hệ thống tim mạch:

Estrogen có vai trò giảm cholesteron, giảm triglycerid trong máu, thông qua đó có tác dụng bảo vệ thành mạch chống xơ vữa. Chính vì vậy sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh dẫn đến tăng nguy cơ bệnh mạch vành, tăng huyết áp, huyết khối…

Để giảm thiểu các rối loạn thời kỳ hồi xuân có thể sử dụng liệu pháp hormone thay thế nhưng liệu pháp này có thể mang lại một số tác hại như làm tăng nguy cơ ung thư nội mạc tử cung, u vú, tăng huyết áp… vì vậy người phụ nữ sử dụng hormone thay thế phải luôn luôn được khám xét bởi các thầy thuốc chuyên khoa để loại trừ chống chỉ định và theo dõi chặt chẽ trong suốt quá trình điều trị. Bệnh cạnh việc dùng thuốc, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý (tăng cường vitamin C, B, D, giảm chất béo, bỏ các chất kích thích), thể dục thể thao đều đặn, chế độ nghỉ ngơi, làm việc điều độ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập một cuộc sống thoải mái, có chất lượng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận