Sức Khỏe

Những lưu ý với người bệnh viêm gan B

Virus viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến viêm gan mạn, xơ gan, và đặc biệt là ung thư gan. Viêm gan B có thể được lây truyền từ mẹ sang con, lây qua đường máu & các sản phẩm từ máu của người nhiễm virus và thậm chí lây truyền qua đường tình dục. Viêm gan B có những biểu hiện rất đa dạng, người bệnh viêm gan B cần lưu ý một số vấn đề sau

Những lưu ý với người bệnh viêm gan B 1

Người bệnh viêm gan B không nên uống rượu

Rượu sau khi vào cơ thể một lượng nhỏ thông qua quá trình trao đổi chất chủ yếu thực hiện ở gan, được bài tiết ra ngoài qua hơi thở, phổi và tuyến mồ hôi; lượng còn lại cùng với ethanol trong gan hình thành dehydrogenase, chất này rất có hại cho tế bào gan, người bình thường thông qua quá trình chuyển hóa của aldehyde dehydrogenase thành axit acetic sinh ra nhiệt lượng.

Tuy nhiên lượng lượng được chuyển hóa trong cơ thể là rất thấp. Nếu uống quá nhiều, rượu sẽ tích tụ trọng gan đến một mức nhất định sẽ gây tổn thương gan. Vì vậy, người mang vi rút viêm gan B không nên uống quá nhiều rượu, tránh tăng gánh nặng và tổn thương cho tế bào gan.

Ngoài ra, những người có vi rút viêm gan B âm tính nếu uống rượu trong thời gian dài thì khả năng bị xơ gan, ung thư gan và giảm tuổi thọ cao hơn nhiều. Vì vậy, khuyến cáo người có viêm gan B không nên uống rượu và đồ uống có cồn.

Lưu ý dùng thuốc cho người bệnh viêm gan B

Thuốc có ảnh hưởng nhất định đến các mô và các cơ quan của cơ thể. Thuốc sau khi vào cơ thể đa số được chuyển hóa qua gan. Với người có vi rút viêm gan B, gan sẽ yếu hơn do ảnh hưởng của vi rút.
Khi sử dụng thuốc, gánh nặng của gan sẽ gia tăng do gan là cơ quan trao đổi chất và đóng vài trò phân hủy biến đổi thuốc. Một số loại thuốc gây tổn hại cho gan vì vậy, cần hết sức thận trọng khi sử dụng.
Những người nhiễm viêm gan B nên chú ý điểm sau:

  • Cố gắng tránh dùng thuốc.
  • Kịp thời thông báo với bác sĩ tình hình bệnh.
  • Tránh sử dụng các loại thuốc có hại cho gan.
  • Lựa chọn các loại thuốc ít có tác động đến chức năng gan.
  • Thường xuyên kiểm tra chức năng gan trong thời gian sử dụng thuốc.

Về giấc ngủ

Trung y cho rằng, gan là bộ phận lưu trữ điều chỉnh các chức năng của máu. Nếu cơ thể được nghỉ ngơi trong trạng thái yên tĩnh, khi nhu cầu máu của các bộ phận được giảm xuống thì lượng máu đó được trở lại gan. Chính vì vậy, thiếu ngủ, hoặc nghỉ ngơi không hợp lí dẫn đến sự thiếu hụt của máu ở gan ảnh hưởng đến sự nuôi dưỡng tế bào gan gây ra khả năng miễn dịch giảm. Với người nhiễm vi rút viêm gan B, tế bào bị hư hại sẽ rất khó phụ hồi và có khả năng nguy hiểm hơn.

Các chuyên gia khuyên rằng, người bệnh viêm gan B nên nghỉ ngơi từ 23h để có được giấc ngủ sâu vào 1-3h sáng, bởi đây là thời gian tốt nhất nuôi dưỡng máu trong gan. Nên ngủ 8 tiếng mỗi ngày, người già là 7-9 tiếng.
Về ăn uống:

Các chuyên gia khuyên rằng , người bệnh viêm gan B mãn tính bạn cần hết sức chú ý đến thói quen dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là thành phần mỡ trong thức ăn, nên lựa chọn thức ăn thanh đạm, ít dầu mỡ, thay thế bổ sung các loại thực phẩm nhiều vitamin như hoa quả tươi.

Ngoài ra,những người mắc viêm gan B mãn tính tốt nhất không nên ăn đêm hoặc cố gắng giảm thiểu ăn đêm. Nếu cần bổ sung dinh dưỡng vào buổi tối nên lựa chọn các thực phẩm có thành phần đường như kẹo hay bột mỳ, nhưng không nên ăn quá nhiều.

Hút thuốc lá

Người bệnh viêm gan B mạn tính tuyệt đối không nên hút thuốc. Sự độc hại của thuốc lá chúng ta không cần phải bàn tới ở đây nữa. Ở người bệnh viêm gan B, sau khi bị nhiễm virus viêm gan B, chức năng của gan giảm xuống, sự gia tăng nicotin trong cơ thể gia tăng gánh nặng cho gan và gây tổn hại trực tiếp đến sức khỏe. Ngoài ra hút thuốc còn gây trở ngại và tăng gánh nặng cho hệ tuần hoàn máu trong cơ thể khiến lượng máu không được cung cấp đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch, gây ra các bệnh về hô hấp và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Nên đọc: Tác dụng của cây cà gai leo với bệnh viêm gan

Dành cho bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan B khi mang thai

Dành cho bà mẹ bị nhiễm virus viêm gan B khi mang thai 1

Người mẹ đang mang thai bị nhiễm virus viêm gan B cần được đi khám đúng chuyên khoa. Bác sĩ sẽ cho bạn làm các xét nghiệm về virus, về chức năng gan và một số xét nghiệm liên quan khác. Từ kết quả cụ thể bác sĩ chuyên khoa sẽ tư vấn cho bạn biết:

  • Bạn thuộc nhóm có nguy cơ cao gây lây nhiễm virus viêm gan B cho con?
  • Hay bạn thuộc nhóm có nguy cơ thấp lây nhiễm virus viêm gan B cho con?
  • Trong quá trình mang thai bạn cần được theo dõi theo lộ trình ra sao, một số tình huống có thể xảy ra và cách xử trí như thế nào?
  • Bạn nên bắt đầu điều trị dự phòng lây nhiễm virus viêm gan B cho con từ tháng mang thai thứ mấy, điều trị bằng thuốc gì và điều trị như thế nào?
  • Con bạn sau khi sinh ra nên tiêm phòng vaccine viêm gan B ra sao?

Đây không chỉ là những thông tin cơ bản, giúp ích cho bạn và con của bạn, mà còn là thông tin bạn có thể hiểu và chia sẻ cho những người khác trong cộng đồng.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận