Mẹ và Bé

Khi con hư có nên dùng roi?

Các bố mẹ ơi! Tôi là ông bố trẻ nuôi con một mình. Tôi năm nay cũng đã 30 tuổi nhưng vụ nuôi dạy con tôi vẫn còn khá bối rối. Nhất là việc có nên tiếp tục dùng roi vọt dạy con mỗi khi con không nghe lời nữa hay không.

Con gái tôi đến cuối năm nay được 3 tuổi. Là con gái nhưng có lẽ từ nhỏ đến lớn con ở với bố suốt nên tính cách của con cũng bị ảnh hưởng. Con nghịch như con trai, hiếu động cả ngày…

Tôi nhớ, llần đầu tiên tôi đánh con là khi cháu được 15 tháng tuổi. Khi ấy tôi cho con vài cái vụt vào chân để trừng phạt con nghịch phích điện ở tường.

Vì là đàn ông, nên khả năng kiềm chế của tôi khá tốt dù khi đánh con tôi cũng rất thương và xót cháu. Nhưng tôi thấy cần thiết phải cho cháu mấy roi chứ không phải vì tôi mất bình tĩnh mới đánh con như vậy. Gần 3 năm với vài lần con bị đòn rất đau, nhưng tôi thấy không ân hận về cách dạy con này.

Khi con hư có nên dùng roi? 1

Tôi đang băn khoăn không biết có nên tiếp tục dùng roi răn đe con.

Ông bà nội của cháu tất nhiên vô cùng phản đối hành động của tôi. Mỗi lần thấy tôi đánh cháu, ông bà đều tỏ ý không hài lòng. Thậm chí, còn mắng tôi sa sả nữa, cưng nựng cháu rồi quay ra giận tôi…

Theo như cách nuôi dạy con cháu của ông bà thì khi con hư, chỉ cần tôi hay ông và mắng con thôi, người kia không can thiệp. Nếu lúc con khóc vì sợ hay tức giận quá hoặc đã nhận ra lỗi thì người kia sẽ dỗ bé nhẹ nhàng nhưng nói “Tại con hư nên bố/ bà mới mắng, lần sau con đừng như thế nhé”.

Lúc này, người trong gia đình có thể nói cho con biết hành động đó là hư là xấu đến thế nào. Bố mẹ tôi nói, ngày xưa nuôi mấy anh em tôi ông bà đều làm theo cách này và thấy rất hiệu quả. Chỉ cần không dỗ con theo kiểu là bố mắng con thì bà đánh bố hay bố hư thì bà cháu mình không chơi với bố nữa. Bởi như thế, bé sẽ không nhận ra cái hư của mình và lần sau lại tiếp tục.

Song tôi thấy, dạy con bằng roi vọt có tác dụng răn đe hơn hẳn. Con sợ và cạch ngay chơi những trò nguy hiểm hay hiếu động đó. Tất nhiên, tôi chỉ đánh con răn đe ở mức độ vừa phải. Tôi không quá nuông chiều nhưng cũng không quá bạo lực với con.

Chỉ quát mắng khi con hư thì quá mềm mỏng, con sẽ được đằng chân lân đằng đầu. Đúng là khi con làm gì sai, tôi sẽ chỉ bảo nhẹ nhàng. Nhưng nếu con tiếp tục tái phạm thì tôi vẫn sẽ áp dụng hành động răn đe, dạy dỗ bằng roi vọt cho bé.

Nhưng ông bà nội cháu cứ góp ý cho tôi nhiều về cái vụ này quá. Bỗng nhiên, tôi cũng đâm ra nghĩ ngợi. Liệu tôi có nên tiếp tục dạy con bằng roi với mục đích răn đe?

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. chỉ là giấc mơ

    Tôi nghĩ là nên, có điều anh cần giữ kiềm chế của mình để không đi quá giới hạn và đừng lạm dụng nhiều quá. Anh hãy trò chuyện với cháu nhiều hơn để cháu hiểu sẽ tốt hơn dùng roi vọt mà con sẽ cảm nhận được tình yêu thương của anh. Chúc anh thành công.

  2. Nguyễn Minh Phương

    Chào bạn!
    Phương vừa dc đọc những băn khoăn lo lắng của bạn. Phương ko biết góp ý với bạn ntn cho hợp lý bởi Phương ko ở trong hoàn cảnh cụ thể của bạn. Phương cũng đã có 2 con trai, cháu lớn đang học lớp 4 và cháu nhỏ đang học mẫu giáo 5 tuổi. Phương chia sẻ những gì mình đã làm với bạn nhé!
    Thứ nhất trong nhà lúc nào Phương cũng để sẵn 2 gioi, 1 to, 1 nhỏ. Phương rất hiếm khi phải sử dụng nó, thường thì Phương luôn giành thời gian dù là rất bận để chơi đùa với con. vì vậy mỗi khi con sai Phương biết liền, Phương phân tích và chỉ cho các con tại sao bị coi là sai và ntn mới là đúng. Trẻ con thường dễ quên những lời dăn dậy vì chúng rất hiếu động và mải chơi, chúng sẽ nhớ và có ý thức hơn khi bị đòn đau. Đó cũng chính là lý do lâu lâu vào những khi con sai, Phương thường bắt con tự chỉ ra cái sai, cho con quyền dc quyết địn phạt mấy gioi và con sẽ là người đi lấy gioi tại nơi quy định và nằm lên giường để ba sử lý. Phương chỉ đánh 1 cái nhưng là rất đau vào mông. Phương có 2 con vì vậy sự công bằng Phương luôn đặt lên hàng đầu. mỗi khi các con sai Phương phạt như nhau và đương nhiên khi các con có nhưng hành đônọ tốt Phương luôn có những lời động viên cúng như những phần thưởng hợp lý và công bằng. Cứ thế Phương luôn bên cạnh các con đến thời điểm này. Có một việc Phương muốn chia sẻ là hãy hướng con và cho con dc nói lên ý kiến cảm nhận của mình, cho con dc quyết 1 số viêc và tự chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm. bật mí cho bạn hơn ! năm gần đây với con lớn Phương ko còn phải sử dụng tới gioi nữa. Khi bạn dạy con tuyệt đối ko để bất kỳ ai xen vào. Chúc bạn tìm ra dc định hướng và phương pháp giải quyết.

Bình luận