Mua Sắm

Cách chọn bánh trung thu an toàn

Hiện nay, bánh trung thu đã, đang được bày bán ở nhiều nơi trong thành phố với đủ các sắc màu, hình dáng cũng như giá cả… Người mua thì chỉ chú ý đến hạn sử dụng, còn bên trong những bao bì bắt mắt ấy, bánh có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) hay không thì ít người quan tâm?

Đắt chưa chắc đã xắt ra miếng

Theo như thực tế của nhiều năm qua thì trên thị trường nhiều người tiêu dùng đã “mắc lừa” khi mua phải bánh đắt tiền của một số thương hiệu rất nổi tiếng, nhưng khi mang về và mở hộp ra ăn mới phát hiện bên trong là sản phẩm kém chất lượng, được sản xuất gia công từ một cơ sở thủ công nào đó! Bánh không những không ngon mà các loại nhân bánh có vẻ ôi thiu và ảnh hưởng tới sức khỏe người ăn là khó tránh khỏi. Bà Trần Thị Hà, ở khu tập thể Nguyễn Công Trứ, Hà Nội phàn nàn: “Năm trước nhà tôi mua hộp bánh vài trăm ngàn của một hãng bánh nổi tiếng, vậy mà khi mở ra ăn chẳng khác gì loại bánh gia công mua mấy chục ngàn một hộp ngoài đường của mấy chị bán dạo. Năm nay, tôi cũng như con cháu tôi chẳng ham bánh hàng hiệu, bánh đắt tiền nữa mà cứ mua loại bình thường của hãng tin cậy cho chắc…”.

Đắt chưa chắc đã xắt ra miếng 1

Người tiêu dùng nên chọn mua bánh của các cơ sở uy tín để đảm bảo.

Cách chọn bánh trung thu an toàn

Trên thị trường năm nay có hàng trăm loại bánh trung thu khác nhau với khá đa dạng về giá cả để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, không phải người tiêu dùng nào cũng dễ tính mua ngay một loại sản phẩm bánh, mà thường là họ đắn đo, suy nghĩ nên mua bánh gì, hãng nào và giá cả bao nhiêu? Chị An, ở phố Bà Triệu nói: “Em thấy bánh trung thu của Bánh mứt kẹo Hà Nội giá cả phải chăng, chất lượng khá đảm bảo nên năm nào gia đình em cũng mua, không chỉ ăn mà còn mua biếu”. Anh Khá, ở Ngọc Khánh thì mấy năm nay vẫn chọn thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô, bởi theo anh quy trình công nghệ sản xuất bánh của công ty luôn đảm bảo về mặt chất lượng và ATVSTP.
Với một số người dân lao động nghèo, với thu nhập ít ỏi thì bánh trung thu được sản xuất thủ công tại các cơ sở làng nghề truyền thống như: Xuân Đỉnh, La Phù… luôn được “ưu ái” bởi nó rất phù hợp với túi tiền của họ. Bà Nguyễn Thị Tâm, ở Cầu Giấy cho biết: “Tôi thấy bánh thủ công cũng đâu có kém chất lượng, nó vừa rẻ, lại có khi còn không nhiều độc tố bằng các bánh thương hiệu nổi tiếng vì các loại thực phẩm dùng để sản xuất bánh ít dùng chất phụ gia bảo quản…”.

Cũng sẽ giống như mọi năm, tình trạng bánh trung thu được bán theo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó” trên thị trường năm nay cũng sẽ không là ngoại lệ, vì vậy người tiêu dùng cần sáng suốt, cẩn thận kẻo mất tiền nhiều lại mua phải bánh rởm, hay chú tâm mua “bánh thương hiệu lớn” lại vớ phải bánh… gia công! Nên mua bánh ở những cửa hàng đại lý lớn, các hãng bánh thân quen, có uy tín và tuyệt đối không tham mua bánh giá rẻ, bánh đại hạ giá, bởi người ta thường bảo “của rẻ là của ôi”! Điều quan trọng là trước khi mua bánh cần phải xem bánh có hạn sử dụng đến bao giờ và nó được sản xuất vào ngày nào, trước ngày bán bao nhiêu hôm?…

Bình luận bằng Facebook

Bình luận