Tỏi và hành là những gia vị thường xuyên được sử trong các món ăn hàng ngày, chúng có tác dụng phòng chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, đây lại là loại thực phẩm nên hạn chế khi đang điều trị các bệnh về mắt.
Ngay từ thời nhà Minh, đại danh y Lý Thời Trân trong”Bản thảo cương mục” đã chỉ ra rằng: “Ăn tỏi nhiều và thường xuyên sẽ tổn thương đến gan và mắt”. Trong “Lãnh Lư y thoại” lại còn nêu rõ: “Rau hẹ, tỏi, hạt tiêu, củ kiệu… ăn nhiều, hại đến mắt, nên tránh xa”.
Cổ nhân coi mắt là “Hòn ngọc của cơ thể”, ăn tỏi nhiều có thể làm tổn hại đến gan, tổn thương đến máu, máu ở gan mà hư suy, thiếu hụt thì mắt nhìn vật không rõ, hai mắt sẽ khô, không lanh lợi.
Trong hành, tỏi có nhiều tinh dầu cay chứa anlixin, phytonxin là những chất không có lợi cho mắt, làm chảy nước mắt, xung huyết. Vì vậy, nếu mắc bệnh ở mắt, thị lực kém không nên ăn.