Mẹ và Bé

Có thể bạn đã mang thai

Những triệu chứng phổ biến nhất khi mới mang thai là nhức đầu, đau ngực, tâm trạng thất thường và đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, những triệu chứng này lại khá giống với những dấu hiệu trước ngày đèn đỏ. Vì vậy, không dễ để người phụ nữ khẳng định họ đã mang thai dựa vào những dấu hiệu sớm thai kỳ.

Bạn có thể đã mang thai ngay sau 24 giờ từ khi quan hệ tình dục nhưng lúc này người phụ nữ chưa thể nhận thấy dấu hiệu gì. Trong suốt thời gian sau đó đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo, có những người tinh ý nhận ra nhưng có những người phải đến sau hàng tháng mới biết. Vì vậy, có thể kết luận rằng thời điểm nhận biết dấu hiệu mang thai ở mỗi người là khác nhau.

Khi nào nhận thấy dấu hiệu có bầu?

Những dấu hiệu sớm của việc bầu bí là chị em thường bị chuột rút và thấy xuất hiện đốm máu ở vùng kín. Đây là tín hiệu báo tinh trùng đã cấy ghép thành công vào cơ thể bạn. Tuy nhiên, không phải phụ nữ nào cũng thấy xuất hiện dấu hiệu này khi mới mang bầu. Dấu hiệu này thường xuất hiện 1-2 tuần sau khi quan hệ tình dục.

Khi nào nhận thấy dấu hiệu có bầu? 1

Những dấu hiệu sớm của việc mang bầu bao gồm: nhức đầu, đau ngực, tâm trạng thất thường và đi tiểu thường xuyên.

Những dấu hiệu khác của việc bầu bí bao gồm thay đổi tâm trạng, buồn nôn, nôn ói, đi tiểu thường xuyên, đau núi đôi và mệt mỏi. Cũng giống như hiện tượng xuất hiện đốm máu, những triệu chứng này là phổ biến nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận ra. Thời gian xuất hiện những triệu chứng này là sau khoảng 2-3 tuần mang thai. Tuy nhiên, hầu như chị em chỉ nhận ra mình có bầu sau từ 6-8 tuần, tức là khi không thấy có “đèn đỏ” khi đã đến kỳ và sử dụng các phương pháp thử thai.

Dùng que thử thai

Đây là xét nghiệm đơn giản nhất và cũng thông dụng nhất đối với các chị em phụ nữ hiện nay. Bằng việc sử dụng que thử thai (quick stick ) được bán rộng rãi ở các hiệu thuốc tây, người phụ nữ có thể biết được mình đã thụ thai hay chưa chỉ sau từ 7 – 10 ngày giao hợp, với độ chính xác trên 90%.

Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm này được tiến hành sau khi thụ thai khoảng 2 tuần với độ chính xác khoảng trên 90%. Tuy nhiên, nếu kiểm tra sau 6 tuần thụ thai sẽ được kết quả đáng tin cậy nhất.

Xét nghiệm này nhằm phát hiện hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Xét nghiệm này thông thường được thực hiện ở bệnh viện hoặc phòng khám, do bác sĩ tiến hành.

Xét nghiệm máu

Đây cũng là một xét nghiệm khá phổ biến. Bằng cách phát hiện nội tiết tố hCG trong máu từ rất sớm, chỉ khoảng 2 tuần sau khi thụ thai, bác sĩ sẽ khẳng định kết quả bạn có thai hay không.

Xét nghiệm máu 1

Sử dụng que thử thai, người phụ nữ có thể biết được mình đã thụ thai hay chưa chỉ sau từ 7-10 ngày giao hợp.

Phép thử số lượng beta hCG

Mục đích của phép thử beta hCG là biết chính xác hàm lượng hoóc môn hCG trong máu. Phương pháp thử này rất chính xác, nó có thể phát hiện ngay cả khi hàm lượng hoóc môn hCG trong máu cực thấp. Do biết được nồng độ chính xác của hCG nên phương pháp xét nghiệm này có khả năng đoán trước những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình mang thai, nhất là biết được hiện tượng trứng bị lạc chỗ và những rủi ro mang thai, đặc biệt khi hàm lượng hCG sụt giảm nhanh chóng.

Siêu âm

Việc sử dụng siêu âm trong vòng 12 tuần trở lại từ khi thụ thai sẽ giúp người phụ nữ xác định việc có thai mà không cần khám bên trong. Các nội tiết tố thụ thai làm mềm cổ tử cung và tử cung, đồng thời làm cho máu đến vùng hố chậu nhiều hơn.

Do đó, có thể thấy âm đạo và cổ tử cung có màu tím nhạt điển hình nhờ vào dụng cụ kẹp mỏ vịt. Bằng mắt thường bác sĩ cũng có thể thấy được cổ tử cung của bạn hơi to ra (nếu bạn thật sự có thai).

Tăng tính chính xác của các phép thử bằng cách:

Muốn đảm bảo chính xác thì sau khi tắt kinh được một tuần trở lên hãy xét nghiệm. Đây là thời gian đảm bảo độ chính xác khi mang thai. Ngoài ra, để đảm bảo thì nên thử vào buổi sáng khi thức dậy, đây là lúc nước tiểu có các thông số cần thiết. Các phép thử test nước tiểu tại gia có độ chính xác 97%, thử máu có độ chính xác cao hơn, tuy nhiên độ chính xác còn phụ thuộc vào việc tuân thủ các quy định khi lấy mẫu nước tiểu, quá trình rụng trứng và thời gian tối ưu ngay sau khi tiến hành xét nghiệm và độ nhạy của các phương pháp thử test.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

 1. Elizabeth Liễu

  Mình cũng đang rất mong nè,hi vọng là sớm có “rắn con”.Hic hic…

  • Phanthihoa

   Cách đây 6 tháng minh bị sẩy thai mà đến giờ vẫn chưa có lại . Đi khám thì ko bị sao mà ko thấy có thai . Các ban hãy trả lời giúp minh voi minh rấtuoons mang thai

 2. Bé buồn

  Mình chưa kết hôn.mình đã uống thuốc sau lần quan hệ cách đây 8ngày nhưng sau lần uống thuốc đó bọn mình quan hệ thường xuyên và giờ mình thấy có dấu hiệu như trên.liệu mình có có baby không

 3. Kieu loan

  Mjnh bj tre kinh 1tuan va mjnh da thu que thu thaj thay 2vach.ma m0t vach rat mo mjnh lo lieu co chac chan kg

  • tranghp

   mk wan he da dc 1tuan.den bjo mk bat dau tkay dau dau ckog mat.va bat dau bun lon.bat dau so do tah..lieu mk co baby k nki

 4. pekutencth

  mjnh cuoi duoc 6 thang roi mong co baby lam ma ko thay.vo chong van wan he thuong xuyen.ma chang thay j.buon wa.

 5. mình tên H.Nhung

  mình cưới nhau đã được gần 2 năm rồi mà vẫn chưa có bé bi nữa cả hai vợ chồng mình buồn lắm rất muốn có con vì mình bị U Nang Buồng Chứng 2 bên và đã đi nội soi hết 1 bên rồi mà vẫn chưac có nữa không hiểu sau nữa hai vợ chồng mình tính đi từ vũ khám và bơm tinh trùng mà không biết chgi phí bao nhiêu nữa 2 vợ chồng làm 1 tháng chỉ có 7 triệu thôi chưa tính tiền ăn uống nữa thât là làm 2 vợ chồng mình muốn điên cả đầu vì chuyện bầu với bí đây có ai giúp mình với có c1ch nào tốt hơn không?

  • Phi nhung

   Ban nao giup Minh voi,Minh Cham King 8 ngay thu tetes 1 vach nhung sieu am bsi Bao Thai 5 tuan
   Minh k biet nhu the nao
   Co Ban nao nhu vay chua
   Phänomen Hoi giup Minh nhe

  • huyen trang

   Mình đã khám và điều trị Từ Dũ rồi, chi phí cho toàn bộ bơm tinh trùng khoảng 7 – 10 triệu tùy theo lương thuốc tình trang của từng người, khi bơm rất nhẹ nhàng k, bạn cứ yên tâm

 6. mai

  e qhe dung ngay rung trung sau 7ngay quan he e thu thai thi len 1vach.lieu e co thai k.gjup e voi.e dang rat mong

Bình luận