Sức Khỏe

Kinh nghiệm bảo vệ đôi mắt của bạn khi sử dụng máy vi tính

Trong thời đại ngày nay , máy vi tính ngày càng được dùng nhiều trong các gia đình, cơ quan và trở thành một phương tiện làm việc không thể thiếu được đối với nhiều người. Song bạn phải chú ý việc bảo vệ đôi mắt của mình bằng những biện pháp hữu hiệu sau đây:

Máy vi tính đã làm cho không ít người sử dụng bị các bệnh về mắt như: cận thị, giảm thị lực, mắt bị nhức mỏi, đặc biệt là ở các em nhỏ. Các trò chơi điện tử hấp dẫn đã thu hút trẻ say sưa ngồi hàng giờ dán mắt vào màn hình máy tính. Kết quả là thị lực giảm, thần kinh mệt mỏi, căng thẳng, kết quả học tập giảm sút . Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn bảo đôi mắt của mình tốt hơn.

Kinh nghiệm bảo vệ đôi mắt của bạn khi sử dụng máy vi tính 1

Làm việc quá lâu và liên tục trên máy vi tính khiến mắt mệt mỏi và công việc cũng không hiệu quả

Những điều kiện tối thiểu khi ngồi trước màn hình vi tính

Những điều kiện tối thiểu khi ngồi trước màn hình để bảo vệ cho đôi mắt nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung, các bác sĩ nhãn khoa khuyên chúng ta nên thực hành theo một số lời khuyên sau:

Để ngăn ngừa bức xạ có hại, chúng ta nên làm việc với màn hình có kính bảo vệ, khoảng cách an  toàn nhất tính từ màn hình máy vi tính đến mắt người sử dụng đối với người lớn là 30cm và 40cm  đối với trẻ em.

Thời gian làm việc trên máy tính liên tục với người lớn không quá  4 giờ đồng hồ nhưng cần phải nghỉ giải lao để mắt thư giãn trong  5- 10 phút sau mỗi giờ làm việc với màn hình. Trẻ từ 6-10 tuổi không nên sử dụng máy vi tính quá 10 phút mà không được nghỉ giải lao, đối với trẻ từ 11- 15 tuổi, thời gian sử dụng máy tính không quá 15-20 phút thì phải nghỉ giải lao.

Cả hai đối tượng này trong ngày sử dụng máy tính không nên quá 1 giờ đồng hồ. Học sinh phổ thông trung học có thể ngồi bên máy khoảng 25- 30 phút phải nghỉ giải lao và một ngày không dùng máy tính quá 2 giờ đồng hồ.

Lời khuyên có ích cho bạn

Bạn cần tìm các giải pháp ngay cả các giải pháp kỹ thuật để ngăn chặn không cho trẻ ngồi bên máy tính lâu. Bạn nên làm gương cho trẻ về cách làm việc với màn hình vi tính. Giải thích cho trẻ biết tác hại của việc quá say sưa với các trò chơi điện tử và hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng máy tính an toàn.

Bạn nhắc nhở trẻ không nên quên nghỉ ngơi cho mắt đỡ mệt mỏi và căng thẳng . Tập thể dục theo chỉ dẫn của bác sĩ về các bài tập cho mắt như: điều khiển cho con ngươi đưa đẩy từ bên này sang bên kia, nhìn vào những đám cây xanh hoặc nhìn xa vào khoảng không.

Các bác sĩ nhãn khoa cũng khuyên chúng ta sử dụng màn hình thư giãn để tránh cho mắt không bị nhức mỏi. Bằng phương pháp lấy  3 miếng với tông màu vàng, xanh nước biển, xanh lá cây vừa bằng màn hình vô tuyến treo cách mắt khoảng 30-40cm. Cố gắng thoải mái về thần kinh, nhìn một cách lơ đãng, tản mát trong khoảng 10- 15 phút. Ngoài ra, khi bạn làm việc lâu với màn hình vi tính, bạn thấy chảy nước mắt, nhức mỏi mắt…, bạn nên sử dụng một số loại thuốc tốt cho mắt như uống dầu cá, vitamin A…

Chăm sóc sức khỏe gia đình từ tam thất bắc

Bình luận bằng Facebook

Bình luận