Sức Khỏe

10 điều cần nhớ khi tự mua thuốc uống

Để tiết kiệm được thời gian đến bác sĩ khám những căn bệnh thông thường và thuốc chữa các bệnh thông thường rất phong phú và dễ mua, nên nhiều người có thói quen tự mua thuốc uống.

10 điều cần nhớ khi tự mua thuốc uống 1

Cần lưu ý trước khi tự mua thuốc uống.

Tuy nhiên, thuốc càng có hiệu quả cao, càng tiềm ẩn nhiều tai họa. Vì vậy, trước khi tự mua thuốc uống cần nhớ 10 điều sau đây của hai bác sĩ người Pháp Giroud và Hagège:

1. Tất cả các loại thuốc đều có thể gây ra sự cố, thậm chí tai biến nghiêm trọng, nhất là khi sử dụng không đúng hướng dẫn. Do đó cần hỏi ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi tự kê toa.

2. Thuốc tự mua phải thuộc loại đơn giản và uống ngắn hạn. Cụ thể, thuốc chỉ có một thành phần hoặc tối đa hai thành phần. Dùng thuốc không quá năm ngày. Nếu uống rồi mà không thấy thuyên giảm, các triệu chứng nặng hơn và xuất hiện triệu chứng mới thì ngưng uống ngay và khẩn cấp đi bệnh viện.

3. Phải xem kỹ ngày sản xuất và thời hạn sử dụng thuốc in trên bao bì. Phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng.

4. Phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và trẻ em không được uống thuốc tự mua.

5. Nếu đang uống thuốc theo toa bác sĩ, không nên tự mua thuốc uống thêm vì tương tác giữa các loại thuốc có thể dẫn tới tai họa.

6. Thức uống có cồn có thể làm thay đổi tác dụng một số loại thuốc và làm tăng thêm nguy cơ gây ra tai biến.

7. Sau khi uống hết thuốc trong toa bác sĩ mà không hết bệnh không nên tự mua thêm để dùng.

8. Tất cả các loại thuốc mà các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè đã uống có hiệu quả chưa chắc đã hiệu quả đối với bạn, thậm chí còn rất nguy hiểm.

9. Cần lưu trữ thuốc trong điều kiện thích hợp: không nóng, không có ánh sáng, không ẩm và ngoài tầm tay trẻ nhỏ.

10. Cuối cùng nên nhớ những người không được khỏe lắm như phụ nữ cấn bầu, đang cho con bú, nhũ nhi và trẻ nhỏ không được uống thuốc tự kê toa.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận