Sức Khỏe

Những điều ngộ nhận của chị em về ung thư vú

Ung thư vú (ung thư vú) là một chứng bệnh nguy hiểm mà phụ nữ hay gặp nhất trong các loại ung thư. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn chưa thật sự am hiểu về căn bệnh này. Dưới đây là năm điều ngộ nhận mà không ít chị em thường mắc phải:

Những điều ngộ nhận của chị em về ung thư vú 1

Ung thư vú là một chứng bệnh nguy hiểm.

1. Chỉ những phụ nữ lớn tuổi mới bị ung thư vú?

Điều này không đúng. Thực tế là nguy cơ ung thư vú gia tăng ở những phụ nữ lớn tuổi, tuy nhiên, theo giới chuyên môn, ung thư vú có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Lịch sử y học đã ghi nhận một số trường hợp được chẩn đoán mắc ung thư vú ở trẻ gái 13 tuổi.

2. Nếu có yếu tố nguy cơ ung thư vú, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh hơn

Điều này không đúng sự thật. Trên thực tế, việc phát triển ung thư vú không theo một quy luật nào cả, ngay cả trong trường hợp bạn có một trong những yếu tố nguy cơ cao, chẳng hạn như một gen ung thư vú bất thường. Đối với những phụ nữ mang yếu tố gen di truyền bất thường, khả năng phát triển ung thư vú là rất cao, tuy nhiên có tới 60% trường hợp không phát triển ung thư vú. Theo giới chuyên môn, tất cả những yếu tố nguy cơ chỉ liên quan chút ít tới khả năng bị ung thư vú, chứ không tới mức như bạn nghĩ.

3. Nếu tiền sử gia đình không có người bị ung thư vú, bạn sẽ không bị bệnh

Điều này không đúng. Mọi phụ nữ đều đối diện với nguy cơ phát triển ung thư vú. Theo thống kê, có khoảng 70% phụ nữ bị ung thư vú không thuộc diện tiền sử gia đình có người bị bệnh này. Quá trình lão hóa của cơ thể khi về già chính là yếu tố nguy cơ cao nhất khiến phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư vú. Đối với những phụ nữ có tiền sử gia đình bị ung thư vú, nguy cơ chưa được xác định cụ thể. Nếu bạn quan tâm và muốn hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

4. Chỉ khi tiền sử gia đình bên mẹ có người bị ung thư vú mới ảnh hưởng đến bạn?

Điều này không đúng sự thật. Tiền sử gia đình bên cha, hoặc bên mẹ có người bị ung thư vú cũng đều ảnh hưởng đến bạn với mức độ ngang nhau. Bởi vì một nửa số gen của bạn là của cha và một nửa là của mẹ. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, một người đàn ông mang gen ung thư vú bất thường ít có khả năng phát triển thành ung thư vú hơn một phụ nữ mang gen tương tự. Vì thế, nếu bạn muốn biết về tiền sử ung thư vú bên gia đình người cha, bạn cần căn cứ vào những phụ nữ bên gia đình người cha, chứ không phải ở những người đàn ông.

5. Sản phẩm lăn nách gây ung thư vú?

Điều này không đúng. Theo các chuyên gia, chẳng có bằng chứng nào cho thấy các hoạt tính của chất chống tiết mồ hôi, hoặc việc giảm tiết mồ hôi phần dưới cánh tay có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Mối liên quan giữa ung thư vú và chất chống tiết mồ hôi sở dĩ được bàn luận là do nhiều người còn thiếu thông tin về giải phẫu học, cũng như thiếu kiến thức về căn bệnh ung thư vú.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận