Mẹ và Bé

Nan giải vì… “rồng” con

Vì quan niệm năm Thìn là năm đẹp, những đứa trẻ sinh ra trong năm này sẽ tài giỏi, thành đạt hơn người nên nhiều cặp vợ chồng đã tìm đủ mọi cách để “săn” bằng được “rồng con” trong năm nay. Điều đó dẫn đến nhiều hệ lụy cho cả gia đình và xã hội.

Kết quả là từ đầu năm 2012 đến nay, số trẻ được sinh ra tăng vọt so với cùng kỳ năm 2011. Đồng thời, tại các phòng khám sản khoa có tiếng trở nên quá tải số lượt thai phụ đến khám.

Chuẩn bị sinh con thứ 2, chị Vân ở huyện Từ Liêm, Hà Nội không còn nhiều bỡ ngỡ nhưng cũng cố gắng đi khám đầy đủ ở những mốc quan trọng. Khi thai được 7 tuần, chị gọi điện đến một phòng khám ở phố Lê Văn Thiêm để lấy số trước. Lịch làm việc của phòng khám là nhận số từ 15h30, trước đó khoảng 5 phút chị gọi vẫn không có người nghe máy. Vậy mà đúng giờ chị gọi thì máy luôn trong tình trạng bận. Phải “canh” đến 15 phút sau chị mới được tiếp chuyện cùng nhân viên phòng khám thì nhận được câu trả lời: Hôm nay hết số rồi chị nhé. Chị cố nài “vậy thì cho tôi xếp số buổi khám sau”, nhưng cô nhân viên vẫn nhỏ nhẹ: Chị thông cảm, buổi sau cũng không còn số.

Nan giải vì...

Nhiều người sinh con trong "năm đẹp" dẫn đến quá tải tại các BV sản.

Không khám được ở đó, chị Vân tự đến khám tại một phòng siêu âm trên phố Trần Bình và mọi thứ dễ dàng hơn. Chị Vân tự nhủ, lần sau cứ đến những chỗ chuyên khoa sản, đâu cứ phải tìm đến những địa chỉ “có tiếng” để chờ đợi, hẹn hò mãi chả xong.

Cũng trong tình trạng hẹn ngược hẹn xuôi hết ngày này đến ngày khác mà chưa đặt được lịch khám tại một phòng khám gần phố Điện Biên Phủ của một bác sĩ có uy tín, chị Cầm, 27 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội đành tìm đến tận nơi và nài nỉ bác sĩ khám cho (dựa trên mối quan hệ quen biết trong công việc). Sau một tuần mới khám được, chị Cầm than thở: Mấy chị làm cùng cơ quan em thấy năm nay đẹp nên dù đủ nếp, đủ tẻ vẫn sinh thêm đứa thứ 3. Các chị ấy bảo, không phải cầu kỳ quá làm gì, còn bao nhiêu người không quen những bác sĩ ấy người ta vẫn khám chỗ khác, vẫn sinh con khỏe mạnh bình thường đấy thôi. Thế nên lần sau em cũng đến BV hoặc những chỗ khác khám, chứ theo đuổi chỉ để khám được mà cũng mệt mỏi thế này…

Tuy nhiên, tại khu khám bệnh ở các BV phụ sản tình trạng các thai phụ đến khám cũng rất đông đúc. Trong cái nắng oi bức của mùa hè, nhiều người “vác” bụng bầu khệ nệ xếp hàng chờ khám cả buổi vẫn chưa đến lượt khiến người ngoài nhìn vào không khỏi lắc đầu vì… thấy ngốt và mệt.

Anh Dụng ở huyện Phúc Thọ, Hà Nội đưa vợ đến làm thủ tục xét nghiệm chuẩn bị sinh cho biết: Mặc dù 2 vợ chồng biết đến BV sẽ đông và phải chờ nên ở nhà đi từ sáng sớm. Thế mà đến đây đã đông kín. Vợ thì nhịn ăn để làm xét nghiệm mà chờ mãi chưa đến lượt, mất công từ sáng chẳng lẽ giờ lại đi ăn, mà chờ tiếp thì chả biết đến lúc nào, sợ cô ấy lả mất.

Nhiều người do quan niệm năm đẹp nên cố “canh trứng”, theo thầy lấy thuốc để “săn” bằng được “rồng đực”. Vì thế, số trẻ sinh ra trong năm 2012 dù đã dự báo trước sẽ ở mức cao nhưng theo thống kê thực tế vẫn khiến chúng ta không khỏi giật mình. Theo báo cáo của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, chỉ tính đến giữa tháng 5-2012, toàn thành phố đã có trên 57.000 trẻ được sinh ra, tăng gần 5.500 trẻ so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, số trẻ là con thứ 3 cũng tăng 701 trẻ so với cùng kỳ năm 2011. So với thời điểm trước đó 2 tháng (tháng 3-2012) thì số “rồng” được sinh ra cũng có sự gia tăng đáng kể.

Ở thời điểm hết tháng 3-2012, số sinh toàn thành phố là 18.622 trẻ, tăng 2.780 trẻ so với cùng kỳ năm 2011. Tất cả các quận, huyện, thị xã đều có số sinh tăng so với cùng kỳ. Vậy mà sau gần 2 tháng, số trẻ sinh ra đã tăng thêm khoảng 39.000 trẻ. Thời gian từ nay đến hết năm 2012 còn dài tới 6 tháng, không biết số “rồng con” được sinh ra sẽ tiếp tục gia tăng đến con số bao nhiêu. Bên cạnh đó, số sinh con thứ 3 cũng tăng đáng kể. Trong 3 tháng đầu năm 2011, số sinh con thứ 3 toàn thành phố đã có dấu hiệu gia tăng, nhưng chỉ ở mức 309 trẻ so với cùng kỳ năm 2011. Đến tháng 5, con số này đã tăng lên gấp hơn 2 lần (701 trẻ con thứ 3).

Cùng đó, theo bà Lưu Thị Liên, Phó GĐ Sở Y tế Hà Nội thì tỉ số giới tính (mức chênh lệch giới tính) khi sinh của toàn thành phố vẫn duy trì ở mức cao với hơn một nửa số quận, huyện có tỷ số giới tính từ 115/100 trở lên, nhất vẫn là ở các huyện ngoại thành. Chỉ số này được dự báo có khả năng tiếp tục cao hơn trong những tháng cuối năm do quan niệm trong năm Nhâm Thìn này, sinh con trai tốt hơn so với con gái.

Sở Y tế Hà Nội đã tăng cường chỉ đạo công tác dân số, đã tổ chức hội nghị làm việc với 10 quận, huyện có tỉ lệ sinh cao; tổ chức tọa đàm về các giải pháp giảm sinh và giảm sinh con thứ 3 tại các điểm đang ở mức cao. Tuy nhiên, dự báo con số này vẫn có nguy cơ tăng lên, đặc biệt cao điểm trong những tháng cuối năm.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận

  1. luyến

    bó tay đứa nào cũng giỏi thì con nông thôn chắc ngu xi hết, không biết giỏi hay lại cậy quyền, cậy tiền mà làm cho xã hội suy thoái

Bình luận