Mẹ và Bé

Người cha và tầm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ

Có một thực tế là ở bất cứ đất nước nào, trong bất kỳ nền văn hóa nào thì người mẹ sẽ luôn là người dành nhiều thời gian hơn người cha để chăm sóc, yêu thương và dạy bảo con trẻ. Vì vậy mà người ta thường có nhận định là tính cách, hành vi của trẻ khi lớn lên sẽ chịu nhiều  ảnh hưởng từ người mẹ.

Người cha và tầm ảnh hưởng đến nhân cách của trẻ 1

Sự phát triển về nhân cách của trẻ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi người cha

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy: người cha có tác động còn lớn hơn mẹ đến nhân cách của đứa trẻ. Nguyên nhân đơn giản là vì trẻ em và thanh thiếu niên quan tâm đến những hành vi của người có quyền lực trong gia đình.

Ronald Rohner, Đại học Connecticut, một trong những tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Khi một người cha được coi là có nhiều quyền lực hơn, ngay cả khi ông dành ít thời gian cho con hơn người mẹ, ông vẫn có thể có một tác động lớn hơn. Đó là bởi ý kiến ​​hay hành động của ông ấy dường như nổi bật hơn, đáng chú ý hơn trong gia đình”.

Để đưa ra kết luận trên, nhóm của ông đã tiến hành phân tích 36 nghiên cứu trong giai đoạn từ 1975-2010, liên quan đến gần 1.400 người lớn (18 – 89 tuổi) và 8.600 trẻ em (9 – 18 tuổi) ở 18 quốc gia. Người tham gia được hỏi về mức độ quan tâm của cha mẹ đối với họ trong thời gian tuổi thơ và về đặc điểm nhân cách hay khuynh hướng của họ.

Theo các nhà khoa học thì ông bố có thể đóng một vai trò thậm chí còn quan trọng hơn các bà mẹ rất nhiều trong sự phát triển của trẻ, giúp trẻ em hạnh phúc.

Đây có thể là một thông tin vui đến với những người cha. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là những ông bố phải xem lại mình, xem mình đã dành nhiều thời gian để yêu thương, chăm sóc và dạy dỗ con cái hay chưa. Vì vai trò dạy dỗ của ông bố đối với các con là rất quan trọng.

Ronald Rohner cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy rằng xã hội có xu hướng chú trọng quá nhiều vào các tác động của bà mẹ đối với trẻ em, thường đổ lỗi cho bà mẹ khi trẻ có các tính cách xấu, thậm chí là khi chúng đã trưởng thành. Chúng ta phải bắt đầu nhìn nhận lại vai trò lớn hơn của các ông bố trong việc nuôi dạy trẻ, đặt chúng trên cơ sở bình đẳng với các bà mẹ”.

Ronald Rohner cho rằng: “Công việc của chúng ta bây giờ là nên khuyến khích các ông bố tham gia vào việc chăm sóc, dạy dỗ con cái của họ trong tuổi ấu thơ. Được vậy, chúng sẽ phát triển tốt hơn rất nhiều”.

Một tác giả khác của nghiên cứu bổ sung: “Còn với những đứa trẻ, điều thực sự quan trọng nhất đối với chúng là biết mình được cả cha mẹ yêu thương”.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận