Mẹ và Bé

Mang thai to không tốt cho cả mẹ lẫn con

Với quan niệm “ăn cho 2 người”, chị Thanh rất tích cực tẩm bổ ngay từ trước khi mang thai, nhưng khi đi khám thai, bác sỹ buộc phải khuyên chị Thanh ngừng ăn, đề phòng thai to sẽ khó sinh nở và dễ bị mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Nguy cho mẹ

Mang thai đứa con đầu lòng, vợ chồng chị Thanh hân hoan lắm. Chẳng thế mà chị đã áp dụng ngay một chế độ đặc biệt để tẩm bổ. Mỗi ngày 2 ly sữa Similac mom, sáng ăn phở và hai quả trứng vịt lộn. Bữa trưa, bữa chiều cứ đều đặn 3 bát cơm và vô số các loại thức ăn. Đấy là chưa kể những món ăn vặt và các loại hoa quả là sở trường của chị.

Nguy cho mẹ 1

Chồng chị thì động viên: “Em phải ăn cho 2 người cho con khỏe. Béo một tí cũng chẳng sao”. Chẳng thế mà thai mới được hơn 20 tuần mà chị đã vác cái bụng khệ nệ đi khắp nơi, như sắp đẻ đến nơi. Khi thai được 32 tuần đã nặng tới 3kg.

Đi khám thai, bác sỹ buộc phải khuyên chị phải ngừng ăn và tẩm bổ, đề phòng thai to sẽ khó sinh nở và dễ bị mắc bệnh tiểu đường.

Chị Thanh không phải là một trường hợp đặc biệt hiếm hoi trong khi các mẹ bầu hiện nay đều ra sức tẩm bổ với mong mỏi duy nhất cho con khỏe mạnh và thật thông minh.

Chưa tính đến chuyện sinh đẻ nguy hiểm, thai nhi to đã khiến mẹ bầu rất mệt mỏi, cổ tử cung giãn rộng và chèn vào cơ hoành gây khó thở, chèn vào tĩnh mạch vùng chậu, gây phù chân. Hơn thế, mẹ to – con to đều bị đe dọa bởi căn bệnh tiểu đường.

Việc sinh con to cũng khiến mẹ mất sức nhiều hơn, tổn thương phần mềm như rách âm hộ, âm đạo, cổ tử cung, mất nhiều máu. Với các mẹ bầu quá cân, mẹ khó lấy lại được vóc dáng sau sinh. Chưa kể, mẹ cũng có thể bị các bệnh như tim mạch, tiểu đường.
Các mẹ bầu nên tham khảo cân nặng lý tưởng khi mang bầu nhé. Với các mẹ hơi gầy một chút, nên tăng từ 12 – 18kg trong suốt quá trình mang thai. Với các mẹ có vóc dáng bình thường, vừa cân, các mẹ bầu nên tăng từ 11 – 15kg. Các mẹ hơi thừa cân một chút, chỉ cần tăng từ 6 – 11kg.

Hại cho con

Thai nhi to cũng dễ bị phì đại các tổ chức cơ quan trong cơ thể, điển hình nhất là những bất thường ở buồng tim, dẫn đển xác suất tử vong cao khi ở trong bụng mẹ.

Tỷ lệ sinh đẻ ở các bệnh viện phụ sản hiện nay tăng cao. Đa số là các mẹ sợ đẻ đau, muốn mổ thẩm mỹ và chủ yếu là do thai quá to không thể đẻ thường được. Vì khi thai nhi quá to, quá trình chuyển dạ ở mẹ cũng gặp nhiều khó khăn. Do đầu thai nhi to, không lọt thấp, gây rối loạn cơn gò, mẹ bầu cũng dễ bị vỡ tử cung. Ngay cả khi đầu thai nhi đã lọt thấp xuống, quá trình sinh nở vẫn diễn tiến chậm, đầu dễ bị chèn ép vào khung chậu, xương vai mắc kẹt ở khoang chậu mẹ. Nếu xử lý không kịp thời, có thể con sẽ bị ngạt, dễ gây tử vong..

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, những bé sinh nặng cân, sau khi sinh thường dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt những nguy hiểm như hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy hệ tuần hoàn. Nếu nguy hiểm hơn bé có thể bị xuất huyết não dẫn đến bại nạo. Các bé sơ sinh thừa cần đều có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhiều hơn các bé khác. Chưa kể, ở thế sinh khó, các bé cũng bị chấn thương như gãy tay, gãy xương đòn.

Các mẹ cũng nên biết rằng chiều cao và cân nặng, sự phát triển của bé phụ thuộc vào cấu trúc gen của bé cũng như điều kiện sống sau sinh. Chế độ dinh dưỡng trong bụng mẹ không ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của bé sau sinh. Các bác sỹ khuyến cáo, với trẻ em Việt Nam, khi sinh ra, cân nặng lý tưởng lúc lọt lòng chỉ nên trong khoảng 2,8kg – 3kg.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận