Gia Đình - Tình Yêu

Sự ngỗ ngược khiến ta nhói lòng

Những câu thóa mạ ông bà, chửi cha, mắng mẹ,… do một số người trẻ tạo nên không còn thưa vắng, có thể bắt gặp dễ dàng trong cả cộng đồng thực lẫn công đồng ảo. Có thể chúng chưa nhiều, nhưng cũng đủ để ai đó bắt gặp đều phải nhói lòng.

Sự ngỗ ngược khiến ta nhói lòng 1

Tôn ti gia đình đảo lộn: SOS

Một giọt máu đào hơn ao nước lã. Cái lẽ mà bao đời răn dạy về tình thân máu mủ ấy bỗng “lạc” ở một số người trẻ. Vì những người từ đẩu đâu, vì những cái cỏn con lẽ thường… mà có lời thóa mạ người thân, đe dọa đánh giết cả đấng sinh thành.

Đem người thân ra so sánh với người dưng; đang tâm khẳng định không chút vướng bận người dưng hơn mẹ cha. Điều đáng nói hơn, những cử chỉ xấu xa này lại được nói một cách nhẹ nhõm, trơn tru không có một vết gợn nào của sự xấu hổ, ray rứt!

Những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6, dân cư mạng không khỏi “sốc” trước những lời lẽ xúc phạm bố mẹ của một teen girl – nickname Black Devil để bảo vệ nhóm nhạc Super Junior – thần tượng là ngôi sao ca nhạc đến một nơi xa lắc xa lơ; một nơi Black Devil chưa từng đặt chân tới.

Tôn ti gia đình đảo lộn: SOS 1

Công sinh thành, dưỡng dục của mẹ cha lẽ nào các bạn trẻ quên

Teen này viết: “Ông bà là cái thá gì mà ngăn cấm tôi yêu các anh? Tôi treo ảnh của các anh trong phòng ai cho phép ông (bố – nv) gỡ chúng ra và đốt bỏ? Còn bà, ai cho bà cái quyền tịch thu băng đĩa nhạc của tôi, thật quá đáng? Ông bà tưởng ông nà là bố mẹ tôi thì có quyền áp đặt, ngăn cấm con cái hả?”

Thậm chí, “Nên nhớ ông bà chỉ có 2 mạng, còn các oppa có tới 13 mạng (số thành viên của Supper Junior – nv, dĩ nhiên là các oppa quan trọng hơn ông bà nhiều rồi! Các oppa tuy không nuôi tôi vì vật chất nhưng đã nuôi tôi bằng tinh thần và như đã sinh ra tôi lần thứ 2”. Từ đó khẳng định “Với tôi giờ đây ông bà chẳng có ý nghĩa gì nữa”.

Và mới đây, cũng một teen nữ – tên là Quỳnh Anh (trên Facebook) lại đăng đàn mạt sát bà ngoại và bố mẹ vì nhắc nhở chuyện học hành; vì bắt bạn ấy làm việc nhà. Những công việc chẳng tốn mấy hột sức, nhất là với con gái, đó là quét dọn, rửa bát, lau nhà…

Tôn ti gia đình đảo lộn: SOS 2

Status mạt sát bà trên Facebook

Status này có dòng viết: “Ừ tao như thế thì làm sao, chửi chửi cái… Nghỉ hè bắt người ta học thi làm sao mà học được! Cấm được bố mày à?! Chúng mày (Bà ngoại và bố mẹ – nv) thì lúc nào… chả học với làm việc nhà. Xon lỗi vì tao… có khái niệm đấy nhé. Rửa bát à, nấu cơm à, quét nhà à… chúng mày biết thừa tao… biết làm rồi mà!! Tiên sư, hãm cả…”

Teen này còn dẫn lại câu nói của bà ngoại “Bà không muốn nói đâu nhưng mà bà bực mình lắm nên phải nói”, để chửi: “Thế thì bà nói mẹ ra đi việc… gì phải thế, tiên sư. Vãi cả Bà Ngoại”.

Lí do xúc phạm đấng sinh thành còn vì không đáp ứng những nhu cầu ăn chơi. Đợt cuối tháng 3, một nam sinh viết: “Cuối tháng mang về chưa đến một triệu còn nói là chơi ít thôi… Xem con Nga với thằng Duy đấy, ông bà giá nó cho chúng nó bao nhiêu mà t xin có hai triệu mua điện thoại… cũng không cho…

Không chỉ đảo lộn xưng hô vai vế, xưng “tao/ bố mày/bà”, gọi bề trên là “mày/ chúng mày” hay là “thằng” là “con”… mà còn có nhiều những từ ngữ đến những người dưng, cùng lứa tuổi với nhau còn ngượng mồm khi nói.

Song những người trẻ này nói như được “mùa”; “vỗ mặt” những bề trên trong gia đình. Thậm chí đe nẹt, muốn đánh cả những người sinh ra và nuôi dạy mình.

Như Black Devil đe dọa “Tôi chỉ muốn vả cho ông gãy hết răng khi ông dám nói rằng: “Chúng nó (SupperJunior – nv) chỉ là lũ xướng ca vô loài, lũ vô tích sự, hát hò mua vui cho người đời. Mày suốt ngày đâm đầu vào cái lũ ấy quên cả học hành, mày không thấy có lỗi với bố mẹ à?”

… Tại cả hai bên!?

Liên tiếp thời gian gần đây, dân mạng lại phải dậy sóng trước những phát ngôn thiếu văn hóa, xúc phạm người thân. Dù đã được rút xuống, nhưng hình ảnh status của Quỳnh Anh được nhiều người chụp lại. Nhiều ý kiến bình luận phán đối cũng cấp tập được chia sẻ.

Đơn cử “Những câu nói bất hủ” phê phán trường hợp này đã có tới 738 người ủng hộ và 363 ý kiến chia sẻ. Tất cả đều phản ứng bất bình, phê phán. “Mình là người ngoài còn thấy bất bình. Gặp con này ngoài đường phải chốt cho gãy răng. Láo toét!” – Đưc Kye.

“Biết con cái thế này bóp mũi cho nó chết đi cho rồi! Cái đồ mất dạy, không biết nó từ cái chỗ nào chui ra vậy, nó ăn cái thứ gì mà không biết trên dưới vậy… Cái thứ này sau làm được gì” – Hà Đức Thiện

Trước hiện tượng thiếu văn hóa, bất hiếu của những trường hợp kể trên, nhiều người cũng đặt ra câu hỏi, nghĩ tới trách nhiệm của người làm cha làm mẹ; nghĩ tới cách dạy dỗ, cư xử trong gia đình.

“Cái loại người này thì cứ cho đi tù mọt gông chứ nuôi nấng làm gì cho phí công sức và tiền của. Nhưng em nghĩ bố mẹ, ông bà cái cô này cũng chẳng hơn cô ta là mấy vì cha nào con ấy, con hư tại mẹ, cháu hư tại bà mà!” – Sin Jai viết.

Hay như một bình luận viết “…Chạy theo tiền tài quá nhiều, bỏ bê con cái, không dạy dỗ nó từ nhỏ”.

Mỗi một thế hệ, mỗi độ tuổi có một cách suy nghĩ, tâm sinh lý khác nhau. Là bậc trên, là đấng sinh thành, dạy dỗ, những người làm cha làm mẹ cần phải biết làm bạn với con cái mình.

Trước những lời xúc phạm phụ huynh, trên một số diễn đàn cũng đã đặt ra vấn đề dạy dỗ với những đứa trẻ bất trị.

Mượn một ý kiến trên topic “Sốc nặng với câu status teen girl chửi… mẹ ruột trên Facebook” trên một số diễn đàn để tạm khép lại ý kiến cha mẹ cũng cần làm bạn với con cái; có cái nhìn khách quan với con cái:

… Tại cả hai bên!? 1

“Thanh thiếu niên ở tuổi nổi loạn mà. Trách trẻ một thì trách cha mẹ chín. Mình dám hứng đá, vì mình thấy những đứa trẻ sinh ra như tờ giấy trắng. Hành vi, cử chỉ và những thói hư tật xấu, không phải sinh ra đã thế. Sinh con ra thì phải giáo dục, giáo là nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ, quan sát và uốn nắt phát triển nhân cách cho con từ nhỏ chứ không phải cứ sinh ra, nuôi cho ăn cho mặc, cho cắp sách đến trường là con sẽ thành người rồi con nó giở chứng, trở nên hư thì chửi nó.

Phải đặt câu hỏi, tại sao nó trở thành hư đốn? Cha mẹ đã làm gì để cứu vãn? Mình không thích các kiểu mạt sát đay nghiến một đứa trẻ chưa thành niên khi chúng nó hỗn láo hay hư. Mình cũng có con, mình cực kỳ buồn cho bọn trẻ khi chúng hư đốn và bọn người lớn như diều hâu, giương nanh giương vuốt chụp xuống đầu chúng đủ thứ lời đanh ác.

Ngay cả cha mẹ có khi còn chưa ý thức được hằng ngày chính mình có thể đã gây tổn thương con mình bởi những lời lẽ hành động kém tâm lý giáo dục, tràn đay nghiến, mạt sát, chì chiết… thì làm sao mà trách bọn trẻ đủ ý thức để nhìn vào lỗi lầm của chúng?”